Gia Lai: Thức thâu đêm chống hạn cho cây cà phê - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Thức thâu đêm chống hạn cho cây cà phê

Thứ hai - 22/02/2016 18:34 | Tin Gia Lai chia sẻ
Do hạn hán dài ngày, cây cà phê nhiều nơi ở Gia Lai đang trong tình trạng “khát nước”. Để chống hạn cho cây cà phê, người dân đã lập lán trại, mắc võng dọc sông suối chờ nước.
Tác giả: Nguyễn Dũng - Báo Giáo dục & Thời đại - 21/02/2016

Theo Đài khí tượng thủy văn Tây Nguyên, mùa mưa năm nay kết thúc sớm ở Tây Nguyên, lượng mưa tại khu vực Bắc Tây Nguyên (Gia Lai và Kon Tum) chỉ đạt 50-60% so với quy luật nhiều năm. Dự báo, mùa khô năm nay ở Tây Nguyên sẽ xảy ra tình trạng hạn hán khốc liệt nhất trong vòng 18 năm trở lại đây.
 

Trên địa bàn xã Ia Tô (huyện Ia Grai, Gia Lai) từ trong Tết Nguyên đán tới giờ, người dân đang tập trung cứu hạn cho cây cà phê. Tại thôn 7 và thôn 8, cảnh hàng trăm máy bơm dùng để tưới cho cây cà phê phải nằm bất động, hàng nghìn héc ta cây cà phê đang thiếu nước trầm trọng đang khiến người nông dân đứng ngồi không yên.
 

Ông Lê Văn Hiệp ở xã Ia Tô khuôn mặt rám nắng vì nhiều ngày qua ông không quản ngày hay êm để chống hạn cho cây cà phê. Ông Hiệp cho biết, nhà ông có gần 1 ha cà phê. Từ trong Tết tới giờ, ông mới bơm được 1 đợt nước tưới cho cây cà phê. Sang đợt 2, suối không còn nước để tưới, cây đã bắt đầu khô héo. Nhìn cây cà phê đang thời kỳ ra hoa lại thiếu nước, ông cùng nhiều hộ dân mắc võng chờ nước để bơm. Tuy nhiên lâu lâu mới có nước, mỗi lần chỉ bơm được có vài tiếng đồng hồ là lại phải dừng vì không có nước.
 

Cách đó không xa, ngồi trên chiếc võng được cột bên gốc cây, ông Nguyễn Văn Hùng hít điếu thuốc thật sâu rồi chia sẻ, võng này ông đặt đây đã hơn 1 tuần. Cũng trong thời gian đó, ông ở trên chiếc võng này còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Phải trực cạnh máy bơm, khi nào có nước là mình nổ máy tranh thủ tưới được cây nào hay cây đó. Vườn cà phê đang cao điểm mùa tưới, giờ nước như thế này nhìn vườn của mình mà xót.
 

Không chỉ riêng tôi mắc võng chờ nước, mà các hộ xung quanh đây đều làm vậy. Nhiều người đến bữa cơm không dám về, chỉ bảo con mang cơm ra ngồi trên võng ăn. Mấy miệng ăn của cả gia đình trông chờ vào rẫy cà phê không lo sao được. Chưa năm nào lại khó khăn như năm nay đối với người trồng cà phê, giá cà phê thì xuống thấp, giờ lại hạn, khó khăn chồng chất khó khăn, ông Hùng ngậm ngùi nói.
 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai: Mực nước trên các sông suối trong tỉnh từ tháng 1 đến tháng 4 đều có xu thế giảm. Hiện các hồ ở phía Đông và phía Đông Nam tỉnh lượng nước trong hồ chỉ đạt từ 30 đến 80% dung tích hồ. Lượng nước chảy trên các sông suối thiếu hụt từ 30 đến 50%.
 

Do tình hình hạn hán, dự kiến vụ Đông xuân năm nay trên toàn tỉnh diện tích lúa nước, rau màu, cây công nghiệp giảm so với vụ Đông xuân năm 2014 -2015 khoảng 2.670 ha.
Người dân ngồi tập trung bên con suối giữa trưa trông chờ nước.Một chiếc võng được đặt ngay bên suối làm nơi nghỉ ngơi giúp người dân canh nước cả ngày lẫn đêm.Cạnh đó, 2 hộ dân khác cũng mắc vòng trong đám bụi cây từ trước tết.

Những chiếc máy bơm nằm dài chờ nước nhiều ngày qua.Con suối Ia Châm (con suối lớn nhất huyện Ia Grai) cung cấp nước tưới cho hơn 1000ha cây trồng đã trơ đáy.Ông Tiệp năm nay không biết Tết là gì vì ông lo chống hạn cho cà phê.Vườn cà phê đã bắt đầu khô héo vì thiếu nước.

 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Giáo dục & Thời đại tại đây:

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/gia-laithuc-thau-dem-chong-han-cho-cay-ca-phe-1665375-c.html

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook