Những "con nợ" của người nghèo ở Gia Lai - Tin Gia Lai
 

Những "con nợ" của người nghèo ở Gia Lai

Thứ bảy - 17/10/2015 13:54 | Tin Gia Lai chia sẻ
Những cán bộ tín dụng của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai luôn tự coi mình là "con nợ" của người nghèo và có trách nhiệm mang tiền đến "trả nợ", giúp bà con khắp các buôn làng dân tộc vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.
Dẫu có nhiều khó khăn, gian khổ song tất cả họ đều khắc phục vượt qua bằng sự nhiệt tình và năng động để mang đến nhiều niềm vui, niềm tin trong cộng đồng, nhất là người nghèo ở các vùng sâu xa trong tỉnh.Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay tại điểm giao dịch xã Ia H La, huyện Chư Pưh, Gia Lai.

 
Anh Võ Huy Cần, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện K'Bang được phân công phụ trách 3 xã trên địa bàn, trong đó có Kon Pne - xã xa nhất và cũng là khó khăn nhất của huyện. Nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm huyện đến trung tâm xã thì cũng phải mất đến hơn 2 giờ đồng hồ, còn vào mùa mưa thì đến khoảng 4 tiếng bởi đường rừng trơn trượt khó đi. Cả xã chỉ có 3 làng đồng bào dân tộc Bahnar với 350 hộ và chưa đầy 1.500 nhân khẩu, người dân ở đây còn nghèo bởi thiếu các điều kiện cần thiết để vươn lên trong cuộc sống, trong đó có đồng vốn vay.
 
Xác định nhu cầu cấp thiết của người nghèo, anh Cần đã không quản ngại khó khăn, dành nhiều thời gian cho đồng bào nghèo ở đây, bình quân mỗi tháng anh về công tác ở Kon Pne khoảng 15 ngày để tiếp cận, hướng dẫn và vận động bà con nghèo vay vốn chính sách để phát triển sản xuất. Anh cùng với chính quyền địa phương và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, ngày bà con làm nương rẫy thì tối lại đến tận nhà để chuyện trò, tâm sự về nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự nghèo đói từ bao đời nay, bằng đồng vốn vay của ngân hàng chính sách để thoát nghèo với phương châm "mưa dầm thấm lâu".
 
Số hộ vay vốn chính sách ở Kon Pne từ chỗ được coi là "vùng trắng" từ 10 năm trở về trước, năm 2003 chỉ có 3 hộ vay với dư nợ tín dụng 17 triệu đồng, đến năm 2014 có 95 hộ ở xã được vay vốn với tổng dư nợ gần 1 tỷ đồng. Có nhiều hộ vay vốn đã biết cách làm ăn và vươn lên thoát nghèo như hộ của chị Y Toul ở làng Kon Tonh vay 10 triệu mua bò sinh sản, hộ anh Đinh A Phir ở làng Kon Hleng vay 2 lần 17 triệu mua bò sinh sản và cải tạo đất hoang hóa đưa vào trồng sắn cao sản...
 
Anh Võ Huy Cần tâm sự: Mình làm cán bộ tín dụng ở Kon Pne nhiều năm rồi, song đến bây giờ vẫn còn "nợ" với bà con ở đây nhiều lắm bởi còn khá nhiều hộ nghèo chưa được vay vốn chính sách. Đây cũng là "điểm đến" của mình trong những năm tới, làm sao để tất cả các hộ nghèo trên địa bàn được tiếp cận với đồng vốn vay và làm ăn có hiệu quả, từng bước xóa đói - giảm nghèo bền vững...
 
Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, cán bộ tín dụng NHCSXH ở huyện biên giới Đức Cơ được đơn vị phân công phụ trách 4 xã với hơn 40 buôn làng chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó có xã Ia Lang xa nhất cách trung tâm huyện lỵ đến hơn 30 km. Gần như trọn cả tháng chị đều có mặt tại cơ sở, đi lại như con thoi hết xã này sang xã khác, ít khi được nghỉ ngơi kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Với tinh thần trách nhiệm cao, chị Thảo luôn gắn bó với người nghèo, không những tiếp cận để cho bà con nghèo vay vốn mà còn hướng dẫn và giám sát trong quá trình thực hiện để đồng vốn vay được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Chị Thảo tâm sự: Mình rất vui khi được có nhiều hộ nghèo trên địa bàn phụ trách được vay vốn chính sách, nhất là khi nhìn thấy đồng vốn được sử dụng có hiệu quả giúp bà con từng bước thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.
 
Gia đình chị Siu H'Bil, dân tộc J'rai ở làng Mooc Trang thuộc xã Ia Dom (huyện biên giới Đức Cơ) đã vay 7 triệu đồng của ngân hàng chính sách năm 2007 và mua được 1 con bò cái sinh sản, đến nay đàn bò của chị tăng lên được 8 con. Trong quá trình phát triển đàn bò, chị đã dành dụm được tiền cải tạo lại quỹ đất trước đây còn bỏ hoang đưa vào trồng được 1ha mì cao sản, 1ha điều và 1 sào lúa nước; gia đình không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên ở mức khá giả với mức thu nhập bình quân mỗi năm từ 40 - 50 triệu đồng. Chị Siu H'Bil nói: “Gia đình mình có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay là nhờ cán bộ tín dụng Nguyễn Thị Thanh Thảo, cán bộ Thảo như người thân trong gia đình và đã giúp mình biết cách làm ăn. Rất nhiều hộ nghèo khác trong làng cũng đều được giúp đỡ, hướng dẫn làm ăn để có cuộc sống cơm no áo ấm...”.
 
Chi nhánh NHCSXH Gia Lai hiện có 186 cán bộ nhân viên, trong đó có hơn 50% số lượng người được bố trí làm công tác tín dụng trực tiếp tại cơ sở. Bình quân mỗi cán bộ tín dụng phụ trách từ 3 - 4 xã, có những xã nằm ở địa bàn xa trung tâm huyện lỵ đến 40 - 50 km và gặp khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào mùa mưa. Hơn 95% số cán bộ tín dụng của đơn vị đều có trình độ đại học và rất tâm huyết với nghề, năng động trong công việc.
 
Ông Lê Văn Chí, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Gia Lai khẳng định: Đội ngũ cán bộ tín dụng của đơn vị hiện nay đã được "phủ kín" đến tận các xã trong tỉnh và luôn hoạt động có hiệu quả. Nhờ vậy, nguồn vốn vay cho các hộ nghèo ngày càng tăng và hầu hết số hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và hiệu quả trong việc phát triển sản xuất, góp phần quan trọng trong công cuộc "xóa đói - giảm nghèo" ở địa phương; nhất là ở các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến cuối tháng 9/2015, Chi nhánh NHCSXH Gia Lai có tổng mức dư nợ gần 3.000 tỷ đồng với gần 140.000 khách hàng dư nợ, trong đó phần lớn nguồn vốn tập trung cho các hộ nghèo và cận nghèo vay để phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống. Là một trong những đơn vị trong cả nước thực hiện tốt việc đôn đốc thu nợ, không để xảy ra tình trạng nợ chiếm dụng, hạ thấp nợ quá hạn hiện nay còn 0,39% và đang phấn đấu đến cuối năm 2015 giảm nợ quá hạn còn dưới 0,2%, không còn xã có nợ quá hạn trên 0,5%.
 
Văn Thông (Báo Tin tức đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook