Gia Lai: Nở rộ cho thuê "đất vàng" để kinh doanh - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Nở rộ cho thuê "đất vàng" để kinh doanh

Thứ ba - 03/11/2015 16:23 | Tin Gia Lai chia sẻ
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Pleiku mọc lên nhiều cửa hàng buôn bán máy tính, điện thoại di động và nhiều hàng quán. Điều đáng nói là các cửa hàng, quán xá nói trên nằm ở vị trí được gọi là "đất vàng" đang do các cơ quan nhà nước hoặc các Công ty có vốn nhà nước quản lý sử dụng cho mục đích chính trị lẫn nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị mình nhưng lại đem cho thuê.
Tại vị trí mặt tiền khách sạn Pleiku nằm trên đường Lê Lợi (Phường Tây Sơn, TP. Pleiku) thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du Lịch Gia Lai lại được cho một doanh nghiệp là FPT Shop thuê để mở cửa hàng bán Điện thoại-Máy tính-Phụ kiện máy tính. Quan sát kỹ ai cũng thấy rằng sự ra đời cửa hàng này gây mất mỹ quan đô thị, bởi nó án ngữ mặt tiền của Khách sạn Pleiku một thời được xem là thương hiệu của Phố núi Pleiku.Phía trước mặt Khách sạn Pleiku được cho thuê để mở cửa hàng  FPT Shop.
Đây là vị trí nằm trên trục Quốc lộ 14 rất nguy hiểm khi ra vào thành phố

Ở một ví trí "đất vàng" khác thuộc quyền quản lý của công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Gia Lai trên đường Lê Duẫn (Phường Trà Bá, TP. Pleiku) cũng được cho thuê để mở cửa hàng "Thế giới di động". Điều này rõ ràng là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của một công ty vật tư nông nghiệp khi được nhà nước khi giao đất và tài sản trên đất, cho cơ quan đơn vị mình quản lý, sử dụng.Công ty Vật tự nông nghiệp cũng xé rào cho thuê đất để mở cửa hàng "Thế giới di động"
dù chức năng của Công ty này là kinh doanh vật tự nông nghiệp

Trong khi tình trạng thuê "đất vàng" để kinh doanh đang có dấu hiệu nở rộ thì đã bị UBND tỉnh Gia Lai "tuýt còi"  khi ban hành văn bản số 3599/UBND-CNXD ngày 24-8 "v/v xử lý xây dựng ki ốt tạm tại số 124 Lê Lợi, TP. Pleiku (Khách sạn Pleiku)" do phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Đào Xuân Liên ký, còn chưa ráo mực, thì mới đây BCH Quân Sự tỉnh Gia Lại đã dùng đất quân đội đang sử dụng làm nhà khách 24 tại vị trí đẹp là góc đường Lê Duẩn - Nguyễn Tất Thành (ngay cạnh Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai) cho Viễn Thông A thuê dài hạn để mở của hàng bán Máy tính và điện thoại… như thách thức việc quản lý nhà nước về đất đai của các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai.Nhà khách 24 - thuộc BCH Quân sự tỉnh Gia lai (nằm ở góc đường Nguyễn Tất  Thành,
Phường Phù Đổng, TP. Pleiku) được cho thuê. Điều này vừa mất mỹ quan,
vừa không đảm bảo an toàn giao thông, không phù hợp với qui hoạch của tỉnh.

Rất nhiều địa điểm nằm ở vị trí "đất vàng" khác như trụ sở BQL các Công trình trọng điểm của tỉnh (số 35 đường Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) đã giải thể, rồi một loạt nhà hàng, quán nhậu, quán trà Cung Đình… nằm trên đường "đất vàng" là trục đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku (đoạn từ Võ Thị Sáu đến Đinh Tiên Hoàng) được đồng loạt cho thuê không qua đấu thầu! Trong đó có hẳn một Công ty xây trụ sở xong để đó rồi đi thuê "đất vàng" đặt trụ sở làm việc, phần dôi dư cho thuê lại (?!). Vấn đề này chúng tôi sẽ trở lại trong một bài viết khác, với rất nhiều "đất vàng" khác được "âm thầm" cho thuê dài hạn!Đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku (đoạn từ Võ Thị Sáu đến Đinh Tiên Hoàng) được xem là "đất vàng" đã được cho thuê gần hết

 

Có một điểm chung là các cơ quan đơn vị cho thuê "đất vàng" đều sai mục đích, có nơi làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm ATGT và không phù hợp với quy hoạch tổng thể chung của tỉnh. Điều này nếu không được siết lại chẳng những tạo ra tiền lệ không không tốt, hay nói cách khác là vô tình "bật đèn xanh" cho các cơ quan đơn vị được nhà nước giao đất để sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình nhưng lại "xé rào" cho thuê tràn lan gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai của nhà nước.


Hà Ngọc Chính (Tầm Nhìn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook