Gia Lai: Vụ "Hiệu trưởng xà xẻo tiền bán trú của học sinh" - Thêm hàng loạt sai phạm - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Vụ "Hiệu trưởng xà xẻo tiền bán trú của học sinh" - Thêm hàng loạt sai phạm

Thứ ba - 12/01/2016 22:04 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng đăng tải bài viết "Hiệu trưởng xà xẻo tiền bán trú của học sinh" tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) bán trú Cao Bá Quát (xã Đăk Sông, H. Kông Chro, Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ. Vừa qua, Thanh tra H. Kông Chro đã có báo cáo kết quả, xác định có nhiều sai phạm tại đây.
> Gia Lai: Hiệu trưởng xà xẻo tiền bán trú của học sinh

Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 11/01/2016

Trong 2 ngày 28 và 29-12-2015, Đoàn thanh tra H.Kông Chro (Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại Trường TH&THCS Cao Bá Quát về các chế độ chính sách được thực hiện trên địa bàn xã Đăk Sông (chính sách hỗ trợ học sinh bán trú theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định mức hỗ trợ bán trú được hỗ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương tối thiểu/tháng, mức hỗ trợ tiền nhà ở bằng 10% mức lương tối thiểu/tháng và được hưởng tiền hỗ trợ 9 tháng/năm học/1 học sinh). Tại Trường Cao Bá Quát, từ năm học 2010-2011 đến học kì I năm học 2015-2016, tổng số tiền chi trả hơn 980 triệu đồng với hình thức nhà trường chi trả bằng tiền trực tiếp cho các em học sinh. Mỗi em học sinh được hỗ trợ với tổng số tiền là 5,175 triệu đồng.
Các em học sinh ở làng K'te phản ánh số tiền hỗ trợ bán trú của mình bị nhà trường bớt xén.

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra của Đoàn thanh tra, Trường Cao Bá Quát đã báo cáo với nội dung tự ý chủ trương tổ chức cấp phát cho học sinh thành 4 đợt (mỗi học kì 2 đợt). Điều này trái với điểm a và điểm b, khoản 3, Điều 5 Quyết định 85/2010 của Thủ tướng Chính phủ "Việc chi trả kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú được chi trả hàng tháng..."; "Việc chi trả kinh phí hỗ trợ nhà ở (đối với học sinh tự lo chỗ ở) được cấp phát trực tiếp bằng tiền mặt cho học sinh. Việc chi trả này thực hiện 2 lần/ năm học: lần 1 cấp vào tháng 9, lần 2 cấp vào tháng 1 năm sau". Điều đáng nói, mặc dù cấp 4 đợt nhưng Ban giám hiệu nhà trường chỉ mời đại diện UBND xã Đăk Sông giám sát 2 đợt, 2 đợt còn lại không có UBND xã giám sát việc chi trả như thế nào. Thế nhưng, thực tế trong hồ sơ quyết toán thì nhà trường thể hiện đã chi trả đầy đủ số tiền với 2 đợt phát. Điều đó mâu thuẫn với việc báo cáo của nhà trường.
 

Trong năm học 2013-2014, khi cấp phát tiền vào tháng 9-2013, một học sinh chỉ được nhận 1 triệu đồng, không có sự giám sát của UBND xã. Đợt này có 14 em học sinh của lớp 9 không được nhận tiền, mãi đến 1 năm 6 tháng sau, vào ngày 3-11-2015, khi 14 em này đến trường "đòi" và có sự tác động của UBND xã Đăk Sông, nhà trường mới trả 1 triệu đồng/ em cho 14 em trên.
 

Không chỉ thế, trong năm học 2015-2016, qua kiểm tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện có 6 em học sinh đã bỏ học nhưng trong danh sách cấp phát tiền vẫn có các em học sinh này ký tên vào danh sách nhận tiền với tổng số tiền 2.3 triệu/em (tổng 13,8 triệu đồng). Khi tiến hành kiểm tra quỹ tiền mặt nhà trường thì phát hiện số tiền 13,8 triệu đồng này do ông Trần Quốc Khải (hiệu trưởng) giữ.
 

Trong ngày 29-12-2015, đoàn kiểm tra tiến hành xác minh tại 2 làng K'te và K'liếc (xã Đăk Sông) thì xác định ở đây có 17 em học sinh hiện đang theo học lớp 7 và lớp 8 tại Trường Cao Bá Quát bị nhà trường bớt xén tiền hỗ trợ. Cụ thể, trong năm học 2014-2015, các em chỉ được nhận tiền hỗ trợ 2 lần với tổng số tiền 2,3 triệu đồng/em, nhà trường đã tự ý cắt xén 2,875 triệu đồng/em của 17 học sinh này.
 

Đồng thời, qua kiểm tra tại đây, đoàn thanh tra đã phát hiện việc ông Bùi Xuân Ngọc, Phó hiệu trưởng nhà trường đã đến nhà em Đinh Thị Rim "đòi thù lao" 3 triệu đồng khi em này vừa nhận chế độ chính sách học sinh khuyết tật 7,217 triệu đồng. Sau khi có phản ánh của dư luận và sự nhắc nhở của chính quyền địa phương, ông Ngọc đã đem số tiền 3 triệu đồng trả lại gia đình em Đinh Thị Rim.
 

Trước kết quả thanh, kiểm tra, Đoàn thanh tra đã kiến nghị UBND huyện có hình thức kỷ luật phù hợp đối với ông Bùi Xuân Ngọc, Phó hiệu trưởng Trường Cao Bá Quát. Đồng thời, xác định việc bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh bán trú có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đoàn thanh tra đã kiến nghị UBND H. Kông Chro chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT CAH Kông Chro điều tra theo thẩm quyền. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, việc kiểm tra của đoàn thanh tra chỉ mới dừng lại ở 2 làng, trong khi đó vẫn còn 2 làng khác là H'ôn và K'rắc vẫn còn nhiều em học sinh cũng bị nhà trường cắt, xén tiền hỗ trợ học sinh bán trú.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/137_143030_vu-hie-u-truo-ng-xa-xe-o-tie-n-ba-n-tru-cu-a-ho-c-.aspx

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook