Gia Lai: Tiếp vụ "Gỗ lậu chất đầy vườn nhà dân" - Khi chủ tịch huyện nhập cuộc điều tra - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Tiếp vụ "Gỗ lậu chất đầy vườn nhà dân" - Khi chủ tịch huyện nhập cuộc điều tra

Thứ ba - 12/01/2016 22:44 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau khi báo Tiền Phong đăng bài “Gỗ lậu chất đầy vườn nhà dân” vào ngày 5/11/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) Phan Trung Tường đã gửi công văn phản hồi, cho rằng “trên địa bàn xã Ia Krái không có bãi gỗ nào như trong bài báo đăng”. Nhưng sự thật được cấp trên của ông Tường và các cán bộ liên quan xác nhận, thì khác hẳn!
Tác giả: Thiên Linh - Báo Tiền Phong - 12/01/2016Gỗ lậu được cơ quan chức năng huyện Ia Grai phát hiện, thu giữ.

 

Gỗ lậu vượt chốt dễ dàng
 

Làm việc với nhóm phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Toàn- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai xác nhận: Sự việc trên có nhiều báo đăng, trong đó, báo Tiền Phong đã phản ánh chính xác.
 

Ngày 4/1/2016, phóng viên gặp ông Dương Mah Tiệp (Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Gia Lai). Ông Tiệp chia sẻ: Ia Grai là huyện biên giới của tỉnh Gia Lai, giáp ranh với Vương quốc Campuchia, huyện Ia H’Đrai và huyện Sa Thầy của tỉnh Kon Tum.
 

Trong năm 2014, 2015, huyện có một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép nhập khẩu gỗ qua đường tiểu ngạch từ Campuchia về qua các cửa khẩu phụ là Phà 6 (xã Ia O) và Phà 8 (xã Ia Chía), nên không tránh khỏi việc các đối tượng lợi dụng việc nhập khẩu để trà trộn mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Minh chứng rõ nét là trong năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ 58 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng với tổng khối lượng là hơn 317 m3 gỗ các loại từ nhóm 1 đến nhóm 8.
 

Theo ông Tiệp, Ia Grai là nơi trung chuyển gỗ đi những nơi khác tiêu thụ. Trong dân vẫn có những xưởng chế biến, chế tác mộc dân dụng trái phép, nhưng không nhiều. Vậy thì, việc trung chuyển, vận chuyển gỗ lậu khẳng định là việc không hề khó.
 

Khoảng 0 giờ ngày 23/12/2015, trên một chiếc taxi, đoàn 4 cán bộ do ông Tiệp dẫn đầu bí mật phục gần chốt kiểm tra lâm sản Ia Krái, theo hướng từ biên giới về phố. Tại đây, đoàn cán bộ huyện Ia Grai đã phát hiện và ghi lại có tổng cộng 6 xe bán tải đời mới và xe chở khách từ 12 đến 16 chỗ ngồi đời cũ đang lặc lè, gầm rú leo dốc. Quan sát bằng mắt thường cũng thấy rõ nhiều xe có những lóng gỗ thòi ra đến nửa mét. Ngay lập tức, đoàn vào chốt kiểm tra lâm sản yêu cầu những người trực ca ra bắt những chiếc xe trên, tuy nhiên không ai chấp hành.
 

“Khi chúng tôi yêu cầu họ ra bắt giữ số xe chở gỗ lậu vừa qua chốt, tất cả chỉ kịp mặc quần áo ngành rồi đứng ngẩn người ra, ú ớ”- ông Tiệp kể.
 

Hôm sau, sự việc trên được đưa ra cuộc họp Ban Chấp hành, báo cáo Ban Thường vụ huyện ủy và được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao. Đến giờ này, liên quan đến vụ việc, các ông Phạm Văn Thuộc (ca trưởng), Trần Tuấn Sơn- cán bộ hạt kiểm lâm Ia Grai đã bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn ngành; Chu Văn Toàn- cảnh sát kinh tế bị kiểm điểm, chuyển vị trí công tác; Còn Quản lý thị trường vẫn chưa báo cáo hình thức kỷ luật đối với cán bộ Trần Thế Dương.
 

Mỗi ngành mỗi kiểu làm
 

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Ia H’Đrai đã gọi điện thoại thông báo cho ông Tiệp về việc tỉnh Kon Tum đang tiến hành truy quét lâm tặc cũng như tình trạng khai thác gỗ lậu trên địa bàn. Theo “quy luật”, lâm tặc sẽ dồn sức “đẩy” gỗ về huyện Ia Grai.
 

Nhận thấy tình hình phức tạp, UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương kiên quyết đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Từ đầu tháng 12 đến nay, các cơ quan chức năng được cho là đều tăng cường gấp đôi quân số so với thời gian trước, thường xuyên tuần tra kiểm soát các khu vực trọng điểm, các bến bãi mà đối tượng vi phạm thường tập kết gỗ trái phép. Tuy nhiên, “Có một sự thật là lực lượng chức năng đều nắm rõ gỗ lậu sẽ được tập trung ở đâu, đối tượng nào sẽ làm việc này… nhưng rồi kết quả chẳng đi đến đâu, thậm chí tình hình còn “nóng” hơn thời điểm trước”- Ông Tiệp nói về thực trạng.
 

Qua những chuyến “vi hành”, mật phục, lãnh đạo huyện Ia Grai phát hiện ra được nguyên nhân dẫn đến thực trạng tệ hại như trên. Đó là, trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, có nhiều cơ quan cùng làm nhưng không chịu phối hợp. Ai cũng bảo mỗi cơ quan có một kiểu và phương pháp riêng!?
 


Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu tình hình vận chuyển, buôn lậu gỗ đã ổn chưa, ông Tiệp cho rằng, vẫn chưa ổn! “Hằng ngày, đứng trước cổng UBND huyện, tôi vẫn thấy xe bán tải, xe vận tải khách cũ ùn ùn kéo lên biên giới nhưng chẳng biết về lúc nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải trang điều tra, không thể để tình trạng gỗ lậu ngang nhiên đổ về như thời gian trước”, ông Chủ tịch huyện Ia Grai cho biết!
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tiền Phong tại đây:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/khi-chu-tich-huyen-nhap-cuoc-dieu-tra-958135.tpo
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook