Gia Lai: Những cựu binh tỷ phú

Thứ tư - 04/05/2016 05:49
Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội cựu chiến binh huyện Chư Prông (Gia Lai) có 55 thành viên, trong đó có tới 27 thành viên có mức thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Những thành viên còn lại, người thấp nhất cũng 500 triệu mỗi năm.
Tác giả: Nguyễn Dũng - Báo Giáo dục & Thời đại - 04/05/2016

Cựu chiến binh Nguyễn Tá Tuệ (thôn Bản Tân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai) mở đầu câu chuyện về những ngày gian khổ đến với Tây Nguyên: Tôi vào đây sống từ 28 năm trước với hành trang mang theo chỉ là sức khỏe. Hồi ấy khu vực này toàn núi rừng, đất đai bị bom đạn giày xéo, nhà cửa lèo tèo vài ba căn. Để tồn tại, chúng tôi đi chặt tre về dựng túp lều ở, hằng ngày đi phát rẫy trồng sắn, mì… Cách đây 10 năm, nghe cây cà phê, tiêu cho hiệu quả kinh tế, tôi mạnh dạn chuyển đổi sang trồng. Thấy hiệu quả, tôi mua thêm đất để đầu tư, kết quả mới phất lên như bây giờ...
 

Đến nay, gia đình ông Tuệ trồng 5ha cà phê, 5 sào tiêu, những lúc được giá có thể thu tiền tỷ mỗi năm. Với phẩm chất người lính không cam chịu cảnh nghèo, ông quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Vườn tiêu và cà phê của gia đình luôn sai trái mỗi mùa vụ.
 

Thấy gia đình ông làm ăn khấm khá, nhiều người dân xung quanh đến nhờ ông chỉ cho cách chăm sóc cây trồng, ông luôn vui vẻ nhận lời. Nhiều người gọi ông với cái tên trìu mến “kỹ sư làng”.
Cựu chiến binh Nguyễn Tá Tuệ (áo xanh) chỉ cho dân cách thu hái tiêu khỏi mất sức

 

Cũng thuộc Hội cựu chiến binh huyện Chư Prông, ông Phạm Hữu Đường (69 tuổi, thôn Hoàng Tiến, xã Ia Phìn) rời quân ngũ lên Tây Nguyên chỉ với chiếc ba lô trên vai. Nhờ sự mạnh dạn, quyết đoán “dám nghĩ dám làm” không ngại gian khó, chỉ sau vài năm vất vả bươn chải vươn lên làm kinh tế hộ, giờ đây gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang mà chắc hẳn gia đình nào làm kinh tế cũng mơ ước.
 

Gia đình ông Đường hiện sở hữu 5ha cà phê, 2 sào tiêu, 1ha cao su, 1 ha mắc ca và trang trại 30 con heo rừng. Tổng thu nhập của gia đình ông, hằng năm khoảng 1,3 tỷ đồng. Hiện nhà ông Đường đang giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, bằng kinh nghiệm của mình, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp con giống, hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho nhiều hộ dân trong xã.
Vườn tiêu xanh tốt của cựu chiến binh Phạm Hữu Đường (áo trắng)

 

Ông Mai Khắc Tuấn - Chủ tịch hội Cựu chiến binh huyện Chư Prông - cho biết: Hội chúng tôi có Câu lạc bộ cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi với 55 hội viên tham gia. Trong đó hộ thấp nhất cũng ngót nghét 500 triệu đồng/ năm, 27 hộ thu nhập trên 1 tỷ. Cá biệt có 7 hộ thu nhập từ 3 đến 5 tỷ đồng. Các hộ có thu nhập khủng như hộ ông Nguyễn Văn Gác (xã Ia Phìn) 5 tỷ đồng/năm, ông Nguyễn Anh Tuấn (xã Ia Drăng) 3 tỷ đồng/năm…
 

“Điểm chung là xuất phát điểm kinh tế của họ rất thấp, nhiều hộ từng rơi cảnh đói nghèo. Tuy nhiên do biết cách làm ăn, cũng như nhanh nhạy thị trường nên biết đầu tư vào các cây trồng chủ lực nên trở thành tỷ phú”, ông Tuấn nói trong niềm tự hào.
 

Theo ông Mai Khắc Tuấn, điều rất đáng trân trọng là các tỷ phú vốn là cựu chiến binh họ rất tích cực giúp dân và đồng đội. Ngoài việc hỗ trợ cây giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, nhiều người cũng hay làm từ thiện. Người dân tộc thiểu số ở đây còn nghèo lắm, các thành viên trong hội luôn dành một khoản nhất định giúp các hộ đó làm kinh tế, hỗ trợ gạo, tiền lúc khó khăn. Các anh xem họ như là những đồng đội của mình.
Nhiều người dân ở đây luôn nhận được sự giúp đỡ của các cựu chiến binh.


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Giáo dục & Thời đại tại đây:

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/gia-lai-nhung-cuu-binh-ty-phu-1836948-c.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây