Gia Lai: Tai nạn giao thông-Nỗi đau dai dẳng: Chung tay hành động vì an toàn giao thông (4)

Thứ năm - 28/11/2013 01:17
Thượng tá Dương Anh Tuấn-Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết: “Thời gian qua, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khá phức tạp…”.
> Gia Lai: Những câu chuyện buồn trong bệnh viện
> Gia Lai: Tai nạn giao thông-Nỗi đau dai dẳng: Hậu quả không gì có thể bù đắp (2)
> Gia Lai: Tai nạn giao thông-Nỗi đau dai dẳng: Sự hối lỗi muộn màng (3)Ảnh: Bích Nga
 
Ngoài nguyên nhân do mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, còn có nguyên nhân một số địa phương chưa thực sự chú trọng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Qua phân tích của cơ quan chức năng về các nguyên nhân trong các vụ tai nạn, về phương tiện liên quan đến các vụ tai nạn: mô tô chiếm 68,67%, ô tô 22,9% và có đến 97,47% số lỗi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông như: đi không đúng phần đường, làn đường, lấn đường (33,90%), chạy quá tốc độ (19,07%), không chú ý quan sát, (16,95%), sử dụng rượu bia (10,59%).

Ngoài những vấn đề trên, theo kết quả điều tra của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong số những người vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, độ tuổi từ 17 đến 24 chiếm tỷ lệ cao nhất.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh-ông Nguyễn Trung Tâm-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: “Để đẩy lùi tai nạn giao thông thì mọi người dân phải biết tự bảo vệ mình, để không gây ra những hậu quả đau lòng cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Tham gia giao thông cũng cần có văn hóa và có lương tâm…”.

 

Theo số liệu thống kê của Ban An toàn Giao thông tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 193 vụ tai nạn giao thông, làm chết 215 người (tăng 11 người so với cùng kỳ năm 2012), bị thương 141 người, thiệt hại tài sản gần 700 triệu đồng. Ngoài ra, thời gian trên có gần 70 ngàn trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.
 

Cũng theo phân tích của ông Tâm, lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng hạ tầng giao thông xuống cấp dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng. Nhưng đó chỉ là một nguyên nhân rất nhỏ, vì thực tế nhiều đoạn đường (nhất là tỉnh lộ, đường liên huyện…) được xây dựng tốt thì tai nạn tăng. Bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp vận tải chưa có ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ mà đặt mục đích lợi nhuận lên đầu tiên, nên các tài xế mặc sức phóng nhanh, vượt ẩu. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách như Tấn Tài, Diên Hồng… đã có trường hợp xe chạy 115 km/giờ, dù giới hạn tốc độ cho phép chỉ 80 km/giờ.

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, có đến gần 50% gia đình những người gây tai nạn và gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Sau tai nạn, đời sống càng trở nên khó khăn hơn. Không những vậy, những di chứng để lại sau mỗi vụ tai nạn giao thông trở thành gánh nặng, nỗi ám ảnh cho gia đình.

Bà Nay Ố (xã Chư Mố, huyện Ia Pa) chia sẻ: “Gia đình tôi có hai người con là lao động chính, trong một lần đi làm về hai con tôi bị xe chở mì đụng phải, làm đứa con gái đầu chết, còn em nó mất trí nhớ hoàn toàn. Bây giờ cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Tôi mong rằng mọi người tham gia giao thông nên cẩn thận hơn để không phải gặp cảnh đau lòng như gia đình tôi...”.
 
Thay vì những lời dằn vặt “giá như tôi không uống rượu bia”, “giá như tôi cẩn thận hơn”, mỗi người cần biết cách tự bảo vệ bản thân, gia đình mình và cộng đồng bằng ý thức tự giác, để ngày càng bớt đi những đau thương mất mát. Giao thông giúp góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, là nhu cầu tất yếu của mọi người, nên cũng cần có văn hóa khi tham gia giao thông. Tai nạn giao thông giờ đây không chỉ là nỗi đau của riêng ai, nó tác động xấu đến tương lai của mỗi gia đình và cả cộng đồng.

Trong các cuộc họp về vấn đề an toàn giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng đã nhiều lần nhấn mạnh: Cần huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ cho người dân. Cùng chung tay hành động và hành động quyết liệt hơn nữa góp phần kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông bằng các việc làm thiết thực, cụ thể...

Tác giả bài viết: Lê Anh

Nguồn tin: Theo Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây