Gia Lai: Vụ cháy kho của DN Phú Lợi - Tài sản bị cháy đang thế chấp Ngân hàng

Thứ năm - 24/03/2016 05:16
Một vụ cháy lớn thiêu rụi toàn bộ kho hàng chứa sắn lát của doanh nghiệp Phú Lợi trên địa bàn xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, Gia Lai) đang được dư luận quan tâm.
> Gia Lai: Cháy kho chứa 20.000 tấn mì, lửa chưa có dấu hiệu dừng lại

Tác giả: Nhóm PV - Báo điện tử Tầm Nhìn - 24/03/2016


Đại diện Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư & Phát triển VN ( BIC BIDV) Bắc Tây Nguyên khẳng định, kho hàng này không mua bảo hiểm tại đơn vị mình. 
 

Đây là kho hàng nằm khá biệt lập của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Lợi, nằm trên tỉnh lộ 664, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai đang được thế chấp vay vốn số tiền 60 tỷ đồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN ( BIDV) Nam Gia Lai. Theo một số nguồn tin, vụ cháy được phát hiện khoảng 16 giờ chiều 22-3. Tuy nhiên, đến 20 giờ 30 phút cùng ngày lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Gia Lai mới nhận được tin báo và điều 6 xe chữa cháy cùng 60 cán bộ chiến sĩ đến dập lửa.
Vụ cháy đã được khống chế nhưng lực lượng PCCC vẫn túc trực đề phòng lửa bùng phát tiếp

 

Theo điều tra ban đầu. Lửa phát ra từ phía bên trong kho hàng đang niêm phong của ngân hàng và được bảo vệ trông coi, đến cuối chiều 23-3 vẫn chưa dập tắt lửa hoàn toàn. Theo quan sát của PV, bên trong kho lửa vẫn nghi ngút. Từng mảng tường kho đã được phá để ngăn cháy lan, vì chủ yếu là sắn lát (mì) khô đựng trong kho đã bắt lửa nên cháy rất lâu.
 

Nguồn tin từ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Gia Lai cho biết, rất khó dập lửa tắt hoàn toàn. Biện pháp chữa cháy chủ yếu là khoanh vùng, di dời hàng còn lại ra ngoài không để cháy lan, phân công xe chữa cháy túc trực để phòng ngọn lửa bùng phát trở lại ...
 

Tại hiện trường, theo quan sát của PV Báo Điện tử Tầm nhìn, Phòng  Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh Gia Lai đã huy động  6 xe chữa cháy chuyên nghiệp, xe tiếp nước, gần 100 cán bộ chiến sĩ thực hiện việc ngăn lửa từ đêm qua nhưng gần 1 ngày sau vẫn chưa dập hoàn toàn. Diện tích kho bị cháy rất lớn, Điều đáng chú ý là kho hàng này đang được niêm phong quản lý của phía ngân hàng để đảm bảo việc trả nợ vốn vay nhưng việc xảy ra cháy khá bất ngờ.
 

Ông Lâm Quốc Vinh - Giám đốc Ngân hàng BIDV Nam Gia Lai cho rằng thiệt hại kho hàng này là không lớn, phía doanh nghiệp vẫn còn nhiều kho hàng khác để trả khoản nợ 160 tỷ đồng
Sử dụng xe xúc để  cứu sắn (mỳ) chưa bị cháy

 

Cũng liên quan đến vụ cháy kho của DN Phú Lợi, chiều 23-3, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Gia Lai, Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp kiểm tra hiện trường vụ cháy. 
 

Theo nguồn tin riêng của Báo Điện tử Tầm nhìn, DN tư nhân Phú lợi đang nợ các ngân hàng trên đia bàn khoảng 800 tỷ đồng, chỉ riêng khoảng nợ với BIDV Nam Gia Lai là 160 tỷ đồng. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh đã nhiều lần làm việc với DN Phú Lợi cũng như các Ngân hàng Thương mại trên địa bàn về khoản tài sản thế chấp liên quan đến khoản vay 800 tỷ có đảm bảo hay không. Tuy nhiên, đại diện DN Phú Lợi cho rằng khoản nợ nói trên không ăn thua gì so với tài sản của doanh nghiệp.
 

Trong thời gian cơ quan chức năng  làm việc về khoản vay của DN thì vụ cháy xảy ra.
 

Báo Tầm nhìn  sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo điện tử Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/tai-san-bi-chay-dang-the-chap-ngan-hang-92340.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây