Triệt phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả cực lớn: Hàng ngàn người có nguy cơ nhiễm bệnh vì dùng sản phẩm "sống chết mặc bay"

Thứ ba - 08/09/2015 01:36
Bằng các dụng cụ thô sơ, Thành đã có thể “hô biến” các hóa chất không nguồn gốc xuất xứ thành các loại mỹ phẩm nổi tiếng. Mỗi ngày Thành đã “chế” ra hàng trăm thùng mỹ phẩm giả mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung bất chấp những tác hại tới sức khỏe người tiêu dùng.
> Bắt quả tang cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước tới nay

Hô biến hóa chất thành mỹ phẩm
 

Nắm bắt được nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều của các phụ nữ khu vực nông thôn nhưng lại ham rẻ, thiếu hiểu biết, Nguyễn Văn Thành (51 tuổi, ngụ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã nghĩ ra cách chế mỹ phẩm rồi dán mác các thương hiệu nổi tiếng mang đi tiêu thụ thu lợi bất chính. Để thực hiện hành vi của mình, Thành đã tới khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) thuê nhà trọ rồi lén lút sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm. Sau khi chế ra các loại mỹ phẩm, đối tượng mang các thùng mỹ phẩm này gửi ra khu vực miền Trung tiêu thụ.
 

Ban đầu, Thành sản xuất với số lượng nhỏ lẻ mang bán cho người nghèo, thiếu kiến thức về mỹ phẩm. Thế nhưng, thấy việc chế mỹ phẩm dễ dàng lại mang lại nguồn lợi lớn, người đàn ông này mở rộng sản xuất. Thành quyết định mua các dụng cụ, thuê kho hàng để phục vụ cho việc chế mỹ phẩm giả. Mỗi ngày Thành xuất ra thị trường hằng trăm thùng mỹ phẩm mang nhẫn hiệu uy tín, nổi tiếng như New Today, 3 Day, kem dưỡng trắng da Ha Su, kem dưỡng trắng da toàn thân Nha Đam hay kem làm trắng da Ốc Sên...
 

Qua tìm hiểu, để sản xuất ra các loại mỹ phẩm giả, đối tượng thường tìm hiểu về các cách chế biến mỹ phẩm qua internet. Sau đó, Thành thu mua các loại hóa chất trôi nổi trên thị trường về phòng trọ và kho hàng của mình. Nhằm qua mặt người dân và các cơ quan chức năng, Thành thường chỉ tập trung sản xuất, đóng gói sản phẩm vào ban đêm. Các sản phẩm của Thành cũng không hề được bán cho các cửa hàng mỹ phẩm tại khu vực Cần Thơ để tránh bị kiểm tra phát hiện hành vi sai phạm. Với tính toán tinh vi của mình, đối tượng phần nào qua mặt được người tiêu dùng và các cơ quan chức năng.
 

Trong thời gian gần đây, nhận thấy việc làm ăn ngày càng phát triển, Thành tiếp tục tiến hành sản xuất một cách quy mô hơn. Trước đây việc sản xuất chỉ tập trung vào ban đêm, giờ Thành sản xuất cả ban ngày và thuê thêm cả công nhân. Chính điều này đã khiến cơ sở của Thành bị người dân đặt xung quanh khu vực đặt ra một dấu hỏi lớn. 
 

Anh Nguyễn Thành Nhân (43 tuổi, trú gần nhà trọ của Thành) cho biết, thường ngày người đàn ông này rất ít giao thiệp với mọi người bên ngoài, hành tung cũng bất định. Thời gian trước, hầu hết mọi người đều không biết Thành làm công việc gì. Người dân chỉ thấy đối tượng nhập một số lượng lớn các thùng hóa chất, nhãn mác các mỹ phẩm nổi tiếng về phòng rồi trong thời gian ngắn thì đưa xe tới chở đi. Cũng theo anh Nhân, việc làm của Thành ngày càng mở rộng khiến mọi người chú ý. Qua tìm hiểu, mọi người mới biết Thành đang sản xuất mỹ phẩm nhưng đều ghi nhãn mác nổi tiếng và đều có nguồn gốc sản xuất từ nơi khác. Không những thế, do việc sản xuất với số lượng lớn, khu kho sản xuất của Thành đã vô tình tự phát giác với những mùi hóa chất nồng nặc phát tán ra xung quanh. Nghi ngờ Thành có hành vi làm giả mỹ phẩm, người dân khu vực Bình Trung đã trình báo với cơ quan chức năng địa phương.
Hóa chất đã được trộn tại cơ sở của Thành.

 

Lộ mặt “ông trùm”
 

Từ phản ánh của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) CA TP Cần Thơ bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng mỹ phẩm ở khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại kho hàng có nhiều loại hóa chất, thùng, dụng cụ làm kem dưỡng da, nhãn mác các loại tại kho hàng. Không những thế, phòng PC46 tiếp tục kiểm tra nhà trọ ở khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy - nơi Thành thuê để làm cơ sở sản xuất kem dưỡng da. Tại đây, lực lượng CA phát hiện nhiều loại kem đã thành phẩm và các bao hóa chất, bao bì, nhãn mác của các loại kem dưỡng da, máy móc thiết bị sản xuất mỹ phẩm. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Thành đã khai nhận bước đầu rằng, việc sản xuất mỹ phẩm đã được tiến hành nhiều tháng nay. Tất cả các mỹ phẩm được làm giả từ hóa chất được sản xuất tại đây đều được Thành thuê người vận chuyển ra các tỉnh khu vực miền Trung tiêu thụ. Tại cơ sở sản xuất, khi được yêu cầu, Thành đã thực nghiệm việc sản xuất mỹ phẩm. Qua quan sát, chỉ trong vài phút với vài loại hóa chất không ghi rõ nguồn gốc, Thành đã “hô biến” chúng thành bất cứ loại mỹ phẩm danh tiếng trên thị trường.
 

Điều đáng nói, Thành không hề hiểu hay có một chút kiến thức gì về tác dụng của các hóa chất, phụ gia để sản xuất mỹ phẩm này. Người đàn ông này cũng thừa nhận, việc kết hợp các hóa chất này là học hỏi tù mù qua internet và tự chế. Thành cho biết, do hám lợi nên dù không hiểu gì về tác dụng, tác hại của các hóa chất nên sản xuất. Không những vậy, Thành cho biết, do giá thành chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 do với giá của các sản phẩm thật nên các mỹ phẩm của Thành sản xuất được rất nhiều người chọn lựa. Bởi thực chất họ không hề biết gì về những tác hại khôn lường từ các sản phẩm tự chế của Thành.
 

Chứng kiến việc cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả của Thành bị CQCA đánh sập, người dân tại khu vực phường Long Hòa tỏ ra rất phấn khích. Bởi theo người dân, việc cơ sở này bị đưa ra ánh sáng sẽ giúp rất nhiều người tránh được những nguy hại khôn lường do sử dụng mỹ phẩm từ các chất độc hại do Thành tạo ra. Không những thế, việc cơ sở của đối tượng bị phát hiện cũng giúp cuộc sống của người dân nơi đây yên bình hơn, họ không phải sống bên cạnh một khu vực chứa nhiều hóa chất nguy hại cho sức khỏe.
 

Bên cạnh đó, cũng không ít người tỏ ra nghi ngại trước việc tồn tại kho chứa mỹ phẩm tại khu vực này. Ông Võ Công Vinh (54 tuổi, ngụ phường Long Hòa) cho biết, nhiều tháng nay tại khu vực thấy người dân bàn tán về mùi hóa chất phát ra từ kho chứa hàng của Thành nhưng không ai biết là thứ gì. Người dân xung quang cũng bị chủ kho ngăn cản tiếp cận. “Khi CA kiểm tra và phát hiện ra cơ sở này đang sản xuất mỹ phẩm bằng hóa chất thì mọi người đều hết sức kinh ngạc. Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất hiện nay là không biết trong thời gian sản xuất, cơ sở này có tuồn hóa chất ra nguồn nước bên ngoài hay không. Nếu có thì đây là điều hết sức đáng lo”, ông Vinh chia sẻ.
Các thùng mỹ phẩm khi bị phát hiện.

 

Tác hại của mỹ phẩm tự chế
 

Trước sự việc hàng trăm thùng mỹ phẩm giả được Thành tuồn ra thị trường. Không những thế, số mỹ phẩm này đã và đang được người dân sử dụng khiến nhiều người đang thấp thỏm lo ngại. Để người dân hiểu rõ hơn về nguy hại, cũng như tránh việc sử dụng phải các hóa chất này, người viết đã trao đổi với một số chuyên gia về Da liễu. Theo các chuyên gia, việc sủ dụng các mỹ phẩm tự chế hay các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc đều rất nguy hại, có thể gây ra viêm da cho một số người. Không những thế, nhiều loại hóa chất được tẩy trắng trong kem dưỡng da tự chế còn có thể gây ra ung thư.
Thành thực nghiệm lại quá trình làm mỹ phẩm từ hóa chất.

 

Theo bác sĩ Trần Thế Viện, Khoa Lâm sàng, BV Da liễu TP HCM cảnh báo, các chị em phụ nữ trước khi sử dụng loại mỹ phẩm gì cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, tác dụng nguồn gốc. Không nên ham rẻ mà mua các mỹ phẩm bán tràn lan trên thị trường, hay sản phẩm tự chế mà nên mua ở các nhà thuốc hay cửa hàng có uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Nói về tác hại của các mỹ phẩm giả được tự chế từ hóa chất, bác sĩ Viện cho biết, những thành phần độc hại này gây tàn phá làn da, dị ứng da, còn có thể gây bệnh cho các cơ quan khác: phổi, thần kinh, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, có thể gây ung thư.
 

Còn theo bác sĩ Lê Ngọc Diệp, giảng viên bộ môn Da liễu, ĐH Y Dược TP HCM cho biết: “Vì đa phần mỹ phẩm tự chế do những người thiếu kiến thức về các thành phần mỹ phẩm, hóa chất cũng như thành phần cấu tạo của da làm ra. Do đó, mỹ phẩm tự chế có thể bị biến chất, gây hại lâu dài cho người sử dụng, như ung thư, nhiễm độc. Chưa kể, các sản phẩm tự chế nguồn gốc từ thiên nhiên thường có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng, lên men, nấm mốc đẫn đến dị ứng, viêm da hoặc các thương tổn khác nặng hơn".
 


Thông tin từ Đội chống buôn lậu, hàng giả thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, CA TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này đã phối hợp cùng Bộ Công an thống kê và thu giữ 300 thùng mỹ phẩm giả nhãn hiệu của hơn 5.000 sản phẩm kem tẩy trắng da đang được người tiêu dùng ưa chuộng tại phòng trọ của ông Nguyễn Văn Thành (51 tuổi). Ngoài ra, toàn bộ phương tiện sản xuất cùng hơn 100 kg bao bì, hộp cũng bị cảnh sát tịch thu. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.
 


*** Tên người dân đã được thay đổi!
 

Trương Hổ - Châu Thành (Báo Pháp luật & Xã hội đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây