Bún cua thối Gia Lai – Ai lỡ ăn dễ ghiền

Tác giả: Lê Nam – Thanh Niên – 21/11/2018

 

https://3.bp.blogspot.com/-looZnWfZmqg/W_wfmJJxZNI/AAAAAAABOTU/yQ5OVshFiQAF6vMlGDjmyOmbZWj2SVPnACLcBGAs/s1600/bun-cua-thoi-gia-lai-ai-lo-an-de-ghien.jpg

Chủ quán giải thích về tên gọi cũng như hương vị của món ăn này: “Tại do mình ủ qua đêm nó bay mùi lên nên gọi là bún cua thối"

Từ đầu hẻm, mùi mắm, mùi cua đã dậy lên khá nồng như cuốn chân thực khách bước vào quán. Cả dãy phố Phùng Hưng ở TP. Pleiku nổi tiếng với món này bởi rất nhiều nhà bán bún cua thối. Chúng tôi quyết định bước vào quán cô Chi, nằm ở số 02 Phùng Hưng – quán được nhiều người giới thiệu là hơn 22 năm tuổi.
 

[VIDEO] Khám phá món bún cua thối khiến bao người Gia Lai mê mẩn

Một nồi nước dùng lớn chứa loại nước đen sánh sệt, bên trong có măng, hột vịt. Thỉnh thoảng bà chủ cho thêm dầu vàng đã nấu vào nồi rồi khuấy đều lên. Bếp tăng nhiệt, nồi nước sôi ùng ục.
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền
Cận cảnh nồi nước dùng có màu đen sánh đặc trưng
Một tô bún cua thối chỉ có một nhụm bún, nước dùng nóng hổi chan trực tiếp lên bún. Thêm bì heo chiên giòn, hành phi thơm, ăn kèm với rau sống… Ai nấy đều xì xụp thưởng thức một cách ngon lành. Liệu “bún cua thối” có “thối” thật như lời đồn?
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền

Người Gia Lai rất mê bún cua thối.

Thực khách Trần Thị Thành (hiện đang làm việc tại Đà Nẵng nhưng về thăm nhà ở Gia Lai) cho biết: “Lần nào em cũng phải ăn mấy tô. Hôm qua em cũng ăn hôm nay em cũng ăn. Ngày nào em cũng ăn hết, ăn cho đỡ ghiền”. Nói về mùi đặc trưng như lời đồn đại của mọi người với du khách phương xa, Thành cười vui vẻ: “Em ăn quen rồi nên em không thấy mùi gì hết".
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền

Cận cảnh một tô bún cua thối 
 

Ngồi đối diện, bà Mai Thị Vương (khách quen của quán bún cua Chi) nhận định: “Cô không nghe mùi thối mà cô vẫn nghe thơm thơm nhưng những người họ không ăn họ kêu thum thủm, thối thối".

Trong khi đó, bạn Ngô Quang Mẫn (học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TP. Pleiku) thì công nhận: “Em thấy 50 thối – 50 thơm, chưa ăn thì hơi… có mùi thật”.

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền
Nước dùng đặc trưng từ cua tươi ủ chua 
 

Giải thích về tên gọi cũng như hương vị của món ăn này, bà Châu Thị Chi (51 tuổi, chủ quán) nói: “Tại do mình ủ qua đêm nó bay mùi lên nên gọi là bún cua thối. Cua mình mua cua sống. Cua chết sẽ làm hỏng nồi nước. Mình xay đi lọc lấy nước, để qua đêm bỏ muối, qua ngày mai mình nấu. Dầu nấu bằng cách phi hành, bỏ vào cho thơm".

Bà Chi cho biết thêm, loại cua để nấu là cua đồng ở Gia Lai: “Chỉ có cua Gia Lai mới làm ngon, cua chỗ khác làm không ngon bằng”.

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền
Bà Châu Thị Chi (51 tuổi), chủ quán bún cua thối nổi tiếng ở TP. Pleiku, Gia Lai suốt 22 năm qua 
 

Thoạt nhìn, tôi không biết ăn món này ra sao. Lại mạnh dạn ra hỏi bà chủ. Bà Chi cho hay: “Tô bún trộn đều lên với ớt, mắm nêm, thêm chả ram và trứng. Món ăn sẽ ngon hơn với rau sống. Tại đây luôn có sẵn rất nhiều loại rau để ăn kèm”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương (66 tuổi, khách quen của quán bún cua Chi) thích ăn bún cua thối từ nhỏ. Bà cho biết đã bị mê mẩn món này đến độ không ăn không chịu được.

“Nói chung là món đồng quê nhưng cái này cô ăn không biết bao nhiêu năm nay rồi. Bình quân tuần nào cũng ăn vài lần, còn mua cho cả nhà ăn luôn”, bà Hương chia sẻ.
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền
Em Ngô Quang Mẫn thưởng thức bún cua thối nhưng vẫn công nhận món ăn có phần hơi… nặng mùi 
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền

Trẻ em ở đây cũng rất yêu thích món ăn này 
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền

Tâm sự nhỏ to với mẹ khi ăn bún cua thối vào bữa chiều 
 

Bún cua thối Gia Lai - Ai lỡ ăn dễ ghiền

Thích thú khi được mẹ dẫn đi ăn 

Quả vậy, không chỉ bà Hương mà nhiều người ở Gia Lai cũng bị “nghiện” bún cua thối. Cứ chiều đến là lại rủ nhau ra bún cua thối Phùng Hưng. Mà đã ăn là phải ăn liền 2, 3 tô chứ không ăn 1 tô như bún thông thường.
 

Quán mở mỗi ngày từ 11 giờ trưa đến khi trời bắt đầu tối, như bữa tôi ghé quán, mới có 5 giờ chiều, cô Chi đã trút những giọt nước dùng cuối cùng cho tô bún cuối để mời tôi thưởng thức. Lúc bưng ra, khách ăn ngoài hẻm vẫn kéo đến ùn ùn nhưng đành ngậm ngùi tìm quán khác vì bún cô Chi đã hết hàng.

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm ẩm thực thú vị khi lên Phố núi Gia Lai, hãy nhớ ghé quán bún cua thối Chi ở số 02 Phùng Hưng để thưởng thức nhé!

Bài viết gốc được đăng tải trên Thanh Niên tại đây:

https://thanhnien.vn/doi-song/bun-cua-thoi-ai-lo-an-de-ghien-1025357.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner