Kẻ vượt ngục dùng 300 triệu đồng mua chuộc trinh sát truy tìm

Thứ hai - 22/06/2015 10:14
"Tôi sẽ đưa anh 300 triệu đồng, anh cứu tôi mà xé hết hồ sơ này đi, xem như chúng ta không có cuộc gặp ngày hôm nay", nghi can vượt ngục bị truy lùng suốt 20 năm nói với trung úy cảnh sát chỉ huy cuộc truy bắt mình.

Ngày 1/7/2006, trung úy Trịnh Quốc Hồng (sinh năm 1976, cán bộ Đội trinh sát, Trại giam An Phước, Cục Quản lý trại giam, hiện là cán bộ Văn phòng cảnh sát điều tra, Bộ Công an) được cấp trên giao nhiệm vụ đi xác minh truy bắt phạm nhân trốn khỏi nơi giam từ năm 1994 trở về trước. Trong số này có Ngô Thanh Tâm, bị bắt ngày 27/1/1984 với án phạt 4 năm, đã trốn khỏi Trại giam An Phước từ năm 1986.
 

Theo cáo trạng, cuối năm 1983, Tâm từ Gia Lai xuống TP HCM đi phụ xe và đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhà xe một chiếc Honda mang đi cầm cố. Ngày 27/1/1984, hắn bị Công an quận Gò Vấp bắt và bị tòa án xử phạt 4 năm tù. Ngày 8/10/1986, trong lúc lao động, Tâm bỏ trốn.
 

Từ thông tin ít ỏi trong hồ sơ khi địa chỉ của Tâm chỉ vỏn vẹn mấy chữ “Phù Mỹ, Nghĩa Bình (cũ)”, đại úy Hồng đã đi xác minh tại TP HCM, Bình Định, Quảng Nam, Gia Lai và Đăk Nông để truy tìm. Từ Bình Dương lặn lội ra tận Bình Định, đại úy Hồng đến Phòng hồ sơ cảnh sát Công an Bình Định để khai thác thông tin về Tâm, nhưng không có kết quả.
Đại úy Hồng.

 

Trên đường về huyện Phù Mỹ, anh được sự giúp đỡ tình cờ của đồng nghiệp công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an Bình Định đang “đánh” một vụ án khác tại đây. Ở thôn Phú Ninh Đông, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, đại úy Hồng xác định đây là quê gốc của Tâm sinh sống từ nhỏ đến năm 1967. Cuối năm 1967, gia đình Tâm chuyển lên sống tại Gia Lai. Thời gian sau này, các anh chị em của Tâm sống ở bắc Tây Nguyên, nhưng cha mẹ thì về lại cố hương.
 

Thông tin mà đại úy Hồng nhận được là mẹ Tâm vẫn còn sống, tuổi đã hơn 80. Nhập vai cán bộ cấp huyện đi thẩm tra chế độ chính sách cho mẹ của Tâm, đại úy Hồng xác định năm anh chị em của Tâm đang sống tại Khu công nghiệp Trà Đa (thành phố Pleiku, Gia Lai). Sau đó, một mình đại úy Hồng lập tức lên Gia Lai xác minh.
 

Tại đây, anh gặp Ngô Thanh Tiến (em thứ ba trong gia đình của Tâm). Tiến tiết lộ có anh ba là Ngô Thanh Hải đi lính chế độ cũ bị chết trận. Tâm là anh hai, nhưng lấy tên em ruột là Hải để sinh sống và hiện ở thôn 6, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông và đang làm trưởng công an xã.
 

Tại Công an Gia Lai, qua nghiên cứu hồ sơ, đại úy Hồng biết: Tháng 9/1975, Tâm bị Công an tỉnh Gia Lai lập danh sách về hành vi "trộm cắp tài sản công dân”. Tháng 12/1980, hắn bị Công an thành phố Plei Ku (Gia Lai) tiếp tục đưa vào danh sách theo dõi vì hành vi “tổ chức nhen nhóm phản cách mạng”.
 

Qua nguồn tin, đại úy Hồng nắm thông tin Tâm thay tên, địa chỉ, quê quán nhằm che mắt cơ quan chức năng. Hắn từng làm trưởng thôn 6, công an viên rồi trưởng công an xã, ủy viên HĐND xã Đắk Ru. Tâm đang nắm trong tay công cụ hỗ trợ gồm: súng, còng của công an xã. Lo ngại nếu bắt không đúng phương án đề ra, hắn sẽ chống trả, đại úy Hồng lên kế hoạch phối hợp với đồng nghiệp là hai cảnh sát hình sự Công an Đăk Nông.
 

Lấy lý do đang bắt một nghi can có lệnh truy nã tại địa bàn do Tâm làm trưởng công an xã, các anh mời hắn lên trụ sở công an huyện. Giống như họp “đánh án” mọi lần, Tâm lên công an huyện mà không chút nghi ngờ gì. Tại đây, thấy xuất hiện một người lạ mặt là đại úy Hồng, gương mặt Tâm thoáng chút biến sắc. Khi nghe đại úy Hồng bất ngờ gọi Ngô Thanh Tâm thì hắn ngỡ ngàng.
 

Đêm 12/8/2006, Tâm đã viết bản tự khai với họ tên mà bấy lâu nay vẫn dùng là Ngô Ngọc Hải, nhưng giấu đi chuyện bị TAND quận Gò Vấp phạt 4 năm tù giam và sau này trốn trại. Tâm chỉ khai chuyện bị đưa đi cưỡng bức lao động trong hai năm. Trong bản tự khai, hắn khoe nhận được 8 giấy khen của cấp trên và mong được cống hiến cho xã hội.
 

2h45' ngày 13/8/2006, đại úy Hồng đọc lệnh bắt Tâm sau 20 năm trốn lệnh truy nã. Tại biên bản ghi lời khai, Tâm khai ra sự thật. Đến 5h cùng ngày, trong khi hai cán bộ công an tỉnh được cử đi hỗ trợ đại úy Hồng làm nhiệm vụ thiếp đi tại bàn làm việc, Tâm thì thào bên bàn hỏi cung: "Tôi sẽ đưa anh 300 triệu đồng, anh cứu tôi mà xé hết hồ sơ này đi, xem như chúng ta không có cuộc gặp ngày hôm nay". Trung úy công an khẳng khái từ chối.
 

Một tiếng sau, khi tiếng gà gáy giữa rừng già báo hiệu bình minh, cũng là lúc xe đặc chủng của Trại giam An Phước đỗ xịch trước trụ sở Công an huyện Đắk R’lấp chờ dẫn giải Tâm về tiếp tục thụ án. Dọc đường đi, Tâm chỉ nói được một câu: “Tôi đã mất tất cả”.
 

Ngày 14/8/2006, đại diện Đảng ủy xã Đắk Ru và huyện Đắk R’lấp đã xuống Trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, Bình Dương) để làm thủ tục khai trừ Đảng đối với Tâm. Hắn phải tiếp tục thi hành bản án còn lại.
 

Theo Công an TP HCM / VNE đưa tin

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây