Những lớp học trống hoác

Thứ tư - 12/11/2014 09:28
Lớp học được dựng bằng gỗ hay tre nứa, tấm lợp thì xin của nhà dân. Nhiều phòng học trống hoác, gió thổi lồng lộng.

Điểm trường Măng Sông thuộc trường mầm non xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị) có 32 cháu với một giáo viên đứng lớp. Mỗi năm học mới, giáo viên phải vận động phụ huynh lên rừng chặt tre nứa về dựng nhà dạy học.

 

Năm nay, lớp học được xem là khang trang hơn khi cô Lợi đứng lớp xin được một xác nhà cũ, tận dụng mái tôn, tấm lợp xi măng. “Xác nhà cũ không tận đụng được bao nhiêu, tôi đã quyên góp 4 tấm lợp để dựng lớp”, cô Lợi nói. Lớp học rộng khoảng 25 m2, bốn bề thưng tre và ván mục, trên chắp vá nhiều tấm ximăng vỡ.

 

Do tre rừng khai thác không đúng mùa nên mới sử dụng hai tháng, nhiều tấm phên vách đã bị mọt ăn. “Lớp chỉ học được mùa hè thôi. Còn mưa gió vào nhà dân học nhờ, khi không nhờ được thì tạm cho các cháu nghỉ”, cô Lợi nói.

 

Đây là năm thứ 7 cô Lợi cắm bản nuôi dạy chữ cho con em dân tộc Vân Kiều ở vùng núi Quảng Trị. Quê ở Quảng Trị, lấy chồng tận Quảng Nam, mỗi tháng một lần cô vượt gần 400 km vào nhà chồng thăm con 3 tuổi.

 

Điểm trường tiểu học Măng Sông cũng xuống cấp nghiêm trọng khi có hai phòng học phải bỏ hoang vì không đảm bảo an toàn. Những phòng đang sử dụng bị vỡ hết cửa kính, vôi vữa, la phong rơi rớt.

 

“Ngoài xuống cấp do thiếu đầu tư, tu sửa, còn có nguyên nhân từ sự phá hoại của người địa phương mỗi khi hè về, không có người trông coi điểm trường”, thầy Nguyễn Hữu Trực, dạy lớp 5 tại đây cho biết.

 

Xã Ba Tầng có hơn 41% hộ nghèo nên việc học của con em không được phụ huynh quan tâm đầy đủ. Nhiều em đến trường không có đồng phục, giày dép.

 

Thiếu lớp học kiên cố là tình trạng phổ biến ở hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Riêng huyện Đakrông có đến 300 phòng học tạm và mượn, chiếm 64% tổng số phòng học.

 

Ngoài thiếu phòng học, phòng học xuống cấp, ở đây còn thiếu nhà công vụ, nhà ở cho giáo viên, thiếu trang thiết bị dạy học. 

 
Hoàng Táo (VNE)

Nguồn tin: Theo VNE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây