Học trò trường huyện giành Huy chương vàng sáng tạo châu Á

Thứ bảy - 13/12/2014 10:53
Thấy cha vất vả, cậu học trò Nguyễn Văn Hoan, lớp 11 trường THPT Lạng Giang số 2 (Bắc Giang) sáng tạo mô hình băng tải đa năng, giành Huy chương vàng triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á năm 2014, tổ chức tại Malaysia.

Ý tưởng của cậu học trò 16 tuổi nảy sinh khi nhiều lần theo cha là lái xe tải chở vật liệu. Hoan quan sát thấy công nhân tốn khá nhiều công sức khi tự tay xúc từng xẻng cát, đá đưa lên xe. Cậu nghĩ đến một chiếc băng chuyền được điều khiển tự động, có thể đưa các vật liệu lên xe và ngược lại, vừa tiết kiệm sức người, vừa nâng cao năng suất lao động.
 

Hoan vào các cửa hàng phế liệu mua ôtô đồ chơi cũ, khung nhôm rồi sáng tạo mô hình với từng chi tiết để ghép thành chuỗi hoạt động theo ý tưởng đã đặt ra. Khi bắt tay vào làm, cậu thực sự say mê, có khi quên cả ăn cơm, còn chểnh mảng một số môn học. Thấy con trai thường xuyên thức khuya, bố mẹ nhắc nhở em đi ngủ sớm. Cậu tắt điện, chờ bố mẹ ngủ rồi lại mày mò lắp ráp dưới ánh đèn học.
Nguyễn Văn Hoan cùng mô hình băng chuyền đa năng. Ảnh: NVCC.
 

Trải qua nhiều lần thử nghiệm, sản phẩm cuối cùng cũng ra đời. Băng tải đa năng có hai phần chính, gồm băng tải và gầu xúc. Phần băng tải có dây băng và con lăn hoạt động bằng mô tơ, giá đỡ làm bằng khung cửa nhôm cũ. Phần gầu xúc được kết thành một chuỗi liên hoàn, di chuyển theo các góc độ, phương hướng trên, dưới, trái, phải rất linh hoạt.
 

Hoan hoàn thiện thêm chức năng như hệ thống rửa cát. Cậu dùng môtơ đấu chung 2 nguồn điện, khi hệ thống gầu xúc hoạt động thì băng tải cũng chuyển động, tránh cát sỏi rơi vào sẽ làm tắc nghẽn băng chuyền. Hoan cho biết, ứng dụng này có thể sử dụng rộng rãi để xúc cát, đá, than ở các xí nghiệp, nhà máy, nâng cao năng suất lao động. Băng chuyền có thể kéo dài từ mép bờ sông lên tận đê và ngược lại.
 

Mô hình đã đạt giải nhất Hội thi khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, giải nhì cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc gia năm 2013. Băng chuyền đa năng còn lọt vào top 10 sản phẩm được Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) gửi tham dự Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á 2014 và giành Huy chương vàng.
 

Hoan chia sẻ: "Nhận được huy chương vàng, em rất bất ngờ. Mô hình được đánh giá cao là động lực cho em tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm khác có ứng dụng cao trong cuộc sống".
 

Ngoài băng chuyền đa năng, Hoan còn sáng tạo ra mô hình cần cẩu đa năng, máy cắt ngọn dưa giúp cho việc làm nông của mẹ em hiệu quả hơn. Hiện nay, cậu học trò tiếp tục sáng tạo mô hình rôbốt cứu hộ đa năng, có nhiều tính năng như cứu hỏa, lội nước, sử dụng các cánh tay máy để cứu người bị nạn.
 

Trong lớp, Hoan được các bạn gọi là "cậu bé hạt tiêu" bởi dáng người nhỏ nhắn không khác gì học sinh cấp 2. Ngoài đam mê sáng tạo, em cũng có nhiều tài lẻ như làm diều, khắc chữ trên bút chì cho các bạn trong lớp. Chưa dự định thi trường nào, nhưng cậu muốn trở thành kỹ sư lắp ráp, được sáng tạo và làm bạn với những mô hình. Hoan cũng là một thành viên trong đội robocon của trường. Cậu thường mày mò sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo của riêng mình.

 

Thầy Phạm Văn Lâm, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A3 nhận xét: "Trong lớp, Hoan là cậu học trò có lực học khá lại rất thông minh và sáng tạo. Em ấy có niềm say mê với những mô hình. Trong những năm tới, nếu có điều kiện phát triển thì tôi tin tưởng Hoan sẽ tiến xa".
 Nguồn video: Sở GD&ĐT Bắc Giang.
 

Hoàng Phương (VNE)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây