Bắt thêm nhiều giang hồ gốc Bắc cho vay nặng lãi ở Gia Lai

> Gia Lai có hơn 859 đầu mối cho vay nặng lãi, với trên 9.000 con nợ
> Bắt 7 đối tượng "trùm" cho vay nặng lãi ở Gia Lai
> Bắt nhóm từ Hải Phòng vào Gia Lai cho vay nặng lãi

Tác giả: Đình Văn – Lao Động – 16/01/2019
 

Sáng 16.1, Công an TP. Pleiku đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Anh Minh (SN 1987, trú quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi”.

Minh vào Gia Lai khoảng tháng 8 năm 2018, tạm trú tại tổ 8, phường Hoa Lư, TP. Pleiku để dễ bề hoạt động. Chiêu thức là dán tờ rơi quảng cáo kèm số điện thoại.  
 

Từ Hải Phòng vào Gia Lai cho vay nặng lãi

Nguyễn Anh Minh bị công an TP. Pleiku bắt giữ. Ảnh CACC
 

Với thủ tục đơn giản nhanh chóng, không cần cầm cố tài sản, chủ yếu tín chấp, giấy cho vay không có người làm chứng hoặc công chứng, đã có 98 người vay tiền của Minh với số tiền gần 1 tỉ đồng, lãi suất 5 ngàn đồng/triệu/ngày, tương đương 15%/tháng.

Công an thị xã Ayun Pa (Gia Lai) cũng vừa bắt giữ 2 đối tượng: Bùi Sỹ Thìn (SN 1988) và Phạm Hữu Thành (SN 1996, cùng trú Thanh Hóa) về hành vi cho vay nặng lãi. Từ năm 2018 đến 2019,  Thìn và Thành dán tờ rơi trên các trụ điện, tường nhà dân với nội dung “Cho vay tín chấp, chỉ cần hộ khẩu và chứng minh nhân dân” kèm số điện thoại. Đã có 200 người dân gọi điện cho Thìn và Thành vay tiền. Với mức lãi suất  25% – 30%/tháng, hai đối tượng đã thu lãi gần 145 triệu đồng.

Cuối tháng 12 năm 2018, Công an tỉnh Gia Lai đã "xóa sổ" Cty Nhất Tín Phát Gia Lai có trụ sở ở TP. Pleiku và 4 chi nhánh tại huyện Chư Sê. 7 đối tượng bị bắt giữ, trong đó có nhiều đối tượng cầm đầu là người Hà Nội. Cty này "vươn vòi" mở nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành trên toàn quốc như: Bình Định, Đắk Lắk, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam… Nhóm này cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng, 144%/năm. Đã có hàng ngàn người ở Gia Lai là nạn nhân của Cty này. Tổng số tiền thu lợi bất chính của Cty này ước tính hàng chục tỉ đồng.
 

Từ Hải Phòng vào Gia Lai cho vay nặng lãi

Công an tỉnh Gia Lai đang ra quân triệt phá các ổ “tín dụng đen”.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai – Dương Văn Trang trong báo cáo số 08-NQ/TU ký, gửi Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương, lo lắng: “Tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án tăng, ngày càng manh động và nguy hiểm; hoạt động "tín dụng đen", đòi nợ thuê diễn biến phức tạp tại Gia Lai”.

Bài viết gốc được đăng tải trên Lao Động tại đây:

https://laodong.vn/phap-luat/tu-hai-phong-vao-gia-lai-cho-vay-nang-lai-652480.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2021
Shale theme by Siteturner