TP. Pleiku: Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh - thiếu niên học sinh - Tin Gia Lai
 

TP. Pleiku: Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh - thiếu niên học sinh

Thứ ba - 06/08/2013 23:33 | Tác giả: Trần Dung | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Sáng 6-8, tại nhà rông làng Văn hóa Du lịch Plei Ốp (phường Hoa Lư- TP. Pleiku-Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè thành phố Pleiku đã tổ chức “Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè năm 2013”.
> Vẻ đẹp của âm nhạc dân gian Gia Lai
> Gia Lai: Độc đáo lễ hội hóa trang, cồng chiêng, tạc tượng và dệt thổ cẩmPhần trình diễn của đội cồng chiêng phường Thắng Lợi. Ảnh: Trần Dung
 
Tham dự liên hoan có sự góp mặt của các diễn viên, nghệ nhân nhí đến từ 6 đoàn thuộc 5 xã, phường trên địa bàn thành phố. Với không khí vui tươi, phấn khởi, mỗi đoàn đều lần lượt trình diễn 2 bài cồng chiêng và một bài hát dân ca truyền thống đặc sắc như: Hòa tấu cồng chiêng mừng chiến thắng, mừng lúa mới; lễ hội đâm trâu, lễ pơ thi, lễ bỏ mả; hát dân ca ru em, ru con, hát mừng lúa mới… Mỗi bài chiêng đều có sự sáng tạo và phụ họa rất sinh động như sử dụng con rối, múa xoang hay các nghi thức dùng trong lễ hội của dân tộc mình.

Phát biểu tại buổi liên hoan, ông Nguyễn Văn Nông-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thành phố Pleiku, Trưởng ban Giám khảo liên hoan đánh giá: “Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè năm nay đã tập hợp được đông  đảo các em thiếu nhi có độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa cho các em trong dịp hè. Các đoàn tham dự đã có sự chuẩn bị rất tốt, các tiết mục được dàn dựng công phu, đúng truyền thống, sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc. Hy vọng những nghệ nhân nhí sẽ tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình, để cồng chiêng luôn trường tồn cùng dân tộc”.Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên xã Chư Á biểu diễn bài cồng chiêng. Ảnh: Trần Dung
 
Kết thúc buổi liên hoan, giải A thuộc về đoàn nghệ nhân cồng chiêng và hát dân ca phường Thắng Lợi, 2 giải B thuộc về đoàn xã Gào và Ia Kênh, 3 giải C thuộc về xã Chư Á và phường Đống Đa.

Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè 2013 là một hoạt động nhằm duy trì, phát huy nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời tạo điều kiện cho thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số thể hiện tài năng, bản sắc riêng, làm nền tảng để thành phố Pleiku bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook