Đi Gia Lai chinh phục "Nàng công chúa ngủ trong rừng" đẹp đến xiêu lòng

Tác giả: Phạm Ly – Lao Động – 06/09/2018

Gia Lai: Khám phá cảnh đẹp như tranh vẽ ở thác K50
Thác K50 – Chốn "bồng lai tiên cảnh" có 1 không 2 ở Gia Lai

 

k50

Ảnh: Nguyen Huu Que

Thác Hang Én hay còn gọi là thác K50, nằm ở phần giáp ranh giữa Gia Lai và Bình Định, thuộc huyện Kbang (Gia Lai), cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 80km. Hiện nay trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng có trên 8 con thác khác nhau nhưng đẹp và hùng vĩ nhất là thác Hang Én. Kế đến là thác K40 hay còn gọi thác Ba Tầng, cũng được xem là một trong những dải thác đẹp ở Tây Nguyên.
 

k50

Cái tên Hang Én được lý giải rằng quanh khu vực thác vốn là nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim. Và chim Én thường bay theo đàn về đây làm tổ trên các vách đá. Ảnh: Vũ Vũ 

 
Theo kinh nghiệm của một số người từng đến đây, mất hơn 1 tiếng để chạy xe máy từ bìa ngoài cho đến khu vực Trại Bò, một đồng cỏ lớn được người dân dựng nhà làm rẫy, sống tách biệt với đời sống hiện đại. Đây cũng cũng là điểm đầu tiên cho hành trình trekking xuyên Kon Chư Răng. Trước khi “thâm nhập” vào khu vực này, bạn cần liên hệ và làm thủ tục với Ban quản lý khu bảo tồn. Sau khi đến đăng ký và kiểm tra tại trạm kiểm lâm của khu bảo tồn, mỗi đoàn trekking sẽ được kèm theo 2 anh kiểm lâm dẫn đường (bắt buộc).

 

k50

Trên hành trình đi khám phá thác Hang Én. Ảnh: Instagram
 

Hành trình chinh phục thác Hang Én đúng nghĩa là “trèo đèo lội suối” bởi giữa rừng chỉ có những con đường mòn len lỏi giữa cây lá rậm rạp, buộc phải lội và leo qua nhiều con suối và dốc cao hiểm trở. Gặp phải rắn hay vắt lá là chuyện bình thường.
 

k50

 

k50

 Rắn và vắt lá – Nỗi khiếp sợ của bất kì trekker nào. Ảnh: Instagram Nguyễn Trung

Thác có độ cao khoảng 54 m, rộng từ 20 m đến 100 m tùy theo mùa, nước chảy xiết, mạnh, lượng nước nhiều và chảy theo chiều thẳng đứng tạo sương mù và cầu vồng rất đẹp.
 

k50

Nước chảy xiết theo chiều thẳng đứng tạo sương mù và cầu vồng rất đẹp. Ảnh: Vũ Vũ

Chạm chân đến dòng nước phía dưới, thác Hang Én hiện ra sừng sững đến choáng ngợp, là một dải nước cao hàng chục mét chênh vênh đổ xuống, dội vào vách đá. Tùy theo mùa mà thác K50 thay đổi màu nước và độ rộng dòng nước từ 20m đến 100m.
 

k50

 Thác Hang Én vào mùa mưa. Ảnh: Instagram
 

Dưới chân thác, những khối đá với muôn vàn hình dạng kì thú, xếp chồng lên nhau tạo thành những bậc thang đứng sừng sững giữa dòng nước xanh bạc, mờ ảo trong bụi nước.

 

k50

 Ảnh: Instagram

Cắm trại qua đêm tại đây cũng là một trải nghiệm khá thú vị và có phần rùng rợn. Vào những ngày mùa khô và nắng ráo là thời điểm lý tưởng để ngắm sao đêm, thưởng thức cái lạnh đặc trưng của cao nguyên. Ngoài ra, bạn còn có thể giăng lưới bắt cá ở suối và nhóm lửa nấu ăn theo chỉ dẫn của cán bộ Kiểm lâm đi cùng.

 

k50

 Một ngôi làng yên bình của người Bannar trên đường vào thác. Ảnh: Khổng Xuân Hiền

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng có hơn 10.000 ha rừng giàu, rừng nguyên sinh với nhiều kiểu rừng độc đáo, đặc sắc. Bên cạnh sự giàu có của thiên nhiên thì vùng đệm Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng còn có những mái nhà ấm cúng mang đậm nét văn hóa bản địa độc đáo của người đồng bào Bahnar với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như: đâm trâu, bỏ mả, cưới hỏi, mừng lúa mới…

 

k50

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng nhìn từ trên cao. Ảnh: Instagram Vũ Vũ
 

k50
Thác Hang Én là một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa, là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Gia Lai đại ngàn.
 

Vài lưu ý trước khi đi thác:

 – Bạn cần gọi điện thoại trước cho khu bảo tồn để đăng ký, xem tình hình thời tiết có mưa hay không (Liên hệ: Anh Hùng 0978 035 772).

 – Chuẩn bị lều, túi ngủ, lương thực & nước uống cho 2 ngày, thuốc chống vắt vì trong rừng vắt rất nhiều.

 – Giày leo núi hay giày lội suối, đồ đi rừng, áo khoác nhẹ.

Bài viết gốc được đăng tải trên Lao Động tại đây:

https://dulich.laodong.vn/diem-den/trekking-thac-hang-en-di-tim-nang-cong-chua-giua-rung-kon-chu-rang-629276.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2020
Shale theme by Siteturner