TP. Pleiku: Quyết định của UBND Phường khiến nhiều chủ xe tải điêu đứng - Tin Gia Lai
 

TP. Pleiku: Quyết định của UBND Phường khiến nhiều chủ xe tải điêu đứng

Chủ nhật - 18/10/2015 21:25 | Tin Gia Lai chia sẻ
Sau khi chủ tịch UBND Phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai ra quyết định cấm xe tải đưới 2,5 tấn được đậu đỗ tại điểm đậu xe số 6 (39 Trần Phú, thành phố Pleiku), nhiều chủ xe đang khóc ròng vì không biết phải đậu xe ở đâu để thuận tiện chở hàng hóa.

Nhiều chủ xe tải đứng ngồi không yên
 

Ngày 14-4-2015, Chủ tịch UBND phường Diên Hồng đã ký quyết định về việc cấm xe tải dưới 2,5 tấn đậu đỗ tại điểm đậu đỗ xe số 06, mà phải đỗ trong bến xe nội thành hoặc các vị trí bãi đỗ cho phép đậu đỗ xe tải. Điểm đỗ xe số 06 chỉ dành riêng cho các loại xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi.
 

Được biết, điểm đậu xe số 6 nằm gần trung tâm thương mại Pleiku nên thuận tiện  cho việc vận chuyển hàng hóa. Việc cấm đậu đỗ khiến không ít chủ xe tải gặp khó khăn vì bản thân họ vẫn chưa tìm được chỗ đậu đỗ hợp lý. Trong khi bến xe nội thành hiện cũng đang quá tải chỗ đậu vì các xe trong huyện tập kết ra thành phố ngày càng nhiều. Ông Lê Lâm – chủ xe tải có nhiều năm đậu đỗ tại điểm số 6 cho biết: “Hiện tại, bến xe nội thành chỉ đủ chỗ cho các xe trong huyện ra chở hàng hóa, nên xe tải chúng tôi rất khó chen chân vào. Nếu có vào được, chúng tôi cũng chỉ được xếp ở góc trong cùng của bến xe, như vậy sẽ rất khó khăn để trung chuyển hàng hóa ."
Bãi đậu xe số 6

 

Vì bức xúc, nhiều chủ xe tải đã làm đơn kiến nghị lên UNBD tỉnh Gia Lai với hy vọng được xem xét cũng như tạo điều kiện cho các xe tải có cho đậu đỗ thích hợp, qua đó thuận tiện cho việc buôn bán, trung chuyển hàng hóa trong trung tâm thành phố.
 

Điều đáng nói, trước đó vào năm 2012, ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND thành phố Pleiku (khi đó là Phó Chủ tịch) đã ký ban hành công văn nhằm giải quyết nhu cầu đậu đỗ xe,đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố. Theo đó, điểm đỗ xe số 6 cho phép xe con dưới 9 chỗ ngồi và xe tải đưới 2,5 tấn đậu đỗ có thu phí và giao cho UBND phường Diên Hồng quản lý.
 

Vậy với những điều chỉnh của UBND phường Diên Hồng có phải đang đi ngược với quyết định của thành phố Pleiku?
 

Mập mờ quản lý thu phí?
 

Mặc dù đã nửa năm kể từ khi UBND phường Diên Hồng ra quyết định cấm đậu đỗ đối với xe tải đưới 2,5 tấn tại bãi xe số 6 nhưng việc thực hiện vẫn chưa đúng quy định. Nguyên nhân là do trước sức ép của các chủ xe tải khi nhiều lần kiến nghị lên UBND tỉnh Gia Lai nên UBND phường Diên Hồng đã “làm ngơ” khi vẫn cho xe tải được đậu đỗ và quản lý thu phí bình thường. 
 

Tuy nhiên, nếu như trước đây UBND phường Diên Hồng trực tiếp quản lý thu phí thì nay việc này lại được giao cho một đơn vị tư nhân. Cụ thể, từ đầu tháng 9/2015, UBND phường Diên Hồng đã giao cho công ty cổ phần dịch vụ khách sạn Vĩnh Hội trực tiếp quản lý thu phí. Điều đáng nói, việc quản lý thu phí trước đây có biên lai thu phí rõ ràng do Sở Tài Chính Gia Lai cấp và tiền thu được nộp vào ngân sách nhà nước. Còn hiện tại, Công ty Vĩnh Hội tự thu phí theo biên lai do công ty tự in. Liệu như vậy có bị thất thoát cho ngân sách nhà nước?
Quyết định của UBND Phường Diên Hồng, TP. Pleiku, Gia Lai

 

Quan trọng hơn, công ty Vĩnh Hội cũng đã tự điều chỉnh hình thức thu phí bằng cách chỉ thực hiện thu phí xe theo từng lượt (12.000 đồng/lượt) mà không thu phí theo ngày hay theo tháng. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các chủ xe tải với người thu phí. Ông Nguyễn Hữu Thiện – chủ xe tải tại bến này bức xúc: “Trước đây, UBND phương Diên Hồng vẫn cho chúng tôi đăng ký thu phí theo tháng, nhưng nay công ty Vĩnh Hội lại không cho thu phí theo tháng, sao lại có sự nghịch lý như vậy. Xe chúng tôi chủ yếu chở hàng hóa từ trung tâm thương mại Pleiku, ai kêu thì chở, nên hàng ngày phải ra vào bến liên tục, việc thu phí theo lượt sẽ khiến chúng tôi rất tốn kém, ảnh hưởng đến cuộc sống mua sinh của anh em chạy xe nói chung”.
 

Trong khi, trước đó UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản quy định tại điều 2 quyết định số 18/2014/QĐ – UBND ngày 13/8/2014 về mức thu phí đậu đỗ xe ô tô.  Cụ thể, những xe ô tô nào muốn thu phí theo lượt thì được tính 12.000 đồng/lượt, còn nếu có nhu cầu thu phí theo tháng thì mức phí được tính 350.000 đồng/tháng. Như vậy, rõ ràng công ty Vĩnh Hội đang làm trái với quy định của UBND tỉnh Gia Lai.
 

Được biết trong thành phố Pleiku, ngoài 3 bến xe chính còn có 3 điểm đậu đỗ dành cho xe tải đưới 2,5 tấn. Trong đó, điểm đậu xe số 6 nằm gần ngay trung tâm thành phố Pleiku nên việc quản lý đang trở thành áp lực đối với các cơ quan chức năng vì tính chất phức tạp cũng như việc mất mỹ quan và vê sinh môi trường. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần xem xét để tạo điều kiện cho những người chở hàng thuê có nơi đậu đỗ xe thuận lợi.
 

Hà Chính – Hoàng Anh (Tầm Nhìn đưa tin)

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook