TP. Pleiku: Thi công hệ thống thoát nước đường Hùng Vương - Sẽ hoàn thành sớm hơn nhiều so với kế hoạch - Tin Gia Lai
 

TP. Pleiku: Thi công hệ thống thoát nước đường Hùng Vương - Sẽ hoàn thành sớm hơn nhiều so với kế hoạch

Thứ năm - 17/12/2015 16:52 | Tin Gia Lai chia sẻ
Nhằm tạo thuận lợi nhất cho việc lưu thông và đặc biệt không để ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ dân, đơn vị thi công công trình cải tạo hệ thống thoát nước TP. Pleiku (đường Hùng Vương đoạn Diệp Kính đến cầu Hội Phú) cho biết sẽ cố gắng hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Tác giả: Hà Chính, Tuấn Anh - Báo Tầm Nhìn - 17/12/2015

Đường Hùng Vương được xem là trục giao thông chính và là bộ mặt của TP. Pleiku (Gia Lai). Tuy nhiên trong những năm qua, đoạn qua cầu Hội Phú cứ vào mùa mưa lại xảy ra tình trạng ngập lụt ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như việc kinh doanh buôn bán của các hộ dân  nơi đây.
 

Đã có trường hợp khi mưa lớn, nước thoát không kịp đã làm sập căn nhà 373 Hùng Vương và chính quyền địa phương phải góp tiền xây dựng lại. Còn chuyện hàng loạt ô- tô, xe máy khi lưu thông qua đây gặp phải cơn mưa lớn bị chết máy xảy ra như cơm bữa! Nguyên nhân chủ yếu là do cống thoát cũ rất nhỏ, vừa không thoát hết nước dưới cống lại vừa không thu được nước trên mặt đường tại các hố ga.
Đường Hùng Vương (đoạn trũng chính giữa từ  Diệp Kính đến Ks HAGL) luôn xảy ra tình trạng ngập lụt vào mùa mưa (ảnh Báo GL)

 

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải xây dựng hệ thống thoát nước, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt tại quyết định số 563/QĐ - UBND ngày 29/06/2015 và giao cho Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên liên danh với Công ty cổ phần XD Đông Hưng Gia Lai thi công xây lắp công trình, với tổng mức đầu tư 10,794 tỷ đồng cho giai đoạn 1. 
 

Ngay sau khi chính thức thi công (ngày 8/12), dự án hệ thống thoát nước đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều hộ dân nơi đây. Các hộ dân tin rằng, khi công trình hoàn thành sẽ giải quyết được bài toán chống ngập lụt vào mùa mưa, đồng thời diện tích mặt đường Hùng Vương được mở rộng thêm giúp cho việc lưu thông được thuận lợi hơn.
Mặt đường Hùng Vương vừa nhỏ và cũ không đảm bảo giao thông nên cần phải mở rộng

 

Tuy nhiên cùng với đó là những nỗi lo của các hộ dân khi mà giờ đây công việc kinh doanh của họ sẽ bị  ảnh hưởng. Bà Nguyễn Thị Nữ cư ngụ tại số 370 đường Hùng Vương chia sẻ: “Hàng năm đoạn đường Hùng Vương qua khu vực cầu Hội Phú thường xuyên ngập lụt mỗi khi mưa xuống, vì vậy khi thành phố thi công cải tạo hệ thống thoát nước chúng tôi rất hoan nghênh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong công trình sớm hoàn thành để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ dân, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề”.
Hệ thống thoát nước cũ vừa hẹp lại nông...Được thay mới bằng  cống hộp 2000

 

Anh Trung, chủ salon ô - tô lớn nhất đường Hùng Vương tâm sự: “ Thi công tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, nhưng nếu biết rằng cứ mỗi năm vào mùa mưa đến là liên tục ngập lụt, sự ảnh hưởng còn lớn hơn nhiều và điều mà ai cũng biết là mùa mưa Tây nguyên kéo dài đến 6 tháng! Dự án khi thi công chắc chắn có ảnh hưởng đôi chút  nhưng bù lại việc kinh doanh được bảo đảm lâu dài hơn khi công trình hoàn thành là điều không phải bàn cãi. ”
 

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, phần lớn các hộ dân nơi đây đều đồng tình với chủ trương xây dựng công trình thoát nước của thành phố. Tuy nhiên, các hộ dân cũng mong muốn, đơn vị thi công cần phải tăng cường nhiều công nhân hơn nữa nhằm đẩy nhanh tiến độ  để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, một khối lượng lớn công việc đã hoàn thành thể hiện quyết tâm của nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ, như là cách đơn vị  thi công chia sê khó khăn với người dân trong khu vực có dự án

 

Trao đổi về các biện pháp đẩy nhanh tiến độ, Ban chỉ huy công trình Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên cho biết: Chúng tôi đang huy động tất cả mọi nguồn lực từ trang thiết bị, máy móc và con người... cũng như tích cực thi công cả ban đêm để hoàn thành trước tiến độ. Chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn của người dân khi phải kinh doanh tại khu vực đang thi công nên Ban chỉ huy công trình quyết tâm hoàn thành xây dựng dự án trước ngày 25/1/2016, thay vì phải mất 1 năm mới hoàn thành như trong cam kết. Bên cạnh việc đảm bảo hoàn thành trước tiến độ thì yếu tố chất lượng, kết cấu hạ tầng cũng luôn được đơn vị thi công chú trọng. Vẫn biết đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng ban chỉ huy công trình tin rằng với sự giúp sức và tạo điều kiện của các hộ dân, sự nỗ lực của đơn vị thi công, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ như mong muốn.
 

Việc đầu tư cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước đường Hùng Vương không chỉ góp phần giải quyết tình trạng úng ngập mà qua đó còn tăng cường tính bền vững của cơ sở hạ tầng và các dịch vụ đô thị, cải thiện bộ mặt trung tâm thành phố Pleiku trong nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị loại I vào năm 2020. Vì thế người dân trong khu vực thi công đồng tình và hồ hởi đón nhận dự án là điều tất yếu!.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tầm Nhìn tại đây:

http://tamnhin.net/gia-lai-thi-cong-he-thong-thoat-nuoc-duong-hung-vuong-tp-pleiku-se-hoan-thanh-som-hon-nhieu-so-voi-ke-hoach-63855.html

Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook