Ngôi làng giàu có nhất tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Thứ năm - 09/04/2015 00:16
Đại Doanh Nhai, được mệnh danh "Vân Nam đệ nhất thôn", là điển hình làm giàu từ kinh tế nông thôn Trung Quốc, nơi Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam có kế hoạch đến thăm.

Đại Doanh Nhai nằm ở quận Hồng Tháp, thành phố Ngọc Khê, miền trung Vân Nam, Trung Quốc. Cách trung tâm thành phố 3 km về phía tây nam, Đại Doanh Nhai nổi lên như một thị trấn nhỏ xinh đẹp. Trong ảnh là hàng chữ "Vân Nam đệ nhất thôn" nổi bật trên bảng hiệu cổng thôn.
 

Đây là nơi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến đến thăm trong chuyến công du Trung Quốc từ ngày 7/4 đến ngày 10/4.

 

Hơn 30 năm trước, nơi đây chỉ là một thôn quê nghèo khó. Trước năm 1980, Đại Doanh Nhai có biệt danh “Thôn 5 khó”: “Lương thực khó, nước sạch khó, nhà ở khó, đường sá khó, lấy vợ khó”.
 

Năm 1978, tổng thu nhập của Đại Doanh Nhai chỉ đạt 980.000 tệ (400 nghìn USD), thu nhập bình quân đầu người 167 tệ (68 USD). Năm 1978 tỷ giá quy đổi theo Ngân hàng thế giới là một USD đổi được 2,46 tệ.

 

Quyết tâm thay đổi tư duy dựa vào nông nghiệp, người dân Đại Doanh Nhai mạnh dạn phát triển công nghiệp. Đầu thập niên 80, thay vì giải thể hàng loạt xí nghiệp tập thể như những địa phương khác, Đại Doanh Nhai giữ nguyên các đơn vị này. Trong ảnh là nhà dân những năm 80.

 

“Con đường chúng tôi đi là lấy công nghiệp bổ trợ nông nghiệp," China dẫn lời Nhậm Tân Minh, chủ nhiệm thôn Đại Doanh Nhai. Dựa trên xí nghiệp có sẵn, hai nhà máy chế biến giấy và thuốc lá ra đời, kéo theo hàng loạt nhà máy phụ trợ phát triển. Ảnh: China

 

Các ngành công nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị điện, chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, luyện kim cũng bùng nổ. Đến năm 1992, tổng thu nhập kinh tế nông thôn của thôn vượt qua 100 triệu tệ (15,7 triệu USD), theo tỷ giá lúc bấy giờ.

 

Năm 1995, Đại Doanh Nhai trở thành thôn đầu tiên của tỉnh Vân Nam có tổng thu nhập kinh tế nông thôn hơn 1 tỷ tệ (120 triệu USD) Từ đó, Đại Doanh Nhai được mệnh danh là “Vân Nam đệ nhất thôn”.
 

Theo trang thông tin của chính phủ, cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng nhiều quan khách nước ngoài đã đến thăm Đại Doanh Nhai và đưa ra nhiều nhận xét như "hội tụ hy vọng của nông dân Trung Quốc", "tấm gương cùng nhau làm giàu ở nông thôn Trung Quốc".

 

"Lợi nhuận thu được từ doanh nghiệp tập thể đa phần dùng vào tái đầu tư mở rộng sản xuất. Phần còn lại, dùng để cải thiện đời sống nhân dân," ông Nhậm nói. Trong ảnh, người dân Đại Doanh Nhai tản bộ dọc theo công viên trong thôn.
 

Theo Ynszxc, năm 2014, thu nhập bình quân đầu người ở thôn này đạt trên 3.300 USD, hơn gấp đôi bình quân của dân khu vực nông thôn cả nước.

 

Giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Đại Doanh Nhai thông qua quy hoạch tổng thể, phân vùng xây dựng hạ tầng cơ sở khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, du lịch, thương mại. Hai tuyến đường cao tốc nối liền trung tâm thành phố cũng được xây dựng. Trong ảnh là công viên sinh thái Hối Long.

 

Đến cuối năm 2002, tổng diện tích quy hoạch của thôn là 2,8 km2 , trong đó, diện tích nhà ở bình quân đầu người là 50 m2, diện tích trồng cây đô thị là 100 nghìn m2. Cả thôn có hơn 5.000 người, bình quân mỗi người được hưởng 19 m2 cây xanh. Trong ảnh là một góc đường phố thôn Đại Doanh Nhai, cây xanh phủ kín vệ đường.
 

"Đại Doanh Nhai có ngày hôm nay, là nhờ chúng tôi kiên định con đường cùng nhau phát triển, cùng nhau làm giàu," chủ nhiệm thôn khẳng định.
 

Hồng Hạnh (theo Ynszxc/Baike - VNE đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây