TP. Pleiku: Chợ tự phát - Vấn đề nan giải - Tin Gia Lai
 

TP. Pleiku: Chợ tự phát - Vấn đề nan giải

Thứ bảy - 14/11/2015 16:50 | Tin Gia Lai chia sẻ
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán đã trở thành vấn đề nan giải của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đặc biệt là chợ cóc, chợ tạm; người mua, người bán thi nhau lấn chiếm lòng lề đường là hình ảnh dễ bắt gặp tại nhiều tuyến đường ở TP Pleiku.
> TP. Pleiku: Thực trạng hoạt động tại chợ tự phát đường Nguyễn Tất Thành
> TP. Pleiku: Nhiều tuyến đường bị chiếm dụng để họp chợ
Tại Quốc lộ 14 đoạn qua nhà máy gỗ Hoàng Anh Gia Lai thuộc phường Chi Lăng (TP. Pleiku, Gia Lai) cứ khoảng 15 giờ hàng ngày các tiểu thương nơi đây đã bày bán tất cả các mặt hàng lấn chiếm vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng lề đường, gây cản trở giao thông làm mất mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường.
 

Những con tôm, con cá, thịt, rau củ quả, quần áo và cả những quày ăn nhanh cứ tràn lan bày bán choán hết vỉa hè. Ban đầu người dân chỉ đơn thuần mang những bó rau, con cá ra bán và mua lại những mặt hàng thiết yếu về dùng, nhưng lâu dần do nhu cầu ngày càng nhiều của người dân nên các tiểu thương đã mang đủ các loại mặt hàng về đây buôn bán.
 

Bà Trương Thị Nhung, người bán hàng nói: “Tôi bán ở đây cũng được 2 tháng rồi, tôi bán ở đây từ 15 h chiều đến 18 giờ chiều, thì tôi thấy ở đây mọi người bán thì tôi cũng bán chứ không biết vi phạm, khoảng hơn 15 h chúng tôi mới lấn ra lòng đường bán hàng”.

         
Tuy nhiên nghịch lý ở chỗ, phường Chi Lăng không có chợ nên các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường họp chợ; thì tại phường Hoa Lư, thành phố Pleiku đã đầu tư trên 12,5 tỷ đồng, xây dựng Chợ Hoa Lư mới tại đường Nguyễn Bá Lân với tổng diện tích 2.710 m2, khang trang, sạch sẽ với đầy đủ các trang thiết bị  bảo đảm phòng cháy, chữa cháy vệ sinh môi trường, thế nhưng hơn 01 năm nay, nhưng tiểu thương không chịu vào, mặc dù chính quyền đã có nhiều giải pháp và chợ gần như bỏ hoang. Trong khi đó, tại đoạn đường Cách mạng Tháng 8, ngay trước chợ Hoa Lư cũ, các tiểu thương bày bán tràn ra lề đường, gây cản trở giao thông, khiến con đường này đã chật lại càng chật hẹp hơn. Đặc biệt có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

 

Ông Vũ Xuân Đấu, người dân ở khu vực chợ Hoa Lư  Thành phố Pleiku cho biết: “Đường cách mạng nhỏ, là một người dân tôi ở đối diện với chợ Hoa Lư, tình hình an ninh trật tự phức tạp, giao thông thường xuyên xảy ra tai nạn dẫn đến chết người. Khi có chợ mới, mong muốn bà con dời vào chợ mới để cho nó an toàn hơn. Đảm bảo về an ninh trật tự, môi trường và nhất là đảm bảo an toàn giao thông”.
 

Hiện nay, chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn thành phố Pleiku đang có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ý thức của một bộ phận người dân, tiểu thương còn hạn chế. Sự tồn tại của chợ tự phát là không thể chấp nhận được, bởi nó thường gây cản trở giao thông, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cảnh quan đô thị và văn minh thương mại.
 

Đại úy Trần Nam Bình, Công an phường Hoa Lư, thành phố Pleiku cho biết: “ Trên địa bàn phường Hoa Lư tồn tại thực trạng chợ Hoa Lư – là điểm rất phức tạp về an toàn giao thông. Công an phường Hoa Lư đã có rất nhiều giải pháp tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban làm tốt trật tự an toàn giao thông, đô thị. Qua quá trình làm vẫn tồn tại người dân vi phạm buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, làm mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.
 

Việc giải quyết chợ cóc, các quầy, sạp di động trên các tuyến phố và tình trạng lấn chiếm lòng lề đường có ý nghĩa rất lớn trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Mặc dù các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường làm nơi kinh doanh mua bán nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thương xuyên


T. Truyền – Thi Huấn – Bá Bính (THGL đưa tin)
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook