Gia Lai: Tin thương lái, nhà nông ôm quả đắng

Thứ sáu - 16/09/2016 11:56
Mặc dù đã ký hợp đồng với một số nông dân ở thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, để trồng bắp (ngô) lấy thân làm thức ăn cho bò, nhưng khi đến kỳ thu hoạch, người ký hợp đồng tự xưng là đại diện của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai bỗng phủi tay, khiến bà con dở khóc dở cười…
Tác giả: Đăng Nhật - Báo Dân Việt - 16/09/2016

Mòn mỏi chờ thu mua
 

Vào khoảng tháng 6.2016, ông Nguyễn Công Duy (trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tự xưng là người đại diện của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) ký hợp đồng với một số hộ ở thị xã Ayun Pa trồng bắp lấy thân cung cấp thức ăn cho bò. Theo một số hộ dân, sau khi tính toán thấy có lãi, công ty hứa bao tiêu sản phẩm nên nhiều người đã rủ nhau ký hợp đồng với ông Duy.
Bà Trịnh Thị Minh bên ruộng bắp hơn 4ha đang héo khô nhưng không bán được. Đ.N

 


Ông Duy không phải là nhân sự của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai. Công ty có ký hợp đồng mua cây bắp với ông Duy, nhưng đã cắt hợp đồng mấy ngày nay do vi phạm hợp đồng. Việc người dân ký hợp đồng với ông Duy không liên quan tới công ty chúng tôi. Xưa nay ông Duy làm việc với công ty cũng không rõ ràng, cung cấp không đúng số lượng, thời gian”.
 

Ông Nguyễn Ngọc Mai
 


Anh Đặng Bá Quốc trú thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao cho biết: “Tôi thấy có hộ đã trồng thử, đến hỏi thăm thì họ cho số điện thoại của người nói là đại diện phía Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai tên Nguyễn Công Duy để liên hệ. Sau đó, họ gợi ý cho chúng tôi ký hợp đồng trồng bắp, thấy điều khoản có lợi nên tôi đã rủ thêm một số người nữa tham gia. Tôi làm nhóm trưởng đứng tên ký hợp đồng với phía ông Duy”.
 

Ký kết xong, những hộ dân tham gia đã đồng loạt xuống giống. Sau 70 - 85 ngày cây bắp đến kỳ thu hoạch, người dân báo cho ông Duy nhưng chờ mãi vẫn không thấy ai về thu mua theo hợp đồng.
 

Theo bà Trịnh Thị Minh (thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao) thì sau khi báo tin cho phía ông Duy, hơn chục ngày sau người bên phía thu mua mới xuống rẫy của nông dân. “Họ nói cây bắp khô quá không thu mua được, nhưng thực tế cây vẫn xanh. Rồi họ lại yêu cầu bắp phải đủ 12 hàng hạt. Chúng tôi bóc thử, rõ ràng trái bắp nào cũng 14-15 hàng, nhưng họ vẫn không mua” – bà Minh nói.
 

Bà Minh cho biết thêm: “Theo lời ông Duy chỉ dẫn, chúng tôi đã trồng dày để lấy thân ngô nên năng suất trái bắp không đạt như bình thường. Nhà tôi đầu tư trồng 4ha, chi phí chừng 20 triệu đồng/ha, giờ họ không chịu mua thì đành bỏ thôi. Mía đã chết hết rồi, bắp lại không bán được, chẳng biết lấy gì mà ăn nữa…”.
 

Anh Nguyễn Văn Kim (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) rầu rĩ nói: “Thấy có hợp đồng tưởng chắc ăn, tôi đã đi vay mượn tiền để làm bắp. Đúng lịch thu hoạch chúng tôi gọi thì họ không đến. Mấy ngày sau họ mới xuất hiện thì lại viện cớ bắp không đạt yêu cầu rồi bỏ mặc”.
 

Hợp đồng mập mờ?
 

Không riêng thị xã Ayun Pa, một số nông dân huyện Chư Pứh có ký hợp đồng trồng bắp với ông Nguyễn Công Duy song cũng không bán được dù bắp đạt tiêu chuẩn, chất lượng…
 

Theo ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Pứh, trước đây Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai có giới thiệu đầu mối là ông Nguyễn Công Duy trực tiếp ký hợp đồng trồng và thu mua bắp với người dân. Qua đó nhiều hộ dân đã hợp đồng gieo trồng 30ha bắp nguyên liệu, tuy nhiên ông Duy mới thu mua được 15ha thì dừng và cũng không thanh toán đúng thời gian cam kết.
 

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Mai – Phó Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai cho biết: Ông Duy không phải là nhân sự của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai. Công ty có ký hợp đồng mua cây bắp với ông Duy, nhưng đã cắt hợp đồng mấy ngày nay do vi phạm hợp đồng. “Việc người dân ký hợp đồng với ông Duy không liên quan tới công ty chúng tôi. Xưa nay ông Duy làm việc với công ty cũng không rõ ràng, cung cấp không đúng số lượng, thời gian” – ông Mai nói.
 

Phóng viên cũng liên hệ với ông Nguyễn Công Duy thì ông này khẳng định không thu mua cây bắp cho người dân là do sản phẩm không đạt chất lượng. “Bắp trồng cho bò ăn phải đáp ứng yêu cầu có trái. Bà con trồng diện tích đảm bảo, nhưng từ khi xuống giống đến khi thu hoạch, thời tiết bất lợi nên chất lượng cây bắp không đạt tiêu chuẩn”.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Hải – Chủ tịch UBND xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa) cho biết, người dân tự ký hợp đồng với ông Duy mà không hề thông qua chính quyền, thêm vào đó đây là hợp đồng dân sự nên chính quyền không quản lý được.
 

“Chúng tôi sẽ mời những hộ dân có liên quan đến trao đổi để nắm tình hình, sau đó sẽ mời đại diện của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai, đối chất xem hai bên thỏa thuận như thế nào và đề nghị các bên phải làm theo đúng hợp đồng để bảo vệ quyền lợi cho bà con” - ông Lê Xuân Hải cho hay.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/nha-nong/tin-thuong-lai-nha-nong-om-qua-dang-708584.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây