Gia Lai: Túng thiếu làm liều

Thứ hai - 11/04/2016 07:59
TAND huyện Chư Prông (Gia Lai) vừa mở phiên tòa xét xử lưu động tuyên phạt nhóm 6 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản nhà nước” với mức án từ 14 tháng đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo.
Tác giả: Thanh Bình, Văn Yên - Báo Pháp luật Việt Nam - 11/04/2016Các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động.

 

Theo cáo trạng, sáng 30/3/2015, nhóm 6 đối tượng gồm: Rơ Lan Ayon, Niang Truen, Kpui Tư, Rơ Mah Choan, Rah Lan Hyoan, Kpui (cùng trú tại xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, Gia Lai) do thiếu tiền nên đã rủ nhau vào rừng khai thác gỗ lậu.
 

Sau khi cắt được 48 lóng gỗ căm xe có tổng khối lượng hơn 1,6m3, các đối tượng đem đi cất giấu tại khu vực Suối Khôn để tìm người tiêu thụ.
 

Số gỗ này sau đó đã bị lực lượng quản lý rừng xã Ia Mơr cùng kiểm lâm địa bàn xã tịch thu, lập biên bản và đưa về chốt bảo vệ rừng Suối Ji (xã Ia Mơr) để xử lý.
 

Biết được số gỗ mình đang bị bắt giữ, vào sáng hôm sau (ngày 1/4/2016) nhóm đối tượng trên kéo nhau đến chốt bảo vệ rừng Suối Ji để xin lại.
 

Lực lượng trực chốt không đồng ý, bọn chúng đã dùng dao chém nhiều nhát trên ván gỗ, hất tung bàn nước, cùng những lời lẽ hăm dọa, sau đó chúng chạy về lấy xe công nông quay lại để chở gỗ.
 

Trước tình hình phức tạp trên, lựclượng bảo vệ rừng tại chốt Suối Ji đã báo cáo sự việc với lãnh đạo xã Ia Mơr, biết tin, lãnh đạo xã Ia Mơr đã cử đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã và Phó Trưởng Công an xã Ia Mơr đến hiện trường để giải quyết, đồng thời đề nghị Đồn Biên phòng Ia Mơr hỗ trợ thêm lực lượng.
 

Cùng ngày , Kpuih Ni đánh xe công nông chở Rơ Lan Ayon, Niang Truen, Kpui Tư, Rơ Mah Choan, Rah Lan Hyoan, Kpui Xen cùng một số đối tượng khác quay lại chốt bảo vệ rừng Suối Ji để bốc gỗ. Bọn chúng còn kéo khoảng 30 người dân tộc thiểu số ở các làng gần đó.
 

Tuy đã được Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo xã và bảo vệ tại trạm giải thích kỹ càng, các đối tượng không nghe còn có hành vi xô đẩy cán bộ biên phòng, quyết tâm thực hiện việc làm sai trái của mình.
 

Thấy tình hình diễn biến phức tạp nên sau khi xin ý kiến của Chủ tịch UBND xã Ia Mơr, lực lượng tại chốt đã phải để các đối tượng đem số gỗ bị giữ đi. Các đối tượng sau đó đã bán gỗ trên được 2,4 triệu đồng rồi cùng nhau ăn nhậu hết.
 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy các đối tượng nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chưa có tiền án, tiền sự, số gỗ bị chặt hạ là cây đã chết khô trong khu vực rừng sản xuất, nhất là trong quá trình điều tra các đối tượng đã thành khẩn nhận tội và đền bù thiệt hại dân sự đầy đủ cho UBND xã Ia Mơr nên đã tuyên phạt các bị cáo từ 14 tháng đến 36 tháng tù cho hưởng án treo và chịu thời gian thử thách từ 28 tháng đến 5 năm.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam tại đây:

http://www.phapluatplus.vn/tung-thieu-lam-lieu-d10588.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây