Người dân Gia Lai liều "đua nhau" xây nhà... chờ đền bù

Thứ hai - 07/03/2016 06:09
Thấy công nhân đến đo đạc, cắm mốc, nhiều người dân ở xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh, Gia Lai) đồn đoán tuyến tránh đường Hồ Chí Minh sẽ đi qua đây nên đua nhau xây dựng để chờ đền bù.
Tác giả: Thúy Hà - Báo Người Đưa Tin - 07/03/2016

Những ngày này đến tại thôn 3, xã Nghĩa Hòa sẽ thấy cảnh xây dựng tấp nập đang diễn ra. Phần lớn những công trình đang còn dang dở, nhưng đang được đẩy nhanh tiến độ. Điều đáng nói hơn, nhiều vườn cà phê đang trong thời kỳ kết trái được đốn hạ để chuẩn bị cho các ngôi nhà mới mọc lên. Nếu không được người dân giải thích, rất dễ nhầm ở đây đang xây dựng khu dân cư mới.
Những ngôi nhà liên tiếp được mọc lên tại thôn 3, xã Nghĩa Hoà, huyện Chư Păh, Gia Lai

 

Sau ít phút còn e dè, anh V.H.H. cũng bắt đầu hé lộ nguyên nhân xây dựng ồ ạt của người dân nơi đây: Cách đây mấy ngày, có mấy công nhân đến đo đạc rồi cắm mốc để xây dựng đường tránh ở khu vực này. Nghe nói, đường tránh sẽ đi từ gần Kon Tum đến dốc Hàm Rồng để tránh trung tâm thị trấn Phú Hòa và TP Pleiku. Như nhà tôi con đường sẽ chạy ngay trong vườn. Giờ tranh thủ xây bờ rào, ít ngày nữa “chạy” được giấy xây dựng sẽ xây luôn ngôi nhà chờ sau này đền bù.
 

Ngay tại UBND xã Nghĩa Hòa, một người dân đang đi xin giấy phép xây dựng cũng cho biết, giờ họ đua nhau xây dựng nên gia đình cũng đi xin giấy phép mở rộng ngôi nhà về phía mặt đường. Mặc dù chưa có cuộc họp hay văn bản nào khẳng định đường sẽ đi qua thôn 3, nhưng dân thấy cắm mốc nên nghĩ đường sẽ đi qua (?!). Trước câu hỏi “nếu giờ xây xong mà đường không đi qua thì cô làm thế nào?”, “phải chấp nhận thôi, làm kiểu này năm ăn năm thua” - một người phụ nữ địa phương trả lời.Nhiều cây cà phê được đốn hạ để xây nhà, với mục đích chờ đền bù.

 
Thấy sự việc có vẻ bất thường, PV đã liên lạc với UBND huyện Chư Păh, tại đây ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Păh khẳng định, đến nay UBND tỉnh cũng chưa có văn bản nào liên quan đến con đường tránh, do vậy UBND huyện chưa có căn cứ để biết đường đi qua hay không.Người dân đồn đoán không có cơ sở rằng đường tránh sẽ thay thế con đường nhỏ này

 
Ông Nguyễn Hòa - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng cung cấp thêm, việc người dân đang ồ ạt xây nhà, ông mới biết vào sáng nay, ngay lập tức đã cho cán bộ xuống tìm hiểu. Khi cán bộ đi khảo sát về báo cáo, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện hướng xử lý. Còn về con đường Hồ Chí Minh mới, ông khẳng định: “Địa phương hiện chưa biết đường tránh đi qua địa bàn nào. Còn về đơn vị đi đo đạc, cắm mốc ông cũng không biết đó là ai. Còn nếu người dân xây dựng nhà trái phép thì sẽ có hình thức xử phạt hành chính”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Đưa Tin tại đây:

http://www.nguoiduatin.vn/tin-tuc-nguoi-dan-gia-lai-lieu-dua-nhau-xay-nha-cho-den-bu-a230482.html
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây