Gia Lai: Những bữa cơm ấm tình người

Thứ năm - 17/11/2016 03:38
Như thường lệ gần 1 năm qua, cứ đến ngày 10 âm lịch hàng tháng, những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAP Yên Đỗ (TP Pleiku, Gia Lai) cùng những thành viên tự nguyện khác đi chợ từ 1-2 giờ sáng. Rồi cứ thế, mỗi người mỗi việc để đến trưa kịp phục vụ cho hàng trăm người dân nghèo, người già neo đơn đang chữa trị tại các bệnh viện trên địa bàn có bữa cơm ấm lòng.
Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 17/11/2016

Khi chợ đêm TP Pleiku bắt đầu hoạt động, 1 giờ sáng những đoàn viên thuộc Chi đoàn phường và CAP Yên Đỗ cùng một số đầu bếp như Vinh tranh thủ đi chợ chọn mua thức ăn. Không chỉ chọn được những thức ăn tươi vừa mới xuống chợ, Vinh  tự đi chợ đển giảm bớt chi phí thức ăn để tăng thêm chất lượng và số lượng bữa cơm cho người nghèo. "Biết chúng em đi chợ về nấu cơm từ thiện cho những nghèo, người già neo đơn bị ốm đau bệnh tật đang điều trị tại bệnh viện nên nhiều người buôn bán ủng hộ thêm ít rau, ít thịt vào bữa cơm"- thiếu úy Vũ Phi Hùng, Bí thư Chi đoàn CAP Yên Đỗ tươi cười kể.
 

6 giờ sáng, căn nhà của đầu bếp Lê Xuân Vinh ở một con phố Pleiku đầy ắp tiếng cười nói và những đôi tay thoăn thoắt đang nhặt rau, thái thịt của những CBCS Công an và đoàn viên P. Yên Đỗ. Những thức ăn tươi, ngon, vệ sinh đang được đầu bếp Lê Xuân Vinh hướng dẫn nấu riêng từng món một. Bữa cơm đầy đủ các món rau, thức ăn mặn và canh. Nồi cơm to loại 10 lít liên tục hoạt động hết công suất để chuẩn bị phục vụ cho hơn 350 suất cơm trong buổi trưa.
 

Ý tưởng mang cơm nóng đến người nghèo bắt nguồn từ các CBCS CAP Yên Đỗ và được sự ủng hộ của một số đầu bếp ở trên địa bàn TP Pleiku cũng như một số người dân trên địa bàn phường. Với sự đóng góp tự nguyện bằng tiền, bằng công sức, cứ ngày 10 âm lịch hàng tháng, bữa cơm từ thiện lại được chuẩn bị từ tờ mờ sáng để buổi trưa phát miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo, neo đơn tại Bệnh viện TP Pleiku và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. "Với tinh thần tương thân, tương ái, "lá lành ít đùm lá rách nhiều", chúng tôi vừa góp tiền, công sức vừa vận động nhằm chuẩn bị được bữa ăn, góp phần giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn, neo đơn. Bởi chúng tôi quan niệm rằng, lực lượng Công an đều từ con em nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Từ đó, chúng tôi đã được sự ủng hộ hết mình của lãnh đạo Công an TP Pleiku cũng như người dân sinh sống trên địa bàn"- đại úy Nguyễn Văn Thiện, Phó trưởng CAP Yên Đỗ tâm sự.  Được sự ủng hộ của cấp trên và người dân, nếp "bếp" ban đầu chỉ có khoảng 100 suất cơm, đến nay đã có từ 350-400 suất cơm đầy đủ các món ăn phục vụ cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt đang điều trị tại 2 bệnh viện nói trên. Không chỉ thế, nhiều người dân cũng như đoàn viên P. Yên Đỗ và đoàn viên Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai cũng góp thêm công sức của mình để chuẩn bị bữa cơm.
 Những phần cơm, nước uống được chuẩn bị và phát miễn phí cũng làm ấm lòng những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt.


 

Trong căn nhà của Vinh, vợ Vinh dù mang thai gần đến ngày sinh vẫn tất bật cùng những người khác. Mỗi người mỗi việc, người vo gạo, người làm bếp, làm rau, thái thịt... với những nụ cười hoan hỉ với những giọt mồ hôi lăn dài. Tranh thủ buổi sáng, các CBCS CAP Yên Đỗ cùng đến giúp một tay để nhanh chóng chuẩn bị bữa cơm được phát vào buổi trưa. Vinh "khoe" hôm nay bữa cơm có đầy đủ món như: thịt, cá, đậu phụ, rau xào, canh... Nhưng khi tôi hỏi Vinh về việc mình làm từ thiện thì Vinh chỉ cười hiền: "Em thấy các anh, chị Công an làm từ thiện nên vợ chồng em cũng chỉ góp chút để giúp cho người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt thôi! Không có gì đâu anh". Thế nhưng, để có bữa cơm này, ngoài việc đi chợ từ nửa đêm cùng với CBCS CAP, Vinh cũng góp tiền để mua các dụng cụ cần thiết khác cũng như mua thêm mắm, muối rồi trả tiền gas, tiền điện...
 

11 giờ trưa, hơn 350 hộp cơm cũng đã chuẩn bị xong, những bì canh cũng được đóng gói cẩn thận. Không những thế, được sự kêu gọi của CAP Yên Đỗ, một nhà thiết kế thời trang trên địa bàn Pleiku cũng đã chuẩn bị sẵn hàng trăm chai nước suối để phục vụ cho người bệnh đến nhận cơm. Sau khi liên hệ với bệnh viện, CAP Yên Đỗ sẽ "nhờ" bệnh viện phát phiếu cho những bệnh nhân nghèo, người già neo đơn đang điều trị tại bệnh viện. "Nhờ đó, những bữa cơm sẽ đến đúng tay người cần. Bên cạnh đó, chúng em khi nào cũng làm dư thêm vài chục hộp cơm bởi có người có phiếu nhận, có người thì không có nên mình cứ làm thêm để cho những người khác"- thiếu úy Vũ Phi Hùng cho biết.
 

11 giờ 30, những suất cơm từ thiện đã được sắp xếp ngăn nắp nơi góc nhỏ của bệnh viện, như đã quen thuộc, hàng trăm bệnh nhân xếp hàng chờ ngay ngắn. Những gương mặt phấn khởi chờ đợi đến lượt mình. Anh Hlơi (H. Chư Sê, Gia Lai) cũng như những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vừa nhận hộp cơm trên tay chia sẻ: "Mình lên đây chăm con bị ốm, được nhận bữa cơm thế này vui lắm! Bởi mình cũng khó khăn, bữa cơm trưa của 2 bố con cũng chỉ có 10.000 đồng, chỉ ít thức ăn thôi! Có được suất ăn thế này dù chỉ buổi trưa thôi nhưng cũng cảm thấy ấm lòng rồi". Còn ông Rơ Châm Blứ (H. Krông Pa, Gia Lai) nhận hộp cơm rưng rưng cho biết: "Gia đình khó khăn, trong khi mắc bệnh dù có bảo hiểm y tế nhưng cũng phải chạy vạy từng bữa ăn. Nhờ có bữa cơm từ thiện của các CBCS Công an nên đỡ đi được phần nào!".
 

Chỉ nửa tiếng sau, hàng trăm suất ăn đã được phát hết cho những người đến nhận. Dù ướt đẫm mồ hôi trên trán nhưng các CBCS CAP Yên Đỗ cùng những đoàn viên và Mạnh Thường Quân vẫn nở nụ cười tươi. Bởi với họ những suất cơm dù chưa nhiều nhưng điều đó xuất phát từ những tấm lòng của mình. Lau vội giọt mồ hôi, Đại úy Nguyễn Văn Thiện cho biết: "Ngoài việc duy trì hàng tháng bữa cơm từ thiện, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi những Mạnh Thường Quân khác tài trợ để chuẩn bị thêm nhiều suất cơm nữa cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt. Dù có vất vả, mệt thêm một chút nữa chúng tôi vẫn thấy vui vì giúp đỡ được những người còn khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống".

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/64_157796_nhu-ng-bu-a-com-a-m-ti-nh-nguo-i.aspx

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây