Gia Lai: Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường

Thứ sáu - 18/12/2015 20:32 | Tin Gia Lai chia sẻ
Gần 20 năm nay, người dân thôn Thủy Lợi (xã Ia Glai, huyện Chư Sê, Gia Lai) phải sống chung với sự ô nhiễm ảnh hưởng từ nhà máy chế biến mủ cao su Công ty TNHH Cao su Chư Sê.
Đã gần hai chục năm nay, người dân ở thôn Thủy Lợi (xã Ia Glai, huyện Chư Sê, Gia Lai) phải sống chung với ô nhiễm do ảnh hưởng của nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Sê. Cũng ngần ấy thời gian người dân kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền. Các phương án cũng đã được nêu ra, thế nhưng đến nay vấn đề ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.Mùi hôi thối bốc ra từ đường cống của nhà máy, được che chắn quá sơ sài đi qua khu dân cư để đến khu vực xử lý.

 

Nước thải từ nhà máy chế biến mủ cao su theo đường cống được che chắn sơ sài thế này đi qua khu dân cư để đến khu vực xử lý cách đó vài km. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc…
 

Thôn Thủy Lợi được thành lập từ năm 1978 với hơn 100 hộ dân từ tỉnh Thừa Thiên- Huế vào làm kinh tế mới tại xã Ia Glai, huyện Chư Sê. Đến năm 1996, được chính quyền địa phương và Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Sê vận động, người dân đã đồng ý giao đất để Công ty thành lập Xí nghiệp chế biến mủ cao su.
 

Nhưng người dân không ngờ rằng xí nghiệp chế biến mủ cao su được xây dựng ngay giữa khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là mùi hôi thối, chất thải của nhà máy cũng gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất, kinh tế của người dân.

Người dân thôn Thủy Lợi cũng đã liên tục kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền với hai phương án: di chuyển nhà máy đi nơi khác hoặc di dời dân đi nơi khác để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, gần 20 năm nay, họ vẫn sống trong ô nhiễm và bức xúc.

 

Đáng lo hơn, các nguồn nước trong thôn cũng đã bị chất thải từ Xí nghiệp Cơ khí chế biến, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Sê làm ô nhiễm nghiêm trọng. Sức khỏe, tương lai của con em trong thôn không rõ sẽ phải chịu những tổn hại như thế nào khi phải sống chung với sự ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su này.
 

Xí nghiệp Cơ khí chế biến, Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Sê bình quân mỗi năm sản xuất ra khoảng 10.000 tấn mủ cao su. Riêng năm nay, sản lượng đạt 5.500 tấn với lượng nước thải ra môi trường khoảng 72.500m3. Bình quân, để chế biến một tấn mủ cao su thải ra môi trường từ 13-20m3 nước thải. Lãnh đạo đơn vị này thừa nhận rằng, mùi hôi là điều tất yếu trong hoạt động sản xuất mủ cao su.

 

 
Bài viết gốc được đăng tải trên Báo VOV tại đây:

http://www.vovgiaothong.vn/xa-hoi/-videogia-lainha-may-che-bien-mu-cao-su-gay-o-nhiem-moi-truong/184522
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook