Gia Lai: Sát hạch lái xe cho đồng bào mù chữ - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Sát hạch lái xe cho đồng bào mù chữ

Thứ ba - 27/10/2015 09:11 | Tin Gia Lai chia sẻ
Hơn 100 người đồng bào dân tộc mù chữ tại Gia Lai được cơ quan chức năng tổ chức sát hạch GPLX hạng A1.


Nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia học và sát hạch GPLX hàng A1. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

 

Ngày 25/10, Trường Cao đằng nghề Gia Lai phối hợp với phòng quản lý phương tiện người lái- Sở GTVT tỉnh Gia Lai tổ chức sát hạch lái xe cho hơn 150 người dân tại huyện Đắk Đoa. Đặc biệt trong đợt sát hạch cấp GPLX hạng A1 này có trên 100 người dân là người đồng bào thiểu số, trong đó có rất nhiều người dân bị mù chữ.
 

Ông Phạm Hiếu Trình- Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, Gia Lai là một tỉnh có tới 48% là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người dân tộc Jrai và Bahnar), vì vậy nhu cầu học lấy giấy phép lái xe mô tô là rất lớn. Thực tế cho thấy, do nhu cầu và đời sống của người đồng bào dân tộc ngày một nâng cao, người dân “đua nhau” mua xe mô tô để thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa là rất lớn. Thế nhưng, tỉ lệ người đồng bào có bằng lái xe máy vẫn ít.
 

Cùng với đó là thời gian gần đây tình hình TNGT của tỉnh chuyển biến phức tạp, trong đó số lượng người đồng bào dân tộc liên quan đến TNGT rất lớn. Đặc biệt, có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong trong một vụ. Trước tình hình này, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã kiến nghị lên cấp lãnh đạo tạo điều kiện và cơ chế cho các cơ quan đào tạo, sát hạch đến tại từng địa phương để cấp phép cho người dân.
Một cán bộ tại Sở GTVT tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân thi phần lý thuyết trong đợt thi sát hạch lái xe. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên.

 

Việc cấp giấy phép lái xe còn được một số đơn vị chức năng trong tỉnh biên soạn bằng tiếng đồng bào để giảng dạy. Ngoài ra, đối với trường hợp thí sinh là người không biết chữ thì nhiều giáo viên đã có nhiều sáng tạo giúp cho người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu luật và sử dụng hình thức thi phần lý thuyết bằng bằng vấn đáp… Thời gian vừa qua, nhiều đơn vị như: Công an huyện Chư Sê, K’Bang đã làm tốt công tác “phổ cập” GPLX cho rất nhiều người dân đồng bào thiểu số.
 

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, việc đào tạo, sát hạch GPLX hạng A1 này với mục đích tuyên truyền cho người dân cách điều khiển phương tiện an toàn với chính mình và an toàn với những người lưu thông trên đường là chính. Không những thế, việc thi sát hạch tại địa phương giúp cho người dân thuận tiện và tiết kiệm chi phí để có được GPLX hạng A1. 
 

Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook