Nông dân Bắc Kinh đổ bỏ sữa bò vì ế

Thứ sáu - 09/01/2015 09:55
Nông dân chăn nuôi bò sữa ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc phải bán rẻ chưa tới 1.000 đồng một lít sữa, thậm chí phải đổ sữa đi do nhu cầu sữa sụt giảm mạnh.

Nông dân chăn bò ở thôn Đại Thụ, huyện Diên Khánh, ngoại ô Bắc Kinh đổ sữa vừa vắt xuống hố hôm 7/1.

 

Thôn Đại Thụ là một thị trấn nông nghiệp, ngành trọng điểm là chăn nuôi bò sữa. Kể từ năm 2003, nhiều người nông dân đã làm giàu từ nghề chăn nuôi bò sữa. Nông dân ở đây cho biết, 10 năm qua, chưa năm nào sữa lại ế như năm nay.

 

"Đau lòng lắm, sữa của chúng tôi rất ngon, thương lái cũng nói sữa chất lượng tốt, nhưng không có người mua", một nhân viên trạm sữa nói. Cứ sáng và tối, nông dân lại đến xếp hàng ở trạm thu mua sữa, rồi lại xếp hàng "đổ sữa đi". Có người tiếc của, không nỡ đổ đi, qua một đêm là hai thùng sữa đã đóng đá.

 

"Ngày ba bữa chúng tôi đều uống sữa, chó, mèo, gà, lợn trong thôn cũng uống sữa. Nhưng uống không hết, đành đem đổ", nhân viên trạm sữa nói. Bà cho biết, trong thôn có 10 hộ nuôi bò, sản lượng mỗi ngày 1.300 kg sữa, đều phải đổ đi quá nửa.

 

Nhiều hộ nông dân bắt đầu bán bớt bò sữa từ tháng 8/2014. Trương Vạn Lập, một hộ lớn nuôi bò cho biết, hiện nay trong chuồng còn 31 con, chưa bằng một nửa so với mấy năm trước. Lúc cao điểm, mỗi ngày ông Trương vắt được 8.000 kg sữa, mỗi kg bán giá 1,5 đến 1,9 nhân dân tệ (4 - 6.000 VND). Thời điểm này, ông cũng chẳng quan tâm bán được bao nhiêu tiền, thương lái bảo bao nhiều thì bán bấy nhiêu, có khi chỉ vài xu (1 xu bằng 350 VND).

 

Kể cả bán giá thấp, người nông dân vẫn không được lĩnh tiền ngay. Ông Trương cho biết, lần cuối nhận tiền là tháng 8/2014. Thương lái còn nợ ông hơn 100.000 nhân dân tệ (350 triệu VND), cứ khất lần mãi chưa trả, nói là chưa có tiền. Ông Trương muốn bán bò, trước đây mỗi con giá 15.000 nhân dân tệ, nay chỉ còn 8.000 tệ (gần 30 triệu VND).

 

Không bán được sữa nên không có tiền mua thức ăn cho bò. Nơi bán thức ăn chăn nuôi lại không cho nợ tiền nữa, nông dân ở đây đành phải cho bò ăn ít đi, để giảm lượng sữa.

 

Hồng Hạnh (Ảnh: CFP - VNE)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây