Vật vã chuyện rút, nộp hồ sơ

Thứ hai - 10/08/2015 23:36
Tại Đà Nẵng, sau nhiều ngày vật vã với các khâu nộp hồ sơ, theo dõi số thứ tự nguyện vọng, rút hồ sơ…; nhiều phụ huynh, thí sinh đã gặp không ít khó khăn, nhất là các đối tượng từ vùng núi, các tỉnh khác đến.


Phụ huynh, thí sinh đều tỏ ra mệt mỏi sau nhiều ngày vật vã với hồ sơ xét tuyển.

 

Thuê trọ dài ngày cho chắc ăn!
 

Sau khi nhận được giấy báo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ngày 4/8, thí sinh ở vùng miền núi Đặng Văn Tài (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) vội bắt xe xuống Đà Nẵng để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một. Tuy nhiên, sau một tuần ở Đà Nẵng, thí sinh này vẫn chưa thể yên tâm bắt xe trở lại nhà. Tài cho biết, đã làm nguyện vọng vào ngành Sư phạm Địa lý, trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng với số điểm 18,5. Năm nay, ngành Sư phạm Địa lý lấy 50 chỉ tiêu.
 

Tuy nhiên, sau ba ngày xem trên hệ thống mạng, Tài đứng thứ tự 299. Đến chiều 10/8, Tài đến ĐH Đà Nẵng để rút hồ sơ. “Tạm thời em vẫn phải ở lại thành phố để tiện theo dõi các thông tin, quê em ở vùng núi nên nếu muốn xem cập nhật tình hình hồ sơ xét tuyển, phải chạy xe gần 20 km, rất bất tiện nên chịu khó ở nhờ nhà người quen. Sáng nay em có gọi điện cho các thầy cô thì được tư vấn nộp vào ĐH Quảng Nam nhưng em vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng” - Tài nói.
 

Thí sinh Nguyễn Ngọc Ngoan (quê ở Quảng Trị) lo lắng: “Em nộp hồ sơ vào ngành sư phạm tiểu học – ĐH Sư phạm Đà Nẵng với số điểm 21. So với các năm trước thì cao nhưng khi theo dõi số thứ tự bảng điểm, có khoảng 300 thí sinh khác đã vượt điểm mình nên em đến rút hồ sơ. Lúc đầu em cũng có lựa chọn dự phòng nhưng giờ nhìn bảng điểm, em thấy cần suy nghĩ lại để chọn được một trường chắc chân”.
 

 Theo Ngoan, để tiện cho việc theo dõi diễn biến xét tuyển, đề phòng việc rút hồ sơ khi bị “loại”, hai mẹ con em đã phải thuê trọ 4 ngày nay tại quận Liên Chiểu, mỗi ngày mất 120 ngàn tiền trọ. Nhiều ngày qua, hai mẹ con Ngoan phải ngồi trực trước mạng để xem thông tin cập nhật số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhưng vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng nộp trường nào.
 

Vượt 400 km xuống thành phố vì chuyển hồ sơ đường bưu điện
 

Đó là trường hợp hy hữu của phụ huynh Nguyễn Thị Quỳnh Nga (quê ở Gia Lai) khi phải lặn lội hơn 400 km từ Gia Lai xuống ĐH Đà Nẵng chiều ngày 9/8 để kiểm tra hồ sơ cho con gái. Theo đó, con gái bà Nga nộp hồ sơ qua đường bưu điện vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng hôm 5/8 nhưng mãi đến cuối ngày 8/8 vẫn chưa thấy tên con mình được cập nhật trên hệ thống của trường.
 

Lo lắng, ngày 9/8, bà Nga bắt xe từ Gia Lai ra Đà Nẵng để phản ánh. Tuy nhiên, khi đến nơi thì bà lại nhận được thông tin từ nhà trường thông báo rằng trường đã cập nhật thông tin của con gái. Lý giải vấn đề này, bộ phận tiếp nhận hồ sơ trường ĐH Đà Nẵng cho rằng, theo quy định của Bộ, cứ ba ngày sẽ cập nhật thông tin thí sinh nộp hồ sơ một lần. Trường hợp của con gái bà Nga do chuyển theo đường bưu điện nên có thể hồ sơ bị chậm hơn một ngày dẫn đến tình trạng trường chưa kịp cập nhật thông tin cho thí sinh.
 

Sau 10 ngày vật vã với việc nộp hồ sơ xét tuyển, nhiều phụ huynh cùng thí sinh có mặt tại trường ĐH Đà Nẵng đều tỏ ra khá mệt mỏi: “Không chỉ thí sinh, nhiều ngày nay phụ huynh chúng tôi như ngồi trên đống lửa. Việc chọn ngành, chọn trường, nộp rồi rút hồ sơ..., đau hết cả đầu. Cứ tưởng cải cách sẽ đỡ vất vả chứ thế này, phụ huynh, thí sinh xoay vù vù như đang lâm vào “ma trận” vậy”- một phụ huynh nói.


Đào Phan (Tiền Phong đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây