Gia Lai: Nông dân kêu cứu vì ký gửi cà phê rồi mất trắng

Thứ sáu - 01/07/2016 01:47
Sáng ngày 30/6, hàng chục nông dân đại diện cho 48 hộ trong vụ vỡ nợ tại cơ sở thu mua nông sản Kỳ Niềm tiếp tục mang đơn kêu cứu lên trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Gia Lai khẩn thiết đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc để tìm lại công bằng, quyền lợi chính đáng của mình.
> Gia Lai: Chủ cơ sở cà phê tuyên bố vỡ nợ, nhiều nông dân trắng tay
> Gia Lai: Nông dân ký gửi cà phê mất trắng vì đại lý vỡ nợ
> Phóng viên Đài truyền hình Gia Lai bị cản trở, đâm xe khi tác nghiệp
> Gia Lai: Vỡ nợ hay giở chiêu?

Tác giả: Nhóm PV - Báo Tầm Nhìn - 01/07/2016


Hàng chục tờ đơn, gõ cửa cầu cứu khắp các ngành chức năng từ xã đến huyện rồi lên tỉnh, mất ăn, mất ngủ, bỏ cả công việc. Những nông dân vô tội, khốn khổ này đang vùng vẫy trong tuyệt vọng đi đòi lại công bằng cho mình, đã nấc nghẹn thốt lên: "Hãy giúp chúng tôi với, chúng tôi khổ quá rồi! ".
 

Đã gần hai tháng nay, câu chuyện về vụ tuyên bố vỡ nợ tại cơ sở thu mua nông sản Kỳ Niềm, do bà Đoàn Thị Niềm làm chủ (trú tại thôn 4, xã IaKrai, huyện Ia Grai) chưa lúc nào lắng xuống. Nếu như ban đầu, nỗi lo lắng ấy chỉ đơn giản là mong sao cơ quan chức năng điều tra vụ việc đến nơi đến chốn, thì đến nay một số hộ dân trong số 48 hộ là chủ nợ của bà Niềm có nguy cơ tái nghèo, bởi những khoản nợ từ ngân hàng đã đến rất gần. Một trong số đó thậm chí là sẽ mất trắng ngôi nhà và nương rẫy của mình. Như vậy, thành quả lao động vất vả bao năm, có khi gom góp cả đời phút chốc trắng tay!
Người dân mang đơn kêu cứu lên trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Gia Lai

 

 

Chia sẻ với chúng tôi trong tiếng uất nghẹn, chị T cho biết:  "Thật lòng chúng tôi không biết phải làm sao vì khổ quá rồi các chú ạ. Giờ nhà không có gạo để ăn, nợ ngân hàng thì sắp đến hạn trả, bao nhiêu thống khổ chúng tôi đã rút gan rút ruột để trình bày, bao lần khẩn thiết kêu cứu mà vẫn không thấy đâu. Giờ chúng tôi đã cùng đường.  Nếu các cấp chính quyền, các ngành chức năng không đứng ra giải quyết, không những chúng tôi- mà con cái chúng tôi, cũng chẳng còn thấy tương lai đâu nữa, bởi ngay chỗ ở chúng tôi cũng sẽ bị ngân hàng lấy mất thì còn gì nữa đâu…”.
 

Ông Phan Công K. trú tại thôn 4, xã Iakrai cho biết: “Trước đó, theo hướng dẫn của ngành chức năng, chúng tối có mang đơn kiến nghị lên Tòa an nhân dân huyện Ia Grai yêu cầu Tòa án can thiệp, phong tỏa tài sản gia đình nhà bà Niềm. Nhưng tại đây Tòa án giải thích theo quy định chung, muốn phong tỏa tải sản của gia đình nhà bà Niềm, buộc chúng tôi phải đóng số tiền tương đương giá trị tài sản của gia đình nhà bà Niềm thì Tòa án mới phong tỏa được theo đúng quy định. Nếu phải làm như thế thì chúng tôi lấy đâu ra tiền bởi cái ăn còn không có Vì vậy chúng tôi tha thiết khẩn cầu các ngành chức năng cứu xét, bởi vì theo nhìn nhận của chúng tôi, đây không phải là vụ vỡ nợ mà là một vụ lừa đảo lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản được tính toán từ trước."
Trước khi tuyên bỗ vỡ nợ vài ngày, Vợ chông bà Niềm đã đem 653m2 nhà và đất của mình cho con  trai mình

 

Trước đó, một số hộ dân khi ký gửi cà phê cho nhà bà Niềm phản ảnh việc gia đình nhà bà Niềm tuyên bố vỡ nợ là lừa gạt. Ông Trần Xuân Bốn, là hàng xóm của gia đình bà Niềm cho biết, trường hợp của bà Niềm vỡ nợ là không đúng. Lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để trục lợi. Trước khi tuyên bố vỡ nợ  vài ngày, bà Niềm còn tổ chức thu mua, vay mươn, nhận ký gửi cà phê của rất nhiều người với lý do “lấy cà phê mới trộn với cà phê cũ cho dễ bán”. Vì chỗ quen biết nhiều năm, làm ăn có uy tín nên được bà con tin tưởng mà ký gửi. Có bao nhiêu cà phê bà Niềm đều gửi cho đại lý ở thị trấn, trong kho bà Niềm giờ không còn hạt cà phê nào. Chúng tôi cũng đã tìm được các hóa đơn, phiếu cân do người nhà bà Niềm bán cà phê cho 1 công ty ở thị trấn giá hơn 4,6 tỷ và bán điều vào ngày 9-5-2016, vậy số tiền đó đã đi đâu?!
 

Một cán bộ phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Ia Grai cho biết; trước khi tuyên bố vỡ nợ 3 ngày gia đình bà Niềm đã mang tiền ngân trả nợ ngân hàng lấy bìa đỏ nhà đất về để chuyển hóa, trao tặng tài sản cho con cái.
 

Liên quan đến vụ việc, Văn phòng Luật sư Bình Minh (Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện tượng chủ doanh nghiệp, nhận kí gửi cà phê, vay mượn cà phê rồi tuyên bố phá sản, coi như “huề cả làng”, không thể xử lý hình sự được là vấn đề nhức nhối hiện nay. Một số trường hợp do kinh doanh thua lỗ, mất khả năng thanh toán là có thật. Tuy nhiên, không ít trường hợp có sự tính toán từ trước, thậm chí sử dụng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tài sản vay mượn hay kí gửi như trên của người dân nhưng cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn không xử lý hình sự được.
 

Theo quy định của luật hình sự, những hành vi vay mượn, kí gửi tài sản hợp pháp rồi dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt hoặc sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp hoặc có tài sản nhưng không chịu trả, tìm cách để chuyển hóa tài sản dưới mọi hình thức, thì được xem có dấu hiệu tội phạm ở tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điều 175 BLHS.
 

Cũng theo văn phòng luật sư Bình Minh, để có thể vạch trần được hành vi phạm tội của các đối tượng dùng thủ đoạn rất tinh vi, đòi hỏi cơ quan điều tra Công an phải thật sự sắc sảo, quyết liệt. Ví dụ, một chủ doanh nghiệp đã thua lỗ, mất khả năng chi trả nhưng vẫn tiếp tục vay mượn, nhận kí gửi tài sản dù biết chắc không thể trả được khoản nợ này. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo bởi ý thức chiếm đoạt đã có từ trước khi vay mượn, nhận kí gửi.
 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/gia-lai-nong-dan-keu-cuu-vi-ky-goi-ca-phe-roi-mat-trang-121146.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây