Trường THPT Trần Phú (huyện Chư Prông): Học sinh phải nộp phí "chống trượt tốt nghiệp" - Tin Gia Lai
 

Trường THPT Trần Phú (huyện Chư Prông): Học sinh phải nộp phí "chống trượt tốt nghiệp"?

Thứ sáu - 28/02/2014 15:18 | Tác giả: Minh Triều | Theo Báo Gia Lai | Tin Gia Lai chia sẻ
Nhà trường và Hội Phụ huynh học sinh cùng khẳng định là không có chủ trương thu phí “chống trượt tốt nghiệp” đối với học sinh lớp 12 của trường để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến, tuy nhiên nhiều phụ huynh và học sinh lại xác nhận là được nhà trường thông báo đóng “khoản thu lạ” này.
Theo phản ánh của một số học sinh trường này thì mức đóng của mỗi em tùy theo sự thống nhất của phụ huynh học sinh.

Khoản thu “lạ”

Một cán bộ hưu trí phản ánh: Tôi có đứa cháu nội năm nay học lớp 12 tại Trường THPT Trần Phú-xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông-cuối học kỳ I vừa qua, nhà trường có tổ chức họp phụ huynh và thông báo “Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2014-2015, trường sẽ thu mỗi học sinh 500 ngàn đồng để làm lộ phí “chống trượt tốt nghiệp”. Tuy nhiên, lớp của cháu tôi chỉ đóng 400 ngàn đồng, còn các lớp khác mỗi em đóng 500 ngàn đồng”. Chính vì mức đóng có sự chênh lệch giữa lớp này với lớp kia đã khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng và đặt câu hỏi: “Những học sinh nộp tiền nhiều hơn được nhà trường quan tâm hơn, sẽ đậu tốt nghiệp hết và ngược lại, nộp tiền ít hơn sẽ rớt tốt nghiệp?”.
Ảnh: Minh Triều

 
Trước những thông tin phản ánh trên, chúng tôi đến Trường THPT Trần Phú để tìm hiểu về khoản thu “lạ” này. Ông Nguyễn Khắc Tính-Phó Hiệu trưởng nhà trường-giãi bày: Lâu nay công tác thi tốt nghiệp do một Phó Hiệu trưởng chịu trách nhiệm, còn ông không được giao lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ông Tính thì nhà trường không có chủ trương này và không hề biết đến vụ việc như phản ánh. Để đảm bảo yếu tố khách quan, P.V đề nghị ông Tính liên hệ với Hiệu trưởng để hỏi rõ hơn những thông tin nêu trên. Sau khi trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Giới-Hiệu trưởng nhà trường-một lần nữa ông Tính khẳng định do bên Hội (Hội Phụ huynh học sinh-P.V) làm, Hội tự vận động, đóng góp thế nào đó chứ nhà trường không có chủ trương.

Khi P.V đặt câu hỏi: “Nếu nhà trường phát hiện Hội Phụ huynh học sinh thu tiền vậy thì có can thiệp không ?”, ông Tính cho rằng nếu biết được việc đó thì nhà trường sẽ can thiệp bởi “họ muốn làm sao họ làm thì không được, vì học sinh là học sinh của trường mình”. Còn cuộc họp phụ huynh cuối học kỳ theo như nội dung phản ánh thì chỉ đơn thuần là triển khai nội dung chuyên môn, triển khai nội dung ôn tập, thi ở đâu, tại trường hay thị trấn để học sinh biết tinh thần học tập, cha mẹ có sự chuẩn bị đưa đón con mình đi thi được tốt hơn… chứ không có chuyện thông báo cho phụ huynh nộp phí “chống trượt tốt nghiệp”.

 


Chữ ký của giáo viên chủ nhiệm xác nhận việc thu tiền của học sinh.

 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Đính-Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh-xác nhận có chủ trương thu tiền của cha mẹ học sinh đang học các lớp 12 nhưng chỉ trên tinh thần tự nguyện của mỗi người, nếu ai có điều kiện thì không hạn chế. “Người thì 50.000 đồng, người nộp 100.000 đồng để mua bộ bàn ghế đá tặng nhà trường hay làm các công trình phúc lợi, tạo cảnh quan gì đó cho trường”. Ông Đính còn dẫn chứng là năm học 2012-2013, Hội cũng đã vận động phụ huynh học sinh các lớp 12 tặng cho nhà trường bộ bàn ghế đá và xây nhà để xe cho các em học sinh trị giá gần 23 triệu đồng. Đối với thông tin thu phí “chống trượt tốt nghiệp”-ông Hội trưởng Hội Phụ huynh khẳng định hoàn toàn không có.

“Không nộp thì sợ con bị ghét”

Trái với những gì mà nhà trường và Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh khẳng định, một học sinh lớp 12A (giấu tên) xác nhận việc thu tiền này là có: “Sau khi dự họp phụ huynh về, má cháu có nói là nhà trường thông báo nộp phí thi tốt nghiệp là 300 ngàn đồng, tùy theo sự thống nhất của phụ huynh ở mỗi lớp nên có lớp học sinh nộp đến 400 ngàn đồng”. Học sinh này còn cho biết là đã được giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo trên lớp yêu cầu nộp tiền nhưng hiện tại thì em chưa nộp.

Một học sinh khác cũng thừa nhận là đã được giáo viên chủ nhiệm thông báo nộp tiền thi tốt nghiệp là 300 ngàn đồng, em này vừa mới nộp và có tờ giấy xác nhận việc nộp tiền, trên đó còn có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm. Chứng minh cho những điều mình nói, học sinh này đã cung cấp cho phóng viên tờ giấy trên. Trao đổi qua điện thoại với một học sinh khác cũng đang học lớp 12 Trường THPT Trần Phú thì em này cũng xác nhận với P.V là có việc nộp phí thi tốt nghiệp nhưng vì lo sợ nên em học sinh này vội vàng tắt điện thoại. Qua làm việc với một phụ huynh (đề nghị giấu tên) thì phụ huynh này bức xúc: “Thầy cô bắt nộp thì học sinh về yêu cầu phụ huynh nộp, nếu không nộp thì sợ con mình sẽ bị ghét, chứ đâu có ai đồng tình với việc này”.

Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Phú và Hội Phụ huynh đều khẳng định không có chủ trương và không hề biết về “khoản thu lạ” này nhưng giáo viên chủ nhiệm lại tổ chức thu là một điều hết sức khó hiểu. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ để trả lại sự trong sáng cho trường học.
Chia sẻ tin này

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin Gia Lai trên Facebook