Gia Lai: Thịt cả chục con heo để làm lễ báo hiếu cho cha mẹ vợ - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Thịt cả chục con heo để làm lễ báo hiếu cho cha mẹ vợ

Thứ hai - 12/10/2015 22:24 | Tin Gia Lai chia sẻ
Làng Plei Ốp (TP. Pleiku, Gia Lai) hôm nay nhà nào cũng đóng cổng, cài then tập trung về nhà anh Rơ Lan H’Lôi mổ lợn, mổ gà giúp gia chủ làm lễ báo hiếu cho cha mẹ vợ.
Ngay từ sáng sớm, tại sân nhà anh Rơ Lan H’Lôi hàng chục hũ rượu cần đã được bày sẵn. 5 con lợn gia chủ mua về được các thanh niên trong làng đem ra giết mổ. Ai nấy đều tất bật với công việc của mình. Mọi thủ tục chuẩn bị cho lễ báo hiếu cha mẹ vợ được gia chủ và người làng chuẩn bị chu đáo.Anh H’Lôi và cha mình trong ngày lễ trọng đại.

 

Đến khoảng 11h, khi mọi công việc đã vào khuôn khổ, bà H’Nhí (mẹ vợ) xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống của người Jrai. Mọi ánh mắt đều đổ dồn về bà H’nhí, người quan trọng nhất của buổi lễ ngày hôm nay. Lúc này, bà làm mai mối cho vợ chồng H’Lôi chủ trì sẽ tuyên bố lý do của buổi lễ.
 

Trước sự chứng kiến của dân làng, bà mối nói về công lao trời bể của cha mẹ. Sau đó, con cái sẽ có những món quà và ly rượu mời đấng sinh thành. Đến tối, H’Lôi sẽ mang sang nhà mẹ vợ một đùi lợn và một hũ rượu cần. Kết thúc nghi lễ, mọi người cùng ăn thịt, uống rượu ghè, vui vẻ cho đến khi ngà ngà say. Bà mối là người trực tiếp dẫn dắt buổi lễ và phần đãi tiệc cho tưng bừng.
Ở đâu trong nhà cũng có thể đặt tiệc để uống.

 

Ông Rơ Lan H’Blơp bố đẻ của anh H’lôi chia sẻ, hai vợ chồng chúng nó lấy nhau khá lâu rồi, hôm nay mới có điều kiện tổ chức lễ đền ơn đáp nghĩa cho bên cha mẹ vợ. Vì người Jrai theo chế độ mẫu hệ nên tổ chức cho cha mẹ vợ trước, sau này chúng nó kinh tế khá giả hơn sẽ làm lễ đó cho tôi và vợ. Lễ này không bắt buộc, nhưng đã là con thì phải làm để báo hiếu cha mẹ.
 

Còn anh H’Lôi cho biết thêm, hôm nay anh mổ 5 con lợn, làm hàng chục con gà thiết đãi dân làng trong ngày lễ. Mai anh dự tính sẽ làm thêm 1 hoặc 2 con lợn nữa đãi trong họ hàng. H’lôi kể, nhiều nhà trong làng anh mổ đến hàng chục con lợn làm lễ, nhưng gia đình anh còn khó khăn nên làm được như thế này là tốt lắm rồi.
 

Lễ báo hiếu cha mẹ hay còn gọi là lễ đền ơn đáp nghĩa (tiếng Jrai gọi là Jih) là tập tục văn hóa truyền thống đã có từ ngàn xưa và ăn sâu vào đời sống, sinh hoạt của cộng đồng người Jrai ở Gia Lai cho đến hôm nay. Lễ này là để cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, và mỗi người con phải làm một đến 2 lần trong đời đối với cha mẹ đẻ và cha mẹ vợ.
Mọi người uống cho ngà ngà say mới thể hiện được tấm lòng với gia đình.

 

Lễ này diễn ra trong 2 ngày, ngày thứ nhất chung vui với họ hàng gần xa, ngày thứ 2 tổ chức nhỏ hơn, chỉ có những người thân trong gia đình. Khi các chàng trai cô gái trong làng lập gia đình thì phải làm lễ tạ ơn cha mẹ hai bên.
 

Đối với nhiều lễ lớn khác của người Jrai thì có sự đóng góp của dân làng, nhưng lễ báo hiếu chủ yếu do gia chủ tự lo hoàn toàn nên rất tốn kém. Các khách mời là phụ nữ thì họ chỉ mang lon gạo đến, còn nam giới thì mang chai rượu gọi là tới góp vui. Tùy vào điều kiện, gia đình có thì làm lễ lớn mổ trâu, mổ bò, mổ lợn cả chục con, nhà không có thì mổ ít hơn.
 

Lễ báo hiếu hầu như người con nào cũng phải tổ chức cho cha mẹ mình. Khi đã lập gia đình rồi mà chưa làm là lương tâm còn cắn rứt đối với cha mẹ và dân làng. Mặc dù, thời gian gần đây, đâu đó có gia đình tổ chức lễ quá tốn kém, nhưng không thể phủ nhận được đây vẫn là tập tục ý nghĩa của người Jrai còn lưu giữ được đến ngày nay.
 

Thúy Hà (Nguoiduatin.vn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook