Bắt 7 đối tượng "trùm" cho vay nặng lãi ở Gia Lai

> Bắt nhóm từ Hải Phòng vào Gia Lai cho vay nặng lãi
> Gia Lai: 3 cán bộ quân đội "ghi lô đề và cho vay nặng lãi" bị kỷ luật

Tác giả: Đình Văn – Lao Động – 21/12/2018
 

Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế (PC 03, CA tỉnh Gia Lai) cho biết, đã "xóa sổ" tụ điểm cho vay nặng lãi của Cty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai, bắt 7 đối tượng và khám xét 4 chi nhánh của Cty này.

Cty Nhất Tín Phát Gia Lai có trụ sở và chi nhánh ở các địa điểm 95 Lê Duẩn, 368 Phạm Văn Đồng, 368A Phạm Văn Đồng (3 địa điểm này ở TP. Pleiku) và 863A Hùng Vương ở thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, Gia Lai).

Các đối tượng bị bắt để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi".
 

Bắt 7 đối tượng 'trùm' cho vay nặng lãi tại Gia Lai

PC03 Gia Lai bắt giữ các đối tượng của Cty Nhất Tín Phát tham gia đường dây cho vay lãi nặng. Ảnh PC03
 

Bắt 7 đối tượng 'trùm' cho vay nặng lãi tại Gia Lai
PC03 đọc lệnh bắt các đối tượng của Cty Nhất Tín Phát Gia Lai tại chi nhánh huyện Chư Sê. Ảnh PC03
 

Tại địa điểm 368 Phạm Văn Đồng và 95 Lê Duẩn (TP. Pleiku), CA tỉnh Gia Lai bắt quả tang các đối tượng Đặng Bá Tùng (SN 1993, quê tại huyện Đông Anh, Hà Nội) và Lê Văn Thạch (SN 1985, cùng quê huyện Đông Anh, Hà Nội) đang cho khách vay tiền.

Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra tạm giữ các đối tượng cũng tham gia "đường dây" cho vay nặng lãi này gồm: Vương Quốc Tuấn (SN 1986, trú Ba Đình, Hà Nội), Trần Quốc Điệp (SN 1981, trú Ba Đình, Hà Nội) cùng 2 đối tượng khác trú tại Gia Lai là Nguyễn Bá Duy (SN 1998, trú huyện Chư Păh, Gia Lai) và Vũ Xuân Toàn (SN 1998, trú phường Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai).

Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà ông Vũ Thế Trưng (SN 1972 –  bố của Vũ Xuân Toàn) để mở rộng điều tra.

PC03 cũng đã dốc lực lượng kiểm tra Cty Nhất Tín Phát Gia Lai chi nhánh huyện Chư Sê. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Quân (trú Hà Nội, là quản lý chi nhánh) cùng 3 đối tượng khác đang cho "vay lãi nóng" là Trần Hữu Nam (SN 1993, trú Hà Nội), Nguyễn Phú Quốc (SN 2001, trú huyện Pah, Gia Lai) cùng Đặng Minh Hiếu (SN 1996, cùng trú huyện Pah, Gia Lai).

Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay nặng lãi; một số tang vật là xe máy được cầm cố, các giấy tờ bản gốc của người đi vay tiền.

Bước đầu PC03 đã bắt giữ 7 đối tượng để điều tra, dù trong đường dây này có rất nhiều đối tượng tham gia.

Qua điều tra, hoạt động chính của Cty Nhất Tín Phát là cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng, 144%/năm. Theo thống kê, đã có hàng ngàn người là nạn nhân của công ty này. Thủ đoạn của công ty này là "núp bóng" mua bán, cho thuê xe ôtô, xe máy.

Tổng số tiền thu lợi bất chính của Cty này ban đầu ước tính hàng tỉ đồng.

Trước đó, Báo Lao Động có các bài viết "Tín dụng đen" hoành hành, dân nghèo khốn đốn, Nhiều đối tượng "dân anh chị" ở Hà Nội, Hải Phòng vào Gia Lai "hành nghề" cho vay nặng lãi, siết nợ.

Các đối tượng này in hàng trăm tờ rơi quảng cáo cho vay rồi chia nhau đi phát, dán khắp trụ điện, bờ tường với điều khoản thủ tục vay tiền rất đơn giản. Các đối tượng "anh chị" này, xăm trổ đầy mình, khi con nợ không đóng đủ lãi, chúng dọa "cắt chân, cắt tay", uy hiếp tinh thần; đòi siết nhà, siết đất.  

Tình trạng "tín dụng đen" hoành hành đã được các đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XIV (từ ngày 20/10 đến 21/11). Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm đã chỉ đạo phát động đợt cao điểm tấn công, loại trừ tội phạm "tín dụng đen" trên toàn quốc.

Qua điều tra, PC03 phát hiện Cty Nhất Tín Phát có các địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bình Định, Đắk Lắk, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

https://laodong.vn/phap-luat/bat-7-doi-tuong-trum-cho-vay-nang-lai-tai-gia-lai-647914.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner