Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai: Đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội - Tin Gia Lai
 

Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai: Đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội

Thứ sáu - 25/10/2013 17:04 | Tác giả: Đinh Yến | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang thiếu nguồn lao động qua đào tạo, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao. Nắm bắt nhu cầu đó, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho xã hội.
> Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai khai giảng năm học mới
> Gia Lai: 1.187 học viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai được tuyển dụng
> Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai

Những kết quả ghi nhận

Năm học 2012-2013 là năm đầu tiên Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai được nâng cấp và hoạt động theo chức năng của một trường cao đẳng nghề. Nhìn lại năm qua về công tác dạy nghề, thầy Trần Văn Kiệm-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong năm học qua, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 95,1%, trong đó tỷ lệ tốt nghiệp xếp loại khá trở lên đạt 60,9%. Thành tích này là một quá trình phấn đấu và khẳng định sự nỗ lực trong năm của cả thầy và trò. Ngay sau khi có quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Nghề, nhà trường đã sắp xếp bộ máy theo Điều lệ Trường Cao đẳng với quy mô 12 phòng, khoa và Trung tâm Ngoại ngữ Tin học.Ảnh: Đinh Yến
 
Để đảm bảo năng lực hoạt động, nhà trường đã tổ chức tuyển dụng bổ sung, bố trí cán bộ, giáo viên đi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Trong tổng số 116 viên chức và lao động của nhà trường hiện nay có tới 99% số cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ đại học trở lên, 22% cán bộ và giáo viên đã tốt nghiệp hoặc đang học cao học; 100% giáo viên đạt chuẩn nghiệp vụ sư phạm dạy nghề.

Bên cạnh đó, nhà trường còn duy trì tốt phong trào thi đua “dạy tốt”, tổ chức thành công hội giảng cấp trường, thu hút gần 40 giáo viên tham gia. Từ đó đã lựa chọn những giáo viên tiêu biểu tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề cấp tỉnh năm 2013, kết quả có 6 giáo viên tham gia đều đạt giải, gồm: 2 giải nhất: cô giáo Đinh Thị Ngoan và thầy giáo Đoàn Trần Hoàng; 2 giải nhì: thầy giáo Bùi Đức Dũng và thầy giáo Đinh Quốc Dương; 1 giải ba: thầy giáo Võ Thanh San và 1 giải khuyến khích: thầy giáo Vũ Hữu Toàn. Phong trào nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạo cũng được nhà trường triển khai, thông qua tổ chức nghiên cứu chế tạo thiết bị, phương tiện dạy học.

Kết quả, có 10 thiết bị mô hình dạy học được giáo viên các khoa chế tạo thành công, trong đó có 4 thiết bị được lựa chọn đại diện cho các cơ sở dạy nghề của tỉnh đi dự Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc lần thứ IV vào tháng 10-2013 tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Cả 4 thiết bị đều đạt giải cao, gồm 2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba. Đặc biệt, mô hình sửa chữa, lắp ráp, cài đặt máy tính của nhóm tác giả Trần Văn Trọng, Hà Trọng Thủy, Đoàn Trần Hoàng (Khoa Công nghệ thông tin-Nghiệp vụ) đạt giải nhất đã được triển lãm tại lễ bế mạc Hội thi.

Về cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề, nhà trường đã mua sắm thiết bị cho các nghề trọng điểm quốc gia giá trị thiết bị 4,786 tỷ đồng thuộc vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về lao động và dạy nghề. Đồng thời, nhà trường được tiếp nhận các thiết bị nghề công nghệ ô tô và nghề điện công nghiệp trong dự án đầu tư hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ Chính phủ Hàn Quốc của Trường Trung cấp Nghề Ayun Pa được UBND tỉnh quyết định điều chuyển cho trường với trị giá 12,549 tỷ đồng.


Kết thúc năm học 2012-2013, nhà trường có 78 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 18 đồng chí được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở; 28 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cơ sở, 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. UBND tỉnh tặng 3 bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; 1 cá nhân và 3 nhóm tác giả của mô hình thiết bị dạy nghề tự làm được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng bằng khen; 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và 10 phòng, khoa đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.
 

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình đào tạo theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trong năm học 2012-2013, trường đã xây dựng và ban hành 6 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng nghề, rà soát chỉnh sửa, bổ sung 10 chương trình đào tạo trình độ trung cấp nghề; xây dựng 4 chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, 6 chương trình đào tạo liên thông trình độ cao đẳng  nghề, trung cấp nghề; biên soạn và nghiệm thu, thẩm định 20 giáo trình trình độ trung cấp nghề.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nghề đạt kết quả cao, năm học 2013-2014, nhà trường tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo; tổ chức biên soạn giáo trình để đảm bảo 100% môn học, mô đun có giáo trình, đặc biệt là giáo trình cho các nghề trình độ cao đẳng và chương trình đào tạo nghề trọng điểm công nghệ sinh học mới được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quyết định.

Trong năm học này, nhà trường tiếp tục tăng cường trang-thiết bị dạy nghề cho các nghề bằng các nguồn vốn, đồng thời tổ chức tuyển dụng và tiếp tục đào tạo bồi dưỡng về trình độ chuyên môn trên đại học, bồi dưỡng kỹ năng nghề cho đội ngũ giáo viên, kiến thức quản lý cho cán bộ quản lý các phòng khoa để đáp ứng yêu cầu mới.

Dạy nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Bước vào năm học 2013-2014, nhà trường tiếp tục thực hiện phương châm đa dạng hóa công tác dạy nghề và gắn với nhu cầu doanh nghiệp. Từ đó,  nhà trường đã xây dựng nhiều kênh quan trọng, tạo cầu nối giúp học sinh-sinh viên (HSSV) của nhà trường sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm tăng thu nhập. Mới đây nhất là nhà trường đã mở lớp đào tạo trực tiếp cho 45 lao động của các doanh nghiệp; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho 84 lao động.

Trong buổi lễ bế giảng khóa học và cấp bằng tốt nghiệp vào đầu tháng 10-2013, nhà trường đã mời đại diện các doanh nghiệp đến dự và tổ chức tư vấn việc làm cho HSSV, sau khi ra trường đã có nhiều HSSV được các doanh nghiệp nhận vào làm việc. Hiện nay, nhu cầu các doanh nghiệp tuyển dụng lao động qua đào tạo ngày càng nhiều. Trước mắt, nhà trường sẽ đáp ứng cho 20 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng 1.184 lao động qua đào tạo.

Ông Lý Thành Tâm-Trưởng phòng Vật tư Thiết bị-Tiếp xúc Doanh nghiệp của trường cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tư vấn nghề cho học sinh khi theo học nghề tại trường. Cùng việc đào tạo nghề có địa chỉ, đáp ứng được với nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay, nhà trường sẽ tiếp tục quan hệ với các doanh nghiệp, có những định hướng và kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề mà họ yêu cầu đào tạo theo nhu cầu. Mặt khác, Phòng tiếp tục tham mưu với lãnh đạo nhà trường để có những chính sách cụ thể, giúp HSSV khi ra trường tìm được việc làm ổn định với những nghề đã học.

Tuy nhiên, từ những kết quả đạt được và qua tiếp xúc, tư vấn việc làm cho HSSV tại nhiều doanh nghiệp cho thấy, vấn đề đặt ra là trong việc dạy nghề gắn với giải quyết việc làm còn những tồn tại là đối với các doanh nghiệp, phần lớn là khi có nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp chưa đưa ra được mức trả lương phù hợp và chế độ bảo hiểm xã hội để tương xứng với chi phí đào tạo dài hạn mà nhà trường và người học phải bỏ ra (trừ một số doanh nghiệp) nên chưa thu hút và giữ chân được học sinh tốt nghiệp nghề. Cùng với nguyên nhân đó, về chủ quan đối với học sinh tốt nghiệp nghề, nhất là học sinh người dân tộc thiểu số, ngại đi làm xa, khi doanh nghiệp ở địa phương khác có nhu cầu tuyển dụng thì không muốn đi làm mà chỉ muốn tìm việc làm ở địa phương nơi mình sinh sống, nên gặp không ít khó khăn khi mà công nghiệp địa phương chưa phát triển mạnh.Bà Nguyễn Thị Hằng-Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam cùng với tập thể, cán bộ giáo viên của nhà trường tại lễ công bố
quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề. Ảnh: Đinh Yến

Vì vậy, bằng nhiều nỗ lực để thực hiện thành công việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội, nhằm đáp ứng tay nghề cho học sinh sau khi ra trường, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tiếp tục chủ động thay đổi cách thức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Một trong những biện pháp mà nhà trường đang áp dụng là điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho phù hợp với nhu cầu thực tế, liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp… trong quá trình đào tạo, đặc biệt là phối hợp với các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu trao đổi về công nghệ sản xuất và chương trình đào tạo, về nhu cầu doanh nghiệp và khả năng của nhà trường; tạo điều kiện cho giáo viên, cán bộ quản lý tham quan tìm hiểu tại các doanh nghiệp.

Tổ chức cho HSSV thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tế sản xuất. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp trong đánh giá kết quả thực tập của HSSV, quan trọng là đào tạo nghề theo địa chỉ để HSSV sau khi học nghề có được việc làm ngay, đáp ứng tay nghề và thu nhập cao. Đồng thời, các doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động qua đào tạo cần có những chính sách cụ thể để tạo thu nhập cho lao động.
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook