Gia Lai: Toàn cảnh dự án thủy điện liên tiếp vỡ gây nhiều bất an

Thứ hai - 04/08/2014 00:27
Vấn đề an toàn hồ đập thủy điện trong mùa mưa bão hiện đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Mới đây chỉ trong vòng hơn 1 năm, công trình thủy điện Ia Krêl2 ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ đã hai lần để xảy ra sự cố vỡ đập gây thiệt hại nặng nề cho người dân vùng hạ du. Điều này đã gây tâm lý vô cùng bất an cho người dân sinh sống vùng hạ lưu các công trình thủy điện trên địa bàn.
> Vỡ bao đê quây công trình Thủy điện Ia Krêl 2: Gây thiệt hại lớn cho dânĐập thủy điện Ia Krê2 bị vỡ, gây thiệt hại cho người dân.
 

Sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl2 lần thứ nhất

 

Ngày 12/6/2013, đập chính thủy điện Ia Krêl2 do Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long làm chủ đầu tư đã bị lũ cuốn trôi. Nước ồ ạt đổ về khiến người dân bàng hoàng, ngơ ngác không kịp trở tay. Trong phút chốc, hàng trăm hecta caosu, hoa mầu của người dân bị lũ tàn phá. Tổng thiệt hại lên đến 4 tỷ đồng.

 

Trò chuyện với chúng tôi một người dân, Xã Ia Dom - huyện Đức Cơ chưa vơi những bức xúc kể lại: “Cây to đổ về, hai chị em nắm tay nhau tránh miết rồi chui vào bụi tre ngồi không biết làm sao chỉ khóc thôi”.

 

Đập vỡ và nguyên nhân đã được xác định là do chất lượng thi công yếu kém. 

 

Trong lần đi kiểm tra thực tế Ông Phạm Thế Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã nói: “Riêng vấn đề này tỉnh đã nhắc rất nhiều lần các đơn vị tư vấn thiết kế phải đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật, các đơn vị thi công cũng thế”.

 

Tiếp tục thi công khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

 

Tháng 5/2014, trong quá trình khắc phục sự cố vỡ đập trước đó, chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl2 là Công ty cổ phần Công nghiệp và thủy điện Bảo Long tiếp tục tùy tiện ngăn đập tích nước trong khi chưa có cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước, còn chính quyền địa phương thì hoàn toàn không hay biết.

 

Trao đổi với phóng viên ông Trịnh Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho hay: “Việc tích nước của công ty Bảo Long hiện nay UBND huyện chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh và sở Công thương. Đồng thời Công ty cũng không thông báo cho chính quyền địa phương về việc tích nước này”.

         

Trong tâm trạng âu lo ông Roan Loan, ở làng Mook Đen - xã Ia Dom – Huyện Đức Cơ chia sẻ: “Năm ngoái dân làng khó khăn lắm, cơm ăn không có, trồng lúa, mỳ gì cũng trôi hết, khổ lắm. Năm nay bà con lo làm cho ổn định. Nếu mà vỡ nữa thì bà con chết rồi đó”.   

 

Bất chấp những cảnh báo của các cơ quan báo chí và dư luận địa phương đặc biệt lo ngại về nguy cơ thiếu an toàn của công trình này. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục tích nước khi viện dẫn lý do chỉ đang khắc phục sự cố vỡ đập năm trước.

 

Tìm gặp ông Bạch Đức Quang-Gíam đốc Công ty Cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long Gia Lai, chúng tôi được ông cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang đắp đê quây mục đích là giảm thiểu thiệt hại với lý do là sự cố đã xảy ra vào tháng 6 năm 2013, qua 1 năm mưa lũ về làm thiệt hại gấp đôi sự cố cho nên nếu không có biện pháp bảo vệ công trình thì thiệt hại sẽ tăng lên nhiều, ảnh hưởng đến việc khắc phục sự cố. Chính vì vậy chúng tôi đắp đê quây để bảo vệ công trình. Quan điểm của tôi là vấn đề này không ảnh hưởng đến vùng hạ lưu”.

 

Lời cảnh báo thứ 2 đã hiện hữu – đập vỡ dân kêu khổ.

 

Không lâu sau khẳng định an toàn của ông Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long, đến sáng 1/8, đập chính thủy điện tiếp tục vỡ vụn lần thứ hai do mưa lũ. Tai họa thêm một lần nữa giáng xuống đầu người dân địa phương.
 Đập vỡ, nước cuốn trôi nhà cửa, hoa màu của người dân vùng hạ lưu.
 

 

Ông Nguyễn Chức, người dân làng Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ kể lại: Sáng tôi nghe tiếng nước chảy ầm ầm nhìn ra thì thấy nước lênh láng khắp nơi rồi. Lúc đó không biết xoay trở gì hết đành phải bỏ chạy thôi. Đây là lần thứ hai gia đình bị ngập nước. Khi làm ra họ không cho 1kw điện, người dân phải mua điện dùng, nhưng họ làm ăn cẩu thả vậy thì làm sao dân yên tâm sản xuất, phải sống sao đây...

 

Thống kê sơ bộ có 28 chòi rẫy của người dân đã bị ngập nước, trong đó có 13 chòi bị cuốn trôi hoàn toàn, gần 100 hecta cây trồng của 56 hộ dân bị thiệt hại. Rất may trước khi thủy điện bị vỡ, nhiều người dân đã phát hiện thân đập bị nứt, lún nên sơ tán không để xảy ra thiệt hại về người.

 

Trao đổi về vấn đề này ông Hoàng Công Lự-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: “Trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức di dời dân vùng bị ngập ra nơi an toàn không để xảy ra thiệt hại về người. Yêu cầu phải dừng thi công công trình này, báo cáo UBND tỉnh có chỉ đạo khắc phục thiệt hại kịp thời”.

 

Liệu có cần thêm một lời cảnh báo thứ 3 cho chủ đầu tư?

 

Cùng với những biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra, đánh giá tìm ra nguyên nhân để xảy ra vỡ đập thủy điện lần thứ 2 báo cáo UBND tỉnh xử lý.
 

Một điều đáng nói là sau khi bị vỡ đập lần đầu vào tháng 6/2013 thì đến đầu tháng 5/2014, chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krel2 là Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long mặc dù chưa được các cấp thẩm quyền cho phép nhưng đã khởi động lại dự án này bằng việc cho đắp đê quai tích nước. Sự việc này đã được các cơ quan báo chí và dư luận địa phương đặc biệt lo ngại về nguy cơ thiếu an toàn của công trình này. Ngày 15/5/2014, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Sở Công thương, UBND huyện Đức Cơ và chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi thực hiện các công việc nói trên để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Đồng thời đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công lại công trình nhưng rất tiếc những lời cảnh báo và công văn chỉ đạo trên đã không được chủ đầu tư thực hiện một cách thấu đáo và sự cố vỡ đập lần hai đã xảy ra.
 

Qua hai lần liên tiếp vỡ đập, người dân đã hứng chịu thiệt hại rất lớn về tài sản, hoa mầu cộng với tâm lý bất an tác động lớn đến sản xuất và ổn định cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải gánh chịu tổn thất không nhỏ về vốn đầu tư cũng như uy tín của doanh nghiệp. Do vậy, dư luận đặt câu hỏi liệu dự án này có cần thiết nữa không?
 

Thủy điện Ia Krel2 tiếp tục vỡ lần hai, liệu có cần thêm những lời cảnh báo mạnh mẽ hơn nữa từ các nhà quản lý cho các chủ đầu tư các công trình thủy điện đang có trên địa bàn tỉnh!?

 

Cả hai lần thi công thì cũng 2 lần đập chính của thủy điện Ia Krel2 bị vỡ. Điều này rõ ràng đã cho thấy năng lực thi công yếu kém của chủ đầu tư. Thế nhưng vì sao với năng lực như vậy việc thi công thủy điện Ia Krel2 vẫn được tiếp diễn. Và vai trò kiểm tra, giám sát của ngành chức năng ở đâu?cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm như thế nào? Đây là những câu hỏi mà dư luận đang chờ đợi trả lời.

Tác giả bài viết: Nhật Thành – Thanh Sáng

Nguồn tin: Theo Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây