Gia Lai: Phụ huynh bức xúc với nhà vệ sinh trường chuẩn quốc gia - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Phụ huynh bức xúc với nhà vệ sinh trường chuẩn quốc gia

Thứ sáu - 09/10/2015 22:13 | Tin Gia Lai chia sẻ
Là trường chuẩn quốc gia nhưng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP Pleiku, Gia Lai) có hệ thống nhà vệ sinh với quá nhiều bất cập khi quá xa các phòng học, số lượng ít, dơ bẩn… khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Vừa qua, báo Dân trí liên tục nhận được phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn về hệ thống nhà vệ sinh của trường học xuống cấp.
 

Phụ huynh bức xúc cho biết, nhiều hôm họ đón con thì thấy cháu hay kêu đau bụng, do cháu buồn đi vệ sinh nhưng không dám đi vệ sinh ở trường, vì nhà vệ sinh vừa xa, vừa quá bẩn… Mặt khác, do thời tiết Gia Lai đang ở mùa mưa, trong khi nhà vệ sinh nằm cách xa phòng học cả trăm mét, có những lúc mưa to gió lớn khiến các bé không dám đi vệ sinh.
 

“Thời tiết ở Gia Lai chỉ có 2 mùa, có năm mùa mưa kéo dài cả nửa năm với những trận mưa rất to và gió lớn. Nếu thời tiết như vậy, nhà vệ sinh quá xa thì làm sao các cháu lớp nhỏ đi vệ sinh được. Có hôm con tôi đi vệ sinh mà ướt hết người. Không chỉ vậy, nhà vệ sinh quá bẩn, hôi thối nên nhiều cháu không dám đi phải nhịn, có hôm đi cả ra quần”, một phụ huynh bức xúc.
 

Trước thực trạng trên, nhiều phụ huynh đã phản ánh với nhà trường, đề nghị xây nhà vệ sinh chỗ khác gần phòng học hơn vì quỹ đất trống của trường còn quá nhiều. Và nếu trường không có kinh phí thì phụ huynh sẽ tình nguyện đóng góp tiền để xây nhà vệ sinh: “Chúng tôi tình nguyện đóng góp để xây mới nhà vệ sinh, vì nếu cứ để vậy các cháu rất dễ sinh bệnh. Tuy nhiên, hiệu trưởng lại không chấp nhận để chúng tôi đóng góp xây nhà vệ sinh mới, và xây ở khu vực gần phòng học hơn. Chúng tôi làm là vì con chúng tôi, vì nhà trường, vì trường chuẩn mà như vậy thì sao mà trường chuẩn được? Thấy con mình và các cháu như vậy, chúng tôi rất xót và bức xúc”, phụ huynh phản ánh.
Khu nhà vệ sinh 8 phòng của Trường TH Lê Quý Đôn nằm cuối diện tích đất của trường.

 

Trước phản ánh trên, ông Hồ Hiệp Sĩ - Hiệu trưởng nhà trường đã dẫn PV mục sở thị khu vực nhà vệ sinh của nhà trường. Thực tế cho thấy, khu nhà vệ sinh vừa cũ, vừa hôi thối, do các cháu đi vệ sinh xong không dội. Nhiều cháu buồn đi vệ sinh, nhưng khi vừa vào nhìn thấy cảnh tượng quá dơ bẩn nên bịt mũi chạy ra mà không dám đi vệ sinh.
 

Ông Sĩ cho biết, tổng diện tích của trường là 2.054 m2, và năm học 2015-2016 này trường có 1.168 học sinh. Nhưng nhà vệ sinh chỉ có 1 khu ở tận cuối diện tích đất của trường gồm 8 phòng (4 nam, 4 nữ).
 

Ông Sĩ thừa nhận, hệ thống nhà vệ sinh của trường cũng đã cũ, mất vệ sinh vì do các cháu còn nhỏ chưa có ý thức. Tuy nhiên, theo ông Sĩ thì nhà vệ sinh càng xa phòng học, xa phòng ăn thì càng tốt. Còn nếu trời mưa, trường đã giao cho mỗi lớp 1 cái ô để các cháu dùng để đi trời mưa.
 

Vấn đề không xây mới lại nhà vệ sinh, theo ông Sĩ do điều kiện tài chính không được dồi dào, xây nhà vệ sinh quy mô lớn phải tốn trên 100 triệu. Còn nếu có tiền thì nhà trường phải tính toán xây nhà vệ sinh chỗ nào để không ảnh hưởng đến quy hoạch sau này.
Do nhà vệ sinh quá bẩn nên một học sinh kéo bạn quay ra và không đi vệ sinh nữa.

 

Trước tình trạng nhà vệ sinh vừa bẩn, vừa xuống cấp, ông Sĩ khẳng định không xây mới lại nhà vệ sinh nhưng sẽ nâng cấp lại nhà vê sinh bằng cách: đập phá các hồ nước trong từng buồng vệ sinh, xây bể chứa nước cao để đưa đường ống nước vào từng buồng và học sinh chỉ cần gạt khóa chứ không phải thò tay múc nước như hiện tại, làm mái che buồng nam, nữ, đặt 4 lavabo để học sinh rửa tay sau khi đi vệ sinh.
Trường TH Lê Quý Đôn có diện tích rất rộng, nhiều diện tích đất đang để trống nhưng khu nhà vệ sinh lại khiến phụ huynh bức xúc.

 

Ông Nguyễn Chớ - Trưởng Phòng Giáo dục TP Pleiku cho biết, số lượng nhà vệ sinh so với số lượng học sinh tại Trường TH Lê Quý Đôn như vậy là ít. Vừa qua, Phòng cũng đã nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về tình trạng nhà vệ sinh. Phụ huynh chấp nhận bỏ tiền để xây mới nhà vệ sinh, tuy nhiên họ lại muốn để họ chọn vị trí xây. Như thế này là không được, vì nhà trường cũng không có quyền quyết định xây chỗ nào, mà vị trí chỗ nào phải có sự đồng ý của Phòng Quản lý đô thị của UBND TP Pleiku.
 

Việc hệ thống nhà vệ sinh xuống cấp và không đạt tiêu chuẩn nhưng Trường TH Lê Quý Đôn vẫn đạt chuẩn Quốc gia, theo ông Chớ thì trường được công nhận chuẩn lúc học sinh ít hơn.
 

“Trong tuần tôi sẽ kiểm tra lại xem như thế nào, vì hôm trước làm việc với Hiệu trưởng về vấn đề này thì họ đang cố gắng khắc phục”, ông Chớ cho biết thêm.
 

Thiên Thư (Dân Trí đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook