Gia Lai: Trại bò Hoàng Anh Gia Lai gây ô nhiễm - Khắc phục trong tháng 12 - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Trại bò Hoàng Anh Gia Lai gây ô nhiễm - Khắc phục trong tháng 12

Thứ năm - 12/11/2015 21:27 | Tin Gia Lai chia sẻ
Việc mở rộng bể chứa nước thải và bịt các lỗ nước thải từ bờ tường của trại bò cũng đã xong.


Trạm cấp nước ô nhiễm do chất thải từ trại bò Hoàng Anh Gia Lai.

 

Ngày 10/11, ông Lê Đình Vũ, Giám đốc Công ty chăn nuôi Gia Lai cho biết: “Sau khi Báo Giao thông phản ánh về tình trạng ô nhiễm dòng sông Ba mà nguyên nhân chính là do nước thải từ trại bò chảy ra, chúng tôi đã thuê công ty tư vấn tại Đà Nẵng khảo sát và xử lý dứt điểm. Ngoài ra, công ty cũng đã cho đào các đường gom dẫn nước thải phân vào bể chứa thải. Việc mở rộng bể chứa nước thải và bịt các lỗ nước thải từ bờ tường của trại bò cũng đã xong. Nước không còn chảy ra ngoài khu vực nữa.
 

Hiện, chúng tôi đang hoàn thiện máy móc và quy trình lên men sinh học, sấy khô đóng gói cho phân thải của bò để làm phân bón và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cho công nhân lấy bạt ủ đối với lượng phân thu gom lại của tất cả các trại bò”.
 

Theo ông Vũ, sự cố nước thải ra dòng sông Ba là do tại trang trại bò ở xã Thành An có diện tích trên 10 ha, địa hình khá phức tạp. Trong tháng 7, 8 trên địa bàn này có nhiều đợt mưa lớn khiến công nhân xử lý không kịp nên để nước tràn ra ngoài. “Thực ra người dân trồng mía, trồng lúa xung quanh bờ tường của trại bò đã tự ý đục thủng một số vị trí tường để dẫn nước phân vào ruộng của mình. Nhưng do lượng nước phân quá lớn khiến cây trồng bị chết, đồng thời làm cho nước thải này chảy ra sông Ba với số lượng lớn. Ngoài lượng nước từ trại bò của HAGL còn nước thải bẩn từ các công ty chế biến tinh bột sắn, chế biến gỗ, nhà máy đường trên địa bàn”, ông Vũ trần tình.  
 


Việc để xảy ra ô nhiễm trên dòng sông Ba đoạn qua Thị xã An Khê (Gia Lai) là sự cố đáng tiếc. Thực ra lỗi không hoàn toàn do doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai mà còn có cả những đơn vị khác. Nhưng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì chúng tôi phải có trách nhiệm khắc phục và mong người dân cảm thông. Chúng tôi hiện đang khắc phục những sự cố trong mùa khô này, dự kiến trong tháng 12 sẽ hoàn thiện”.
 

Ông Lê Đình Vũ
 

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hoàng Đình Chung, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho biết: “Hiện chúng tôi đang chuẩn bị báo cáo với UBND tỉnh để có chỉ đạo. Qua kiểm tra 5 trại bò của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có cả vấn đề môi trường và việc phát triển quy mô, số lượng đàn bò của doanh nghiệp này. Chúng tôi chỉ đạo phạt hành chính và yêu cầu trại bò của doanh nghiệp không được tăng số lượng. Đồng thời, từ nay đến cuối năm phải xử lý hoàn thiện vấn đề gây ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường”.
 

Như Báo Giao thông số 180 ra ngày 9/11 đăng bài viết “Trại bò Hoàng Anh Gia Lai “đầu độc” sông Ba” phản ánh, từ cuối năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai thu hồi gần 70 ha đất của Công ty CP trồng rừng công nghiệp Gia Lai tại xã Thành An, TX An Khê và giao cho Công ty CP chăn nuôi Gia Lai thuê với mục đích trồng cỏ và chăn nuôi bò.
 

Đến tháng 3, công ty chính thức đi vào hoạt động, hiện tổng số đàn bò khoảng 7.500 con với 13 dãy chuồng cực lớn. Tuy nhiên, sau 8 tháng triển khai chăn nuôi, công ty vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp thẩm quyền phê duyệt. Trong khi lượng chất thải khổng lồ từ hàng nghìn con bò thải ra hàng ngày không kịp xử lý, tràn ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm nghiêm trọng. 
 

Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook