Gia Lai: Nhóm chuyên trộm xe ở nghĩa trang, nhà thờ - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Nhóm chuyên trộm xe ở nghĩa trang, nhà thờ

Thứ hai - 04/01/2016 22:28 | Tin Gia Lai chia sẻ
Lợi dụng người dân khi đi đám ma, dự lễ nhà thờ, Nguyễn Văn Chung (1984, trú khối 8, P. Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) và Trịnh Văn Lập (1988, trú thôn 1, TT Sa Thầy, H. Sa Thầy, Kon Tum) cùng đồng bọn đã thực hiện các vụ trộm cắp xe máy ở địa bàn 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Khi đang tìm cách tiêu thụ chiếc xe vừa trộm cắp được, Chung đã bị lực lượng CATP Pleiku phát hiện và bắt giữ.
Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 04/01/2016

Theo đó, 11 giờ 30 ngày 27-12-2015, CATP TP Pleiku (Gia Lai) nhận được tin báo của người dân về việc một nam thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn đang gạ bán chiếc xe máy hiệu Exciter BKS 81B1-192.98 tại đường Phan Đình Phùng (tổ 11, P. Tây Sơn, TP Pleiku). Ngay sau đó, các TS đã có mặt và bí mật theo dõi nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn này. Sau khi không gạ bán được tại đây, nam thanh niên nghi vấn tiếp tục điều khiển chiếc xe máy trên vòng qua các phố rồi mang xe vào một tiệm cầm đồ tại P. Yên Đỗ (TP Pleiku). Tại đây, khi đối tượng đang gạ cầm cố chiếc xe trên thì lực lượng CA tiến hành kiểm tra. Qua đó, phát hiện trên người nam thanh niên này mang 2 CMND mang tên khác nhau nhưng cùng 1 ảnh và 1 giấy tờ đăng ký xe BKS 81B1-192.98 mang tên Trần Văn Phước (trú tổ 10, P. Yên Đỗ, TP Pleiku) có dấu hiệu giả mạo. Ngay sau đó, nam thanh niên này cùng chiếc xe máy nghi vấn là tài sản trộm cắp được đưa về trụ sở CATP Pleiku để xác minh, làm rõ.
 

Tại đây, nam thanh niên này cho rằng chiếc xe trên là của mình và y mang tên là Trần Văn Phước. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS CATP Pleiku xác định nam thanh niên này không phải là Trần Văn Phước và chiếc xe máy BKS 81B1-192.98 là BKS giả. Qua đấu tranh cùng với những chứng cứ đưa ra, đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Chung (1984, trú khối 8, P. Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) và chiếc xe trên là tài sản trộm cắp tại địa bàn TP Kon Tum.
 

Chung khai nhận: tối 24-12-2015, Chung cùng Lập và 2 đối tượng khác (chưa xác định rõ nhân thân, lai lịch) lượn lờ trên các tuyến đường TP Kon Tum (Kon Tum) tìm người dân sơ hở khi đi chơi, đi lễ Giáng sinh để trộm cắp xe máy. Khi đi ngang qua nhà thờ gỗ Kon Tum (P. Thống Nhất, TP Kon Tum), phát hiện xe máy hiệu Exciter BKS 82B1-066.21 để phía trước không có người trông coi nên chúng quyết định ra tay. Sau khi dùng vam phá khóa mở ổ điện, cả bọn đưa chiếc xe về cất giấu và nhờ đối tượng khác làm giả giấy tờ đăng ký rồi lắp BKS giả 81B1-192.98 để dễ bề tiêu thụ. Đến ngày 27-12, khi Chung mang chiếc xe trên sang địa bàn TP Pleiku tìm cách gạ bán, cầm cố thì bị lực lượng CA phát hiện và bắt giữ.
 Nguyễn Văn Chung cùng tang vật.

 

Qua củng cố hồ sơ, chứng cứ, đến ngày 28-12, CATP Pleiku đã phối hợp cùng CATP Kon Tum tiến hành bắt khẩn cấp đồng bọn của Chung là Trịnh Văn Lập (1988, trú thôn 1, TT Sa Thầy, H. Sa Thầy, Kon Tum). Tại CQĐT CATP Pleiku, Chung và Lập đã khai nhận về hành vi trộm cắp chiếc xe máy BKS 82B1-066.21 tại TP Kon Tum. Qua đấu tranh mở rộng, Chung và Lập đã khai nhận thêm cùng đồng bọn thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
 

Không nghề nghiệp ổn định, Chung từ Nghệ An vào TP Kon Tum sống lang bạt và đi làm thuê, thế nhưng số tiền đó cũng không đủ cho Chung tiêu xài cá nhân. Tại đây, Chung đã kết bạn cùng với Trịnh Văn Lập, dù Lập đang làm thợ cơ khí nhưng cũng cùng chung “đam mê” thích chơi hơn thích làm như Chung. Sáng 23-12-2015, Chung, Lập cùng ngồi uống cà-phê với 2 đối tượng khác (chưa xác định rõ nhân thân, lai lịch) tại TP Kon Tum và cả bọn rủ nhau qua TP Pleiku để trộm cắp xe máy bán lấy tiền tiêu xài.
 

Khi đến địa bàn P. Yên Thế (TP Pleiku), Chung thấy có một đoàn người điều khiển xe máy đi đưa đám tang nên rủ cả bọn bám theo chờ người dân sơ hở để trộm cắp. Khi đến Nghĩa trang TP Pleiku (xã Trà Đa, TP Pleiku), lợi dụng người dân làm lễ đưa tiễn người quá cố, các đối tượng trà trộn vào đám đông rồi dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy hiệu Air Blade BKS 81P4-7937 của anh Nguyễn Tấn (1966, trú P. Yên Thế, TP Pleiku) mang ra ngoài. Thấy “ngon ăn”, cả bọn quay trở lại dùng vam phá khóa lấy trộm tiếp xe máy hiệu Air Blade BKS 81B1-315.09 của anh Nguyễn Xuân Hóa (1971, trú P. Yên Thế, TP Pleiku). Sau khi lấy trộm 2 chiếc xe máy trên, các đối tượng đưa về TP Kon Tum tìm cách tiêu thụ.
 

Thấy chiếc xe BKS 81B1-315.09 có giấy đăng ký xe để trong cốp, các đối tượng đã dùng CMND giả đưa đi cầm cố tại một tiệm cầm đồ ở TT Đắc Tô (H. Đắc Tô, Kon Tum) được 20 triệu đồng. Riêng chiếc xe còn lại, Chung móc nối với một đối tượng khác làm giấy đăng ký xe và BKS giả mạo rồi mang đi cầm cố tại một tiệm cầm đồ ở TT Đắc Hà (H. Đắc Hà) lấy 20 triệu đồng. Số tiền trên, cả bọn chia nhau tiêu xài hết. Đồng thời, qua đấu tranh, Chung, Lập còn khai nhận cùng đồng bọn thực hiện một vụ trộm cắp chiếc xe máy BKS 81X1-02880 của anh Rĩu (1977, trú làng Om, xã Đắc Tờ Re, H. Chư Păh, Gia Lai).
 

CQĐT CATP Pleiku đã thu giữ 4 chiếc xe là tài sản mà Chung, Lập cùng đồng bọn đã trộm cắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Đồng thời, CQĐT CATP Pleiku tiến hành tạm giữ Nguyễn Văn Chung và Trịnh Văn Lập về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_142704_nho-m-chuyen-tro-m-xe-o-nghi-a-trang-nha-tho-.aspx

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook