Gia Lai: Viện kiểm sát xin lỗi người... đã chết!

Thứ sáu - 08/04/2016 12:16
Bị khởi tố, bắt tạm giam oan, sau 32 năm - lúc mồ mả đã “xanh cỏ” hơn 1 năm - ông Phùng Trọng Hùng mới được nơi gây ra nỗi oan của mình xin lỗi.
> Gia Lai: Bị oan 32 năm, khi chết mới được xin lỗi

Tác giả: Hoàng Thanh - Báo Người Lao Động - 08/04/2016

Ngày 8-4, VKSND tỉnh Gia Lai đã tổ chức xin lỗi công khai ông Phùng Trọng Hùng (SN 1967) và gia đình trước các cấp chính quyền và nhân dân địa phương. Đáng nói là lúc này, ông Hùng đã qua đời hơn một năm!
Ông Phùng Trọng Hiển và bà Phùng Thị Kim Oanh - đại diện cho ông Phùng Trọng Hùng - tại buổi xin lỗi công khai

 

Nội dung vụ việc được VKSND tỉnh Gia Lai tóm tắt như sau: Vào năm 1975, ông Phùng Văn Cung (SN 1928, bố ông Hùng) mua căn nhà số 14 Hoàng Văn Thụ, thị xã Pleiku (cũ) của bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1915), sau đó nảy sinh tranh chấp. Tại bản án sơ thẩm, TAND thị xã Pleiku bác đơn kiện của bà Lộc. Bà Lộc kháng cáo, sau đó, TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) tuyên bà Lộc thắng kiện.
 

Khi bản án có hiệu lực, gia đình ông Cung một mực phản đối. Ngày 22-8-1985, TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum tuyên phạt ông Cung 3 năm tù giam do “chống đối việc thi hành án đã có hiệu lực pháp luật, chống đối cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ”.
 

Không chấp nhận bản án này, những người con trong gia đình là ông Phùng Trọng Hùng và bà Phùng Thị Kim Oanh phản đối quyết liệt nên cũng bị bắt giam. Hai người con của bà Oanh lúc này còn nhỏ cũng đã theo mẹ vào trong tù.
 

Ngày 29-8-1987, Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm và tuyên bố ông Cung không có trách nhiệm hình sự về các hành vi tội phạm như đã nêu trong các bản án.
 

Năm 2000, ông Cung mất. Đến năm 2011, ông mới được minh oan, xin lỗi công khai. Năm 2015, TAND tỉnh Gia Lai tuyên TAND Tối cao tại Đà Nẵng phải bồi thường cho ông Cung 280 triệu đồng. Bà Phùng Thị Kim Oanh cũng đã được xin lỗi công khai và bồi thường 510 triệu đồng vào năm 2014.
 

Riêng với ông Hùng, ngày 14-2-1984, VKSND thị xã Pleiku (nay là TP Pleiku) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi “Hành hung cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ”, theo quy định tại điều 9 Sắc lệnh số 3 ngày 15-3-1976.
 

Ngày 15-6-1985, VKSND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) ra quyết định kiểm tố đối với ông Phùng Trọng Hùng. Ngày 20-4-2015, VKSND tỉnh Gia Lai ra quyết định hủy quyết định kiểm tố này và đình chỉ vụ án đối với bị can Hùng vì hành vi không cấu thành tội phạm. Như vậy, ông Hùng đã bị khởi tố và bắt tạm giam oan (gần 4 tháng), trách nhiệm đó thuộc về VKSND tỉnh Gia Lai.
 

“Đây là sự việc đáng tiếc, ngoài sự mong muốn của VKSND tỉnh Gia Lai. Rất mong sự thông cảm của gia đình, của ông Phùng Trọng Hùng” - ông Trần Công Hùng - Phó Viện trưởng, đại diện VKSND tỉnh Gia Lai - nói rồi xin kết thúc buổi xin lỗi công khai sau khoảng 15 phút diễn ra.
 

Ông Phùng Trọng Hiển (em trai, người đại diện cho ông Hùng) đã cảm ơn đại diện VKSND tỉnh đã nhìn nhận ra các sai phạm để xin lỗi gia đình. “Tuy nhiên, về vấn đề bồi thường vật chất và tinh thần với anh Hùng, tôi thấy cách làm việc của VKSND có vi phạm pháp luật. Đề nghị VKSND tỉnh Gia Lai xem xét lại hồ sơ để bồi thường cho anh Hùng. Đã qua 3 lần thương lượng mà những người tham gia thương lượng không thèm ký tên vào biên bản” - ông Hiển gay gắt.
 

Ông Hiển dẫn chứng theo Bộ Luật Tố tụng dân sự, viện trưởng phải là người đại diện cho VKSND tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, trong những lần thương lượng bồi thường, viện trưởng đều không có mặt mà ủy quyền cho người khác. “Theo điều 75 Bộ Luật Tố tụng dân sự, chỉ có người đại diện theo quy định chứ không thể có người đại diện theo ủy quyền được. Một cơ quan nhà nước biết luật sao vẫn vi phạm pháp luật?” - ông Hiển thắc mắc.
 

Ông Trần Công Hùng đã “xin tiếp thu ý kiến của gia đình để về báo lại cho viện trưởng”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Lao Động tại đây:

http://nld.com.vn/phap-luat/vien-kiem-sat-xin-loi-nguoi-da-chet-20160408221440283.htm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây