Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi 3 nhà giáo hết lòng vì trò nghèo

Chủ nhật - 30/11/2014 12:08
Hơn 60 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Nguyễn Trà (82 tuổi) vừa nhận thư khen ngợi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
> Ông giáo già 22 năm dạy học miễn phí cho trẻ nghèo

Theo dõi thông tin trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm động và trân trọng tấm gương thầy cô tận tụy với nghề, không quản khó nhọc để dạy học trò. Ông đặc biệt gửi thư khen ngợi ba nhà giáo Nguyễn Trà (Hà Nội), nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông (Thanh Hóa) và nhà giáo Lê Trung Sứng (Cần Thơ) vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.
 

Nhà giáo Nguyễn Trà (Phương Liệt, Đống Đa, Hà Nội) thông thạo nhiều ngoại ngữ, hơn 40 năm dạy học ở các trường danh tiếng thủ đô. Gia đình thầy nhiều đời nối tiếp nhau hơn 400 năm dạy học. Nghỉ hưu, thầy tìm đến những đứa trẻ ở xóm nghèo, chợ lao động để đưa đến lớp hướng thiện học chữ.
 

Trải qua 22 năm, nhiều người từ lớp học miễn phí của thầy đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Họ đưa con trở lại lớp học của thầy Trà với mong muốn vừa được luyện thêm kiến thức, văn hóa, vừa học được lối ứng xử lễ phép, ngoan ngoãn từ người thầy đáng kính. Nhiều người bạn cao tuổi của thầy cũng tình nguyện đến giúp giảng bài, duy trì lớp học. 

Thầy giáo Nguyễn Trà dạy tiếng Anh cho học sinh. Ảnh: Thắm Trịnh.
 

Cô giáo Nguyễn Thị Thông nghỉ hưu từ năm 2001, song không quản công sức, tiếp tục cưu mang, dạy dỗ miễn phí cho nhiều trẻ em cơ nhỡ, con em lao động hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đến trường, giúp các em có tương lai tốt đẹp hơn. Với vai trò là Chủ tịch Hội khuyến học xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), cô Thông còn vận động xây dựng Quỹ khuyến học của xã lên đến 2,7 tỷ đồng.
 

Còn ở miền Nam, thầy giáo Lê Trung Sứng tự nguyện dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn lượt trẻ, giúp các em không chỉ biết bơi mà còn có khả năng giành cơ hội sống trong vùng sông nước.
 

Chủ tịch nước khẳng định: “Những việc mà các nhà giáo trên đã làm phản ánh chung cho phẩm chất tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam hiện nay, vốn bắt nguồn từ truyền thống hàng nghìn năm văn hiến của dân tộc. Chủ tịch nước trân trọng và nhiệt liệt biểu dương tấm lòng và thành tích của các nhà giáo trên”.
 

Chủ tịch nước hy vọng các nhà giáo khắp mọi miền tổ quốc tiếp tục tận tụy hy sinh, miệt mài cống hiến, trao truyền cho các thế hệ học trò những tri thức toàn diện, kỹ năng sống cần thiết để các em có đủ khả năng kế thừa, tiếp bước lớp cha ông, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc tổ quốc.
 

Hoàng Phương (VNE)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây