Gia Lai: Trưởng phòng tín dụng lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng

Thứ tư - 28/09/2016 10:32
Ngày 28/9, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án 17 năm đối với Đặng Thanh Nhàn (44 tuổi, trú tại 954 Phạm Văn Đồng, tổ 7, phường Yên Thế, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
> Gia Lai: Nguyên Trưởng phòng giao dịch Ngân hàng TMCP An Bình chiếm dụng tiền tỷ
> Gia Lai: Trưởng phòng tín dụng lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng

Tác giả: Thùy Dung - Báo Công Lý - 28/09/2016


Trước đó ngày 26/7, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên 17 năm tù đối với bị cáo Đặng Thanh Nhàn về tội ‘Lừa đảo chiếm đạt tài sản. Lợi dụng với chức danh là trưởng phòng giao dịch Pleiku thuộc chi nhánh Ngân hàng cổ phần An Bình, quá trình công tác tại ngân hàng bị cáo đã có mối quan hệ quen biết và vay mượn rất nhiều cá nhân trên địa bàn thành phố Pleiku.
 

Để tạo niềm tin cho những người mà bị cáo vay tiền, sau nhiều lần vay mượn trước bị cáo đều thanh toán sòng phẳng cả tiền vay gốc và tiền lãi cho chính những người cho bị cáo vay và trả cho những người đã cho bị cáo vay mượn trước đó.
Bị cáo Nhàn trước tòa

 

Bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối là vay tiền để đáo hạn Ngân hàng tại nơi bị cáo đang công tác với lý do người quen thân đã đến hạng đáo hạn Ngân hàng mà chưa có kịp tiền hoặc đi công tác xa nhờ bị cáo giúp giùm hồ sơ thủ tục, với lý do đó bị cáo đã vay của 8 cá nhân  ông, bà Lê Thị Lan, Phạm Thế Thanh, Phan Thị Thu, Lê Thị Châu, Huỳnh Tấn Hưng, Ngô Hoàng Nghệ, Hồ Đặng Phương Khuê và Lê Đức Bảo với tổng số tiền 155,250 tỷ đồng. Sau khi vay được tiền bị cáo đã trả tiền vay gốc 138,250 tỷ đồng và 2,256 tỷ đồng tiền lãi, còn lại 17 tỷ đồng bị cáo chiếm đạt.
 

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận đã đưa ra những thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại và xác nhận đã chiếm đoạt với số tiền 17 tỷ đồng. Tiền chiếm đoạt của những bị hại, bị cáo dùng vào việc cho người khác vay mượn để làm ăn và họ cũng không trả lại, phần còn lại bị cáo dùng vào tiêu xài cá nhân.
 

Chỉ vì tin tưởng và có mối quan hệ quen biết với bị cáo từ trước, cùng vay ngân hàng nơi bị cáo công tác. Quen biết và có giao dịch vay mượn với bị cáo nhiều lần, những lần vay mượn trước đều được bị cáo thanh toán sòng phẳng cả tiền gốc lẫn lãi, nên khi bị cáo đưa ra lý do mượn để đáo hạn cho người này, người kia đều là người quen của bị cáo nên các bị hại đều không nghi ngờ.
 

Khi đến hẹn nhiều người đã đến đòi bị cáo đều hứa hẹn và không trả đến ngày 11/12/2014 các bị hại làm đơn tố hành vị “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bị cáo đến cơ quan Công an.
 

Một bị hại đã làm đơn kháng án đứng dậy nghẹn ngào trả lời trước tòa: Vì niềm tin tin mà bị cáo tạo ra cho họ quá lớn, không ai nghỉ một trưởng phòng lại có những bước đi đen tối như vậy nên  đã tin tưởng đã cho bị cáo vay mượn dẫn đến hậu quả tôi phải bán nhà để trả nợ, bây giờ gia đình phải ra ngoài thuê nhà trọ ở, con thì mỗi đứa một nơi khổ lắm.Tại tòa các bị hại đều mong muốn bị cáo trả lại tiền cho mình.
 

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành thật khai báo, ăn năn hối hận, xin lỗi các bị hại. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện nhiều lần, gây mất trật tự trị an trên địa bàn nên HĐXX tuyên phạt y án đối với  bị cáo Đặng Thanh Nhàn. Về trách nhiệm dân sự bị cáo phải bồi thường toàn bộ tài sản đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công Lý tại đây:

http://congly.vn/phap-dinh/sau-vanh-mong-ngua/truong-phong-tin-dung-lua-dao-chiem-doat-17-ty-dong-176530.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây