Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Viện KSND tối cao cho phép... "tự quyết định" - Tin Gia Lai
 

Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Viện KSND tối cao cho phép... "tự quyết định"

Thứ bảy - 31/10/2015 22:42 | Tin Gia Lai chia sẻ
Viện KSND Gia Lai đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" 15 tỉ đồng đối với bà Lê Thị Tường Vân (SN 1978, trú 104/1 Tăng Bạt Hổ, P. Yên Đỗ, TP. Pleiku) là từ văn bản cho phép "tự quyết định" của Viện KSND tối cao (Vụ 1).
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Viện KSND nói hồ sơ cơ quan điều tra đầy mâu thuẫn
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Đưa vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi
> Gia Lai: Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng - Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương vào cuộc
> Gia Lai: Hành trình trả tự do cho kiều nữ lừa đảo 15 tỷ đồng
> TP. Pleiku: Kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản lãnh án 19 năm tù
Viện KSND Gia Lai một mình "đối đầu" Công an và Tòa án tỉnh Gia Lai. Ảnh Đ.V

 
Viện trưởng Viện KSND Gia Lai - Nguyễn Văn Quân - cho rằng, vụ án có nhiều mâu thuẫn, không có đủ căn cứ để truy tố. Theo đó, Viện KSND Gia Lai đã có văn bản số 166/VKSND.P1 gửi Viện KSND tối cao (Vụ 1) thỉnh thị xin đường lối giải quyết vụ án Lê Thị Tường Vân bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 139 Bộ luật Hình sự. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Viện KSND tối cao đã có văn bản hồi đáp số 2137/VKSTC-V1 đồng ý cho Viện KSND quyền tự quyết định.

Văn bản này nêu: Với kết quả điều tra, và điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh Gia Lai đến nay chưa làm rõ được ý thức chiếm đoạt và hành vi gian dối của Lê Thị Tường Vân. Vì vậy Viện KSND tối cao (Vụ 1) thấy chưa có căn cứ vững chắc để truy tố bị can Lê Thị Tường Vân.
 

Từ đó, Viện KSND Gia Lai đã ra quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 đình chỉ vụ án vào ngày 12.8.2015, dù trước đó đã đưa ra xét xử; đồng thời đề nghị xét xử về vụ án dân sự, yêu cầu bà Vân trả tiền cho 3 bị hại với điều kiện người bị hại khởi kiện ra tòa.
Vụ án gây nhiều mâu thuẫn giữa các cơ quan tố tụng. Ảnh Đ.V

 

Như Báo Lao Động Online đã đưa tin, bà Lê Thị Tường Vân (SN 1978, trú 104/1 Tăng Bạt Hổ, P. Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai) vay của Nguyễn Thị Phượng Tường (SN 1968, trú P. Yên Đỗ) 4,8 tỉ, Huỳnh Thị Thúy Vân (SN 1966, trú P. Hội Thương) 4,6 tỉ và 5,85 tỉ của bà Hồ Thị Xuân Dung (SN 1985, trú P. Tây Sơn, cùng TP. Pleiku) vào ngày 6.11.2009. Tổng số tiền vay là 15,25 tỉ đồng, rồi không chịu trả. Trước đó một ngày, vợ chồng Vân làm "hợp đồng" tặng 2 căn nhà cho bố mẹ Vân, "sang nhượng" xe máy SH và ôtô cho em rể. Tất cả những lần vay tiền đều có giấy viết tay vay nợ rõ ràng.

Quá trình điều tra, CA tỉnh Gia Lai khẳng định, hành vi của bà Lê Thị Tường Vân là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ý thức gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản được thể hiện ở việc tẩu tán tài sản. Qua lời khai, bà Vân cũng thừa nhận có nợ tiền tổng số tiền 15,25 tỉ đồng của 3 bị hại.

 

Vụ án đã đưa ra xét xử, tuy nhiên Viện KSND Gia Lai đã đình chỉ vụ án. Việc đình chỉ đã vấp phải sự phản đối từ cơ quan Công an và TAND tỉnh Gia Lai.
 

Trước dấu hiệu đình chỉ khuất tất, mâu thuẫn, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã vào cuộc, đưa vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.


Clip liên quan
 

Đình Văn (Lao động đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook