Gia Lai: Sẵn sàng cho "Ngày hội tuổi trẻ tòng quân" - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Sẵn sàng cho "Ngày hội tuổi trẻ tòng quân"

Thứ năm - 13/02/2014 19:08 | Tác giả: Phương Dung-Nguyễn Giác | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Chỉ còn vài ngày nữa, 1.250 thanh niên của 8 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Pleiku, Ayun Pa, Chư Prông, Chư Pah, Ia Pa, Đak Pơ, Mang Yang, Phú Thiện sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương trên cũng đã sẵn sàng cho “Ngày hội tuổi trẻ tòng quân” diễn ra vào sáng 16-2.
Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thời gian qua luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự cũng được nâng cao. Theo Đại tá Huỳnh Việt Dũng-Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, năm 2014 là năm thứ hai thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục-Đào tạo về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ. Việc thực hiện Thông tư số 13 sẽ giúp tăng số lượng và nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nguồn thanh niên nhập ngũ.


 
Đây cũng là năm thứ 2 thực hiện quy định không tiến hành bù, đổi khi đã nhận quân về đơn vị, tức là sau khi các đơn vị nhận quân phúc tra lại sức khỏe tân binh, nếu trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn thì địa phương phải chịu trách nhiệm và không thực hiện bù, đổi. Do đó, các địa phương tiến hành giao quân phải chủ động thực hiện chặt chẽ, chắc chắn các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân từ cơ sở theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”.

Ngoài ra, nét mới trong công tác tuyển quân năm 2014 là việc triển khai thực hiện Nghị định 120 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thay cho Nghị định 151. Theo đó, Nghị định 120 sẽ tăng cường hiệu lực xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, góp phần tốt cho việc chấp hành, thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân và các tổ chức, xã hội trong công tác tuyển quân đợt I năm 2014.

Theo thống kê sơ bộ từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trình độ học vấn, sức khỏe, tuổi đời của thanh niên nhập ngũ đợt I-2014 tiếp tục được nâng cao. Trong đó, thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 22 chiếm 88,9%; sức khỏe loại I, loại II chiếm đa số. So với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đợt I năm 2013, thì trình độ học vấn của thanh niên nhập ngũ đợt này cao hơn hẳn (trình độ cấp III cao hơn 4,2%, còn trình độ cấp I thấp hơn 3,5%). Chưa kể, 34 thanh niên nhập ngũ đợt này đã có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng giao quân.

 

 
Mặt khác, do các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, công tác hậu phương quân đội nên ngày càng có nhiều thanh niên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và đã có 210 thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ (đạt 16,8%). Tuy nhiên, tỷ lệ đảng viên trong đợt giao-nhận quân đợt I năm 2014 chỉ đạt 1,52% (đợt I-2013 đạt 3,41%)-nguyên nhân một phần là do một số đơn vị đã giao quân đợt II-2013 nay lại tiếp tục giao quân đợt 1-2014 nên chưa kịp tạo nguồn.

Nói thêm về một số khó khăn ở các đơn vị vừa giao quân đợt II năm 2013 nay lại tiếp tục giao quân đợt I năm 2014, gồm: Chư Prông, Phú Thiện, Ayun Pa, Đak Pơ, Đại tá Huỳnh Việt Dũng cho rằng: Do thời gian giao quân liền kề (tháng 9-2013 và tháng 2-2014- P.V) nên việc thực hiện các bước tiến hành đăng ký quản lý thực lực nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ gặp nhiều khó khăn, phức tạp; thực lực trên hồ sơ quản lý nhiều nhưng số công dân đủ điều kiện gọi khám sức khỏe ít; tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố khác chiếm tỷ lệ lớn; việc xử lý người vi phạm Luật Nghĩa vụ Quân sự trong công tác tuyển quân ở một số địa phương chưa kịp thời, chưa kiên quyết, nên chưa có tính giáo dục, thuyết phục cao… Tuy nhiên, các đơn vị cũng đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, phát lệnh đúng đủ theo chỉ tiêu được giao.

Đến nay, các địa phương đã hoàn chỉnh tất cả các bước chuẩn bị cho công tác giao-nhận quân. Đặc biệt, các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai chặt chẽ, chu đáo kế hoạch tổ chức lễ giao nhận-quân đợt I năm 2014 đúng tinh thần của “Ngày hội tuổi trẻ tòng quân”.

* Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, các huyện thị phía Đông Nam của tỉnh gồm huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và Thị xã Ayun Pa đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu trong chỉ tiêu tuyển quân đợt 1-2014. Những ngày qua các cơ quan, tổ chức tại các xã phường tích cực đến thăm hỏi, động viên các gia đình có con, em tham gia nhập ngũ đợt này.

 

 
Theo ông Nguyễn Xuân Sơn-Phó Chỉ huy trưởng động viên-Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa: Để đảm bảo quân số theo đúng chỉ tiêu đề ra, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thị xã thường xuyên họp, triển khai các mặt công tác và phổ biến đến từng xã, phường nhằm tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình có con em hăng hái tham gia đợt xét tuyển, sẵn sàng nhập ngũ khi có lệnh. Trong số 98 tân binh nhập ngũ năm nay, 100% là đoàn viên, trong đó có 4 thanh niên tình nguyện, 1 cán bộ công chức, đảng viên sinh sống tại phường Hòa Bình. So với các năm trước, chất lượng tuyển quân năm nay khá hơn, đảm bảo về sức khỏe, độ tuổi. Sáng 12-2, các tân binh tập trung học giáo dục quốc phòng, sau các xã, phường tổ chức liên hoa mừng tân binh nhập ngũ.

Cùng sự chủ động trên, tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, đợt giao nhận quân năm 2014 này trên địa bàn xã có 14 thanh niên tham gia quân ngũ, trong đó có 10 tân binh là người dân tộc Bahnar. Để đảm bảo về chỉ tiêu quân số đề ra, xã và các cấp thôn, làng luôn bán sát phương châm “3 gặp, 4 biết” nhờ đó qua các năm xã luôn hoàn thành nhiệm vụ, cùng với đó các công dân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương luôn được quan tâm, tạo điều kiện về việc làm, có trường hợp được nhận về làm cán bộ xã.

Ông Lê Trọng Nam-Chủ tịch UBND xã Pờ Tó cho biết: Với phương châm “3 gặp, 4 biết”, các cấp, các ngành của xã thường xuyên tổ chức gặp gia đình, gặp công dân, nắm bắt về tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị cũng như hoàn cảnh gia đình của tân binh trong suốt thời gian xét tuyển cho đến cận ngày giao quân. Hầu hết các thanh niên nhập ngũ đợt này đều nắm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình khi tham gia quân ngũ. Tối 14-2, xã sẽ tổ chức buổi giao lưu, thăm hỏi và tặng quà cho các tân binh trước khi các em tập trung tham gia lễ giao nhận quân tại trung tâm huyện vào sáng 16-2.
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook