Gia Lai: Nông dân đánh bạc với "cây tỷ đô" - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Nông dân đánh bạc với "cây tỷ đô"

Thứ bảy - 26/12/2015 19:54 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau thời gian trở thành tâm điểm với những lời giới thiệu về loại cây mắc-ca như loài “cây tỷ đô”, nhiều người bỏ tiền, công sức ra đầu tư. Thế nhưng, đến giờ người nông dân ở Gia Lai vẫn loay hoay khi trồng loại cây này bởi vẫn chưa rõ hiệu quả thực chất của cây mắc-ca tới đâu, đầu ra thế nào? Người nông dân Tây Nguyên như đang chơi canh bạc đầy may rủi khó lường với loài “cây tỷ đô”.
> Gia Lai cần thận trọng khi phát triển "cây tỷ đô" mắc ca
> Loạn giá hạt mắc ca
> Mắc ca chẳng dễ trồng, cũng không phải "cây tỉ phú"
> Gia Lai: Nhiều nông dân trồng mắc ca theo... tin đồn

 

Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 25/12/2015

Đầu ra… “rà” ở đâu?

 

Năm 2012, ông Ngô Văn Xá (thôn Hà Lòng, xã KDang, H. Đăk Đoa, Gia Lai) khi nghe giới thiệu về giá trị cực cao của cây mắc-ca, đi vào thu hoạch sẽ có giá vài trăm nghìn đồng/kg hạt. Thế nên, ông mạnh dạn đầu tư 350 cây mắc-ca vào trồng trên diện tích 1,2ha đất rẫy. Số cây trên ông được hỗ trợ từ dự án của Bộ NN&PTNT qua sự chuyển giao của Trung tâm khuyến nông tỉnh Gia Lai.
 

Sau 30 tháng trồng, bỏ công sức, phân bón chăm sóc, một số cây đã bắt đầu ra hoa, đậu quả. Dù vườn cây mắc-ca của ông đã lên xanh tốt với tỷ lệ 80% cây sống, nhưng ông Xá lo lắng khi thị trường sản phẩm mắc-ca rất mơ hồ. Dù đã lặn lội đi hỏi nhiều nơi nhưng ông Xá đều không tìm thấy cơ sở nào thu mua về sản phẩm này.
 

Đành phá vỡ cam kết khi nhận đầu tư của dự án (chỉ trồng cây mắc-ca), ông Xá đã đem trồng thêm cây cà-phê vào vườn mắc-ca tránh bị trắng tay trong trường hợp cây mắc-ca thất bại. “Tôi trồng mắc-ca 3 năm rồi, qua 2 năm đầu đổ bao công sức ra chăm sóc thì năm nay bắt đầu ra bói nhưng tôi đang lo âu vì không biết có ai thu mua cho không hay là mang về đập ra ăn”, ông Xá ngậm ngùi.
 

Tương tự như gia đình ông Xá, hơn hàng chục hộ gia đình khác tại Gia Lai đã tham gia thực nghiệm mô hình trồng cây mắc-ca theo dự án của Bộ NN&PTNT, qua sự chuyển giao của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai. Đến nay, dự án đã triển khai với tổng diện tích hơn 215ha. Trên toàn bộ diện tích này, chưa có vườn cây nào cho thu hoạch, mới chỉ rải rác một số vườn mới có cây có quả bói vào năm nay. Thế nhưng, những nông dân trồng “cây tỷ đô” làm mô hình thí điểm theo dự án đều có chung một nỗi lo lắng: Đầu ra phẩm như thế nào? Ai thu mua?...
 

Không chỉ thế, khi chỉ mới nghe “phong thanh” lợi nhuận cao về loại cây này, nhiều nông dân đã tự phát trồng cây mắc-ca và nhiều hộ đã phải chặt bỏ một phần vì không hiệu quả. Như gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 3, xã Nghĩa Hòa, H. Chư Păh, Gia Lai) đã trồng khoảng 300 cây mắc-ca xen trong 2ha rẫy cà-phê của gia đình từ năm 2009. Do mua phải nguồn giống không tốt, nên khi cây bắt đầu cho thu hoạch thì nhiều cây cho rất ít quả hoặc quả rất nhỏ.
 

Bên cạnh đó, đầu ra của hạt cây mắc-ca chưa có, nên ông để ăn, làm quà biếu để... thử mùi vị xem thế nào. Trước tình thế trên, ông Sơn đã chặt bỏ khoảng 100 cây mắc-ca để chuyển đổi sang cây trồng khác và dự định sẽ chặt bỏ thêm nếu không có những chuyển biến tích cực của thị trường sản phẩm này.
 Ông Ngô Văn Xá lo lắng khi vườn cây mắc-ca đã đến lúc thu hoạch nhưng chưa có đầu ra.

 

Loạn cây giống
 

Dù cây mắc-ca vẫn chỉ mới triển khai trồng dè dặt nhưng nhiều nông dân đã mua cây giống về trồng để “đón đầu” chờ thời cơ dù không nắm rõ về kỹ thuật giống, chăm sóc... Nắm bắt được điều đó, nhiều đơn vị, cá nhân đã mở rộng vườn ươm giống cây này, qua đó thu về một nguồn lợi không nhỏ. Bởi 1kg giống mắc-ca có khoảng 120-130 hạt, nếu giá bán từ 250.000 đồng/kg thì mỗi hạt chỉ có giá khoảng 2.000 đồng. Thế nhưng, một cây giống hiện nay có giá bán tới 50.000 đến 90.000 đồng/cây.
 

Như vậy, mỗi ki-lô-gam hạt giống thì đã đem về lợi nhuận 5-10 triệu đồng. Nắm được nguồn siêu lợi nhuận đó, nhiều đơn vị cung ứng giống đã mở rộng thị trường. Như Cty TNHH Thương mại và Du lịch Đức Anh (có trụ sở tại Đăk Lăk), sau khi mở công ty con chuyên về cây giống mắc-ca tại Lâm Đồng đã mở thêm 1 công ty khác tại Gia Lai vào năm 2013.
 

Với tên gọi Cty Vinamacca Đức Anh Gia Lai, đặt tại xã Gào (TP Pleiku, Gia Lai), phía Cty đã mở vườn ươm với quy mô khoảng 300.000 cây mắc-ca giống. Khi được hỏi, dựa trên cơ sở nào để phát triển vùng nguyên liệu cây mắc-ca ở Gia Lai phía Cty này cho rằng có một hiệp hội mắc-ca của Australia đứng ra cung cấp giống và cam kết bao tiêu sản phẩm cho công ty. Đồng thời, sẽ đầu tư cho công ty một nhà máy chế biến mắc-ca với các sản phẩm như rang, làm bánh kẹo, ép dầu, làm mỹ phẩm và dược liệu.
 

Dù nói “chắc như đinh đóng cột” là vậy nhưng giữa tháng 5-2015, Cty này đã bị Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai xử phạt 15 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh giống mắc-ca chiết ghép vì không có giấy chứng nhận về nguồn gốc lô giống. Đơn vị này dù đã bán giống mắc-ca tại Gia Lai từ năm 2013 nhưng tháng 1-2015 mới có giấy phép kinh doanh.
 

3 vườn ươm giống mắc-ca tư nhân khác tại Gia Lai cũng bị xử phạt và đình chỉ kinh doanh là: vườn ươm của ông Trần Quốc Tính (TP Pleiku), vườn ươm Ngô Gia Trang (H. Chư Păh) và vườn ươm cây giống Thiều Xuân Ánh (H. Đăk Đoa). 3 cơ sở này cũng bị Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai chấn chỉnh, nhắc nhở và đề nghị cam kết bằng văn bản không được kinh doanh cây mắc-ca thực sinh, giống mắc ca ngoài danh mục và không có nguồn gốc.
 

Tiến sĩ Trần Vinh, Phó Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên, cho rằng: nếu người dân không được tư vấn đầy đủ, chắc chắn việc ào ạt trồng cây mắc ca sẽ để lại hậu quả khôn lường. Dù rằng, hạt giống có xuất xứ tốt đi chăng nữa, nhưng nếu ươm thực sinh như nhiều trường hợp ở vườn ươm tư nhân, đơn vị chỉ chạy theo lợi nhuận mà không thực hiện việc ghép chồi đầu dòng thì kết quả cũng là giống kém chất lượng và không được phép bán ra thị trường.
 

Dù được đánh giá là loại “cây tỷ đô” và có tiềm năng phát triển không chỉ ở Gia Lai mà cả vùng Tây Nguyên nhưng hiệu quả kinh tế của loại cây này vẫn chưa hiện hữu. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ quá mơ hồ, nguồn cung ứng cho nông dân lại mờ mịt về lai lịch và chất lượng. Trước khi mở rộng diện tích “cây tỷ đô” này, các ngành chức năng tỉnh Gia Lai, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mắc-ca cần phải giải quyết bài toán thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Và trong lúc này, vẫn rất cần sự tỉnh táo của người nông dân.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/99_142254_nong-dan-da-nh-ba-c-vo-i-cay-ty-do-.aspx

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook