Xe chật kín khách lao qua vực trên đèo Chuối: Chuyến xe bão táp

Thứ ba - 23/06/2015 05:16
Khi định thần lại, chúng tôi thấy xe giường nằm 46 chỗ lao qua vực bên trái, hai bánh trước nằm chơi vơi bên suối nước nhỏ.
> Xe giường nằm 46 chỗ kín khách lao qua vực trên đèo ChuốiBánh trước xe giường nằm bị nạn nằm chơi vơi trên đèo Chuối

 
Xe 49B-00704 của nhà xe Tuấn Anh xuất bến từ Bến xe Đức Long (Gia Lai) khoảng 17 giờ ngày 22.6 và đến trạm nhận khách ở Buôn Ma Thuột lúc 22 giờ 15 phút cùng ngày. Lúc này có 4 người tại trạm chuyển 60 bao thức ăn gia cầm và 4 can dầu thực vật tống vào gầm xe. Khi một nhóm hành khách 5 người lên xe, tài xế và lơ xe không hướng dẫn và xếp chỗ mà chỉ nói: “Tự tìm chỗ trống mà nằm”. Chúng tôi là một trong số 5 hành khách trên, tiến đến vị trí giường số 10A và 10B như nhà xe báo qua điện thoại đặt trước, nhưng không còn chỗ trống, nên nằm ở dãy giường cuối cùng của xe.
 
Xe chạy thêm khoảng 1km lại dừng và lơ xe nhét thêm một đống hàng hóa từ một chiếc xe công nông. Đến 22 giờ 45 phút xe mới chính thức rời TP. Ban Mê Thuột. Xe cứu hộ tới hiện trườngHành khách đứng giữa đèo trong giá lạnh

 
Quá trình chạy từ Buôn Ma Thuột đi Đà Lạt, lái xe chạy khá nhanh. Khi xe đang chạy trên đèo Chuối QL 27, thuộc xã Phi Liêng, H.Lâm Hà (Lâm Đồng), lúc 1 giờ 45, hành khách nghe tiếng động mạnh và bị bật dậy khỏi giường, chiếc xe bị rung lắc mạnh. Gần 50 hành khách trên xe không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Khi định thần lại, chúng tôi thấy xe giường nằm 46 chỗ lao qua vực bên trái, hai bánh trước nằm chơi vơi bên suối nước nhỏ trên đèo Chuối.
 
Chúng tôi đến phía cabin xe thì nhận thấy tài xế và hai phụ xe đã nhảy ra khỏi xe. Trước cửa xe cỏ dại mọc um tùm, nước suối chảy róc rách. Một số người đề nghị nhà xe tìm cách cho ra ngoài để đi vệ sinh, nhưng cả lái xe và hai lơ xe không đáp ứng.Phần đầu xe giường nằm bị hư hỏng khá nặng

 
Chúng tôi cùng một thanh niên khác đã lần mò tìm đường thoát cho hơn 46 hành khách, vì từ cửa xuống mặt đất cao khoảng 1,5m. Một số hành khách lớn tuổi và 4 trẻ em trên xe đã được một số người bế ra khỏi xe, vượt qua suối nước trơn trượt. Trong khi đó, hành khách bức xúc vì nhân viên của nhà xe không giúp đỡ họ. 
 
Đến 3 giờ 40, xe cứu hộ tới hiện trường. Tất cả hành khách được yêu cầu xuống xe.
 
Ông Hùng, tài xế xe khách BKS 49B-00704 cho biết ông quê ở Gia Lai, có hàng chục năm lái xe tuyến Nam- Bắc. Gần 8 tháng qua, ông chuyển sang lái xe cho Tuấn Anh tuyến Gia Lai- Đà Lạt. ông Hùng nói: “Nếu tôi không lách kịp thì đã đâm đầu vào chiếc xe tải lúc đó hậu quả sẽ khó lường hết”.
 
Đến 5 giờ việc kéo xe bị nạn lên đường mới thành công. Phần đầu chiếc xe khách bị hư hỏng khá nặng.
 

Trưa 23.6, trao đổi với PV Thanh Niên Online qua điện thoại, một người đàn ông tên Sinh, trực đường dây nóng của nhà xe Tuấn Anh cho rằng, việc các nhân viên trạm Buôn Ma Thuột và lái xe không bố trí đúng số giường cho khách là sai, sẽ phải chấn chỉnh. Về việc lái xe và lơ xe không phụ giúp hành khách khi xe gặp nạn, người này giải thích là do tâm lý đang hoảng loạn, lo sợ. Người này cũng ghi nhận đồng thời xin lỗi hành khách và hứa sẽ chấn chỉnh những điều sai trái của các nhân viên để phục vụ hành khách tốt hơn
 


Bài, ảnh: Lâm Viên (Báo Thanh niên đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây