Gia Lai: “Gỡ khó” cho Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

Thứ sáu - 03/05/2013 08:13
“Tôi cũng thiết tha muốn có một trường đại học trong tỉnh, nhưng nhu cầu đào tạo đại học của tỉnh ta không bức xúc nữa. Do đó không vội vàng gắn biển đại học cho Trường CĐSP. Tôi dám chắc, sinh viên tốt nghiệp Đại học Nông Lâm-Phân hiệu Gia Lai thì người ta sẽ thích tuyển dụng hơn sinh viên Đại học Gia Lai” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng
Cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng cùng đại diện các sở, ban ngành đã có buổi làm việc tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nhằm nắm bắt nguyện vọng của giáo viên cũng như những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải hiện nay.

Nói như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung, Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Gia Lai là nơi đào tạo rất nhiều giáo viên cho tỉnh nhà trong suốt 35 năm qua. “Trường đã đào tạo được lực lượng lớn giáo viên về công tác vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Nếu không có trường, ngành Giáo dục tỉnh nhà chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn hiện nay, trường cần xây dựng thương hiệu. Nhưng môi trường này còn quá đơn sơ để tạo dựng một thương hiệu”.


Ảnh: Phương Duyên

Ảnh: Phương Duyên
 
“Chiếc áo quá chật”

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Đào Chiến- Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường có tổng cộng 5.800 sinh viên và học viên, bao gồm sinh viên của trường, sinh viên Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai và học viên hệ vừa học vừa làm, hệ từ xa. Vì vậy, nhu cầu về phòng học, phòng thi rất lớn. Hiện nay, trường phải khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng phòng chuyên biệt để bố trí làm phòng học, phòng thi, thuê thêm cơ sở bên ngoài.

Cuối năm 2012, UBND tỉnh đã giao cho trường lập dự án đầu tư xây dựng khối nhà học khoảng 4 tầng trên diện tích trường đang quản lý. “Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm xem xét dự án đầu tư xây dựng của trường nhằm sớm giải quyết bức xúc của trường về việc thiếu phòng học”-ông Trịnh Đào Chiến nói.

Ông Chiến cho biết thêm, trường có 3 phòng máy vi tính với tổng cộng 70 máy nhưng đến nay hầu hết số máy này đã quá hạn sử dụng (nhiều máy được trang bị từ những năm 1990); hàng năm trường đều trích nguồn kinh phí tự chủ của trường để sửa chữa và mua sắm thêm máy nhưng nhu cầu trang bị máy vi tính mới vẫn còn rất bức xúc.

Ngoài ra, Hiệu trưởng nhà trường cũng đề xuất cho phép nhà trường lập đề án thành lập trường thực hành sư phạm (THCS, tiểu học, mầm non) để có thể tuyển sinh được học sinh trong toàn tỉnh, tạo thuận lợi cho công tác thực hành sư phạm, kiến tập về tâm lý giáo dục của sinh viên. Hiện nhiều trường CĐSP trong cả nước đã có trường thực hành sư phạm như Quảng Ninh, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh… Riêng tỉnh Kon Tum có đến 2 trường là Trường Tiểu học Thực hành sư phạm và Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng.

Các giảng viên của trường cũng nêu thêm nhiều trăn trở về trang-thiết bị như: thiếu máy vi tính trong phòng học của các khoa, do đó không tạo được sự tương tác giữa thầy và trò thông qua ứng dụng công nghệ thông tin; thiếu máy chiếu trong khi các trường trong khu vực đều đã được trang bị; trường có Khoa Công nghệ thông tin nhưng cấu hình máy vi tính quá yếu, không thể chạy các phần mềm như photoshop, đồ họa…

Ông Nguyễn Văn Long- Trưởng phòng Đào tạo, phát biểu: “Chúng tôi chỉ ước ao có được 1/5 hệ thống trang-thiết bị, máy chiếu như ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương”. Tất cả các giảng viên cũng cho rằng cần thiết xây dựng trường thực hành sư phạm để sau khi học lý thuyết thì sinh viên có thể thực hành ngay phương pháp giảng dạy; nếu xây dựng trường thực hành sư phạm thành trường nhiều cấp học chất lượng cao thì sẽ góp phần tạo nguồn học sinh giỏi cho tỉnh nhà.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Măng Đung cũng đồng tình: “Theo tôi nên có một trường thực hành sư phạm. Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng có 1 bệnh viện để tạo điều kiện thực hành và nghiên cứu, đó là Bệnh viện Đại học Y Dược”.

Ông Nguyễn Văn Chiến- Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, người có rất nhiều năm gắn bó với Trường CĐSP tỉnh, cũng nêu một số kiến nghị như: Trường mở một số ngành ngoài sư phạm nhưng sinh viên không được miễn giảm học phí theo Nghị định 49, làm giảm sức cạnh tranh của nhà trường, vì vậy “đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xem xét và kiến nghị, vì trường là trường công nên các ngành ngoài sư phạm thì vẫn thuộc hệ thống công lập, sinh viên phải được miễn giảm học phí”.

Ông Nguyễn Văn Chiến cũng đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho trường thực hiện mục tiêu đào tạo đa ngành; ưu tiên tuyển dụng sinh viên được đào tạo trong tỉnh trước rồi mới đến các trường khác. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Phạm Ngọc Thạch, nhìn nhận: “Khủng hoảng trong ngành là vấn đề chung chứ không riêng gì Gia Lai. Trường sư phạm thì nhiều, trong khi đó nhiều trường cho điểm thật cao, gây thiếu công bằng trong khi tuyển dụng.

Vì vậy cần thay đổi quy chế tuyển dụng. Bậc mầm non, cao đẳng thì không nhất thiết tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học, cần tạo điều kiện để giáo viên đã đào tạo của tỉnh nhà được tuyển dụng trước”.

Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị

 
Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh trong giờ thực hành vi tính. Hầu hết máy tính của trường đều đã quá lạc hậu, có máy được trang bị từ những năm 1990. Ảnh: P.D

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh trong giờ thực hành vi tính. Hầu hết máy tính của trường đều đã quá lạc hậu, có máy được trang bị từ những năm 1990. Ảnh: P.D
 
Trước những đề xuất về vấn đề tuyển dụng, ông Dương Tráng-Giám đốc Sở Nội vụ-cho rằng, lâu nay Sở cũng đã chú trọng ưu tiên tuyển dụng người trong tỉnh đào tạo; khi tuyển giáo viên cấp THCS thì không phân biệt đại học hay cao đẳng mà chủ yếu dựa vào kết quả tốt nghiệp. “Nhưng khi đào tạo trường cũng phải nắm chắc nhu cầu xã hội, nếu nói đào tạo ra bao nhiêu Nhà nước phải hứng hết bấy nhiêu là không thể”- ông Tráng nói.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng cho biết sẽ sớm xem xét, thúc đẩy dự án đầu tư xây nhà học 4 tầng, đồng thời yêu cầu Sở Tài chính đề xuất chi 600 triệu đồng trang bị máy vi tính cho trường. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mới đây tỉnh đã chi 7 tỷ đồng mua 40 màn hình thông minh trang bị cho một số trường học trong tỉnh, “như vậy ít ra sinh viên nhà trường cũng phải được tiếp cận với những thiết bị đó chứ lớ ngớ là không được. Tới đây tỉnh sẽ trang bị màn hình thông minh cho trường”.

Ông Phạm Thế Dũng nói thêm: “Tôi cũng thiết tha muốn có một trường đại học trong tỉnh, nhưng nhu cầu đào tạo đại học của tỉnh ta không bức xúc nữa. Do đó không vội vàng gắn biển đại học cho Trường CĐSP. Tôi dám chắc, sinh viên tốt nghiệp Đại học Nông Lâm-Phân hiệu Gia Lai thì người ta sẽ thích tuyển dụng hơn sinh viên Đại học Gia Lai”.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao các ngành chức năng xem xét, đề xuất về đào tạo đa ngành tại Trường CĐSP Gia Lai. Trước mắt, tỉnh cũng sẽ đồng ý giao cho trường lập dự án xây dựng trường thực hành sư phạm. Với giáo viên chưa có đất ở, tỉnh sẽ giao đất trả chậm trong 3 năm để giáo viên sống được với nghề và gắn bó với trường.

Nguồn tin: Theo GLO

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây