Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Hủy bản án... không thuyết phục (!) - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Hủy bản án... không thuyết phục? (!)

Thứ bảy - 07/11/2015 21:30 | Tin Gia Lai chia sẻ
Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã hủy bản án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Tường Vân (SN 1978, trú 104/1 Tăng Bạt Hổ, P.Yên Đỗ, TP.Pleiku) trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên 15 tỉ đồng. Việc hủy án đã vấp sự phản ứng của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai vì cho rằng chưa khách quan, rõ ràng.
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Đang chờ ý kiến Bộ Công an
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Viện KSND tối cao cho phép... "tự quyết định"
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Viện KSND nói hồ sơ cơ quan điều tra đầy mâu thuẫn
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Đưa vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương vào cuộc
> Gia Lai: Hành trình trả tự do cho kiều nữ lừa đảo 15 tỷ đồng
Tài liệu liên quan vụ án. Ảnh Đ.V

 
Thiếu khách quan (!)

TAND tối cao tại Đà Nẵng đã hai lần hủy bản án sơ thẩm. Lần thứ nhất vào ngày 28.8.2012 và lần thứ hai là ngày 29.7.2014. Quá trình điều tra lại, CA tỉnh Gia Lai tiếp tục khẳng định Lê Thị Tường Vân phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Viện KSND tỉnh Gia Lai cũng đồng ý truy tố Vân ra trước tòa lần 2 với tội danh trên. Tiếp đó, ngày 31.12.2013, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân 19 năm tù, buộc trả 15,25 tỉ đồng cho ba bị hại. 
 

Xét xử phúc thẩm vụ án lần hai, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tối cao tại Đà Nẵng do Thẩm phán Nguyễn Thanh Long làm chủ tọa phiên tòa cùng các thẩm phán Nguyễn Văn Bường, Trần Minh Tuấn lại tiếp tục hủy bản án sơ thẩm với một số lí do mà theo TAND tỉnh Gia Lai là không thuyết phục.
 

 HĐXX phúc thẩm cho rằng. kết tội Lê Thị Tường Vân phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là "chưa đủ căn cứ vững chắc" đã không nhận được sự đồng tình từ các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai.
 

HĐXX TAND tối cao tại Đà Nẵng Gia Lai trả hồ sơ, yêu cầu giám định chữ phía sau tờ "giấy mượn tiền" của Lê Thị Tường Vân "mượn" của bà Huỳnh Thị Thúy Vân (SN 1966, trú P. Hội Thương, TP.Pleiku), ghi dãy số "34.500 + 5.000 = 39.500" là của ai? TAND Gia Lai cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, Lê Thị Tường Vân đã khai nhận chính bị cáo là người đã viết các chữ số đó, do đó, không nhất thiết phải giám định. 
 

Lê Thị Tường Vân chỉ ghi các chữ số "34.500 + 5.000 = 39.500", mà không ghi đơn vị phía sau, nhưng Tòa phúc thẩm TAND tối cao tự "suy diễn" 5.000 là "5 triệu đồng" khiến TAND Gia Lai không phục. Ngoài ra, Lê Thị Tường Vân khai ngày 6.11.2009, vay của 3 người 15,25 tỉ đồng, trong đó, vay bà Huỳnh Thị Thúy Vân 4,6 tỉ, Nguyễn Thị Phượng Tường (SN 1968, trú P. Yên Đỗ) 4,8 tỉ và 5,85 tỉ của bà Hồ Thị Xuân Dung (SN 1985, trú P.Tây Sơn, cùng TP.Pleiku). Trong "giấy mượn tiền" của bà Hồ Thị Xuân Dung thay vì ghi là ngày "6.11.2009", nhưng Lê Thị Tường Vân đã ghi là ngày "6.10.2009". Tại tòa sơ thẩm, chính bị cáo khai nhận nhầm lẫn. Sự việc này cũng đã được bà Hồ Thị Xuân Dung công nhận. Tuy nhiên, TAND tối cao đã bác lời khai, cho rằng án sơ thẩm áp lời khai đó là "chưa đủ căn cứ vững chắc". 
 

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1980, trú P.Yên Đỗ, TP.Pleiku, Gia Lai) đã kết thúc mối quan hệ vay tiền qua lại với Lê Thị Tường Vân từ ngày 11.9.2009, không liên can đến việc Lê Thị Tường Vân vay nợ ba bị hại vào ngày 6.11.2009. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng cho rằng, "việc kết thúc" là lời khai của bà Dương mà không có các tài liệu chứng minh, lấy đó làm một trong những lí do để hủy án, khiến TAND tỉnh Gia Lai phản ứng.
 

Việc lừa đảo của Lê Thị Tường Vân đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh, TAND tỉnh Gia Lai xác định rõ, nhưng HĐXX phúc thẩm TAND tối cao tiếp tục cho rằng, "cần phải giám định " và "chưa đủ căn cứ vững chắc" để hủy bản án sơ thẩm lần hai và giao hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã khiến các cơ quan tố tụng Gia Lai cho rằng chưa khách quan. 
 

Một chống ba...
 

Điều đáng nói, TAND tối cao tại Đà Nẵng hủy bản án, giao hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để tiến hành điều tra lại. Và, Viện KSND tối cao (Vụ 1) chỉ mới có văn bản số 2137/VKSTC-V1 gửi Viện KSND Gia Lai xem xét, giải quyết vụ án theo đúng quy định pháp luật. Chỉ có vậy, nhưng Viện KSND Gia Lai đã đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" 15 tỉ đồng với với Lê Thị Tường Vân. Việc đình chỉ đã vấp phải sự phản đối của TAND, CA tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai. 
 

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương khẳng định, việc đình chỉ của Viện KSND Gia Lai đã không tạo được sự đồng thuận của các cơ quan chức năng, gây hoài nghi dư luận về tính khách quan của Quyết định đình chỉ. 
 

Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương còn chỉ ra mâu thuẫn: Ngày 12.8.2015, Viện KSND Gia Lai ra quyết đình đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân, dù trước đó 1 tháng, ngày 15.7.2015, chính Viện KSND cùng Công an, TAND tỉnh Gia Lai tại cuộc họp liên ngành đều thống nhất cho rằng, có đủ căn cứ để truy tố xét xử bà Lê Thị Tường Vân.
 

 Dư luận băn khoăn, lí do gì khiến Viện KSND Gia Lai "lật ngược" sự vụ, "chống" lại 3 cơ quan tỉnh Gia Lai?
 

Nhận thấy Viện KSND Gia Lai đình chỉ vụ án khuất tất, mâu thuẫn, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã vào cuộc, đưa vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi.
 
Clip liên quan:
 

Đình Văn (Lao động đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook