Gia Lai: Thêm 1 trường phải trả lại tiền cho phụ huynh vì thu sai - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Thêm 1 trường phải trả lại tiền cho phụ huynh vì thu sai

Thứ năm - 29/10/2015 13:14 | Tin Gia Lai chia sẻ
Phòng GD&ĐT huyện Chư Prông (Gia Lai) yêu cầu trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trả lại cho học sinh 3 khoản thu sai. Tổng số tiền của 3 khoản thu trên, nếu thu hết là gần cả trăm triệu.
> Gia Lai: Hiệu trưởng trường mầm non công lập lạm thu tiền giấy vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh
> Gia Lai: Lại chuyện đóng góp đầu năm học
> Gia Lai: Học sinh phải nộp tiền khi lấy bằng tốt nghiệp THPT ?
> Gia Lai: Lùm xùm chuyện đóng góp tiền đầu năm học
> Gia Lai: Phụ huynh bức xúc với nhà vệ sinh trường chuẩn quốc gia

Sau khi phát hiện trường mầm non Sao Sáng thu các khoản thu không đúng quy định, bị phụ huynh phản ứng như báo Người Đưa Tin đã phản ánh. UBND huyện Chư Prông (Gia Lai) đã chỉ đạo phòng GD&ĐT kiểm tra các khoản thu của các trường học trên địa bàn thị trấn. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, phòng GD&ĐT đã thành lập tổ kiểm tra, kiểm tra việc thu chi của 4 trường do phòng quản lý trên địa bàn thị trấn gồm trường Mầm non Sao Sáng, trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, trường Tiểu học Hùng Vương, trường THCS Chu Văn An.
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện trong cuộc họp

 

Sau khi kiểm tra, phòng GD&ĐT huyện Chư Prông đã có báo cáo kết luận. Trong đó, phòng yêu cầu trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai địa chỉ ở thị trấn Chư Prông trả lại 3 khoản thu không đúng với quy định gồm: Quỹ lớp 50.000đ/HS/năm, thu tiền bảo vệ hợp đồng ban đêm 38.000đ/HS/năm, hỗ trợ công tác đội 15.000đ/HS/năm.
 

Theo số liệu của nhà trường, hiện trường Nguyễn Thị Minh Khai có 962 học sinh. Với 3 khoản thu trái quy định trên, nếu học sinh đóng đủ, số tiền nhà trường phải hoàn trả lại gần 100 triệu.
 

Ngoài ra, có nhiều khoản thu ngoài ngân sách Nhà nước, mặc dù có sự đồng ý về chủ trương trong các cuộc họp của phụ huynh học sinh nhưng thu rất cao. Đối với các trường nằm trên địa bàn huyện, có các đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số và người nghèo thì đây là những khoản thu họ nhìn vào phải toát “mồ hôi”. Đơn cử các khoản thu: Tiền mua sắm ban đầu để học bán trú đối với học sinh lớp 1 là 600.000đ/HS/năm, lớp 2 và lớp 3 các em đóng 100.000đ/HS/năm; thu tiền học 2 buổi/ngày 100.000đ/HS/tháng…
 

Bà Lê Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, bà mới về nhận công tác ở trường từ tháng 5/2015. Các khoản thu đầu năm học mới bà thực hiện đúng với các năm học trước. Ngoài khoản thu bắt buộc là tiền bảo hiểm, các khoản còn lại các phụ huynh đóng theo hình thức tự nguyện.
 

Hiệu trưởng trường cho biết thêm, các khoản thu trên đã được thống nhất trong các cuộc họp phụ huynh đầu năm. Sau đó, nhà trường đã làm tờ trình xin chính quyền địa phương phê duyệt các khoản thu đó. Nhưng khi được hỏi, năm nay nhà trường thu các khoản tự nguyện đã có sự đồng ý của UBND thị trấn chưa, thì bà Oanh cũng thừa nhận là chưa có.
 Trên địa bàn thị trấn đã có 2 trường buộc phải trả lại các khoản thu sai cho học sinh

 

Như trước đó đã đưa tin, trường Mầm non Sao Sáng trên địa bàn huyện cũng buộc phải trả lại 4 khoản thu không đúng quy định cho phụ huynh học sinh. Các khoản thu bất hợp lý như: tiền bảo vệ trông coi tài sản, trong khi đã có bảo vệ hợp đồng 68 là 36.000đ; thu tiền phụ huynh học sinh 100.000đ; tiền quỹ lớp 50.000đ; tiền khen thưởng 25.000đ.
 

Thúy Hà (Nguoiduatin.vn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook