Đoàn lân 65 mang Trung thu ấm áp đến với trẻ em nghèo Gia Lai

Trong những năm gần đây cứ mỗi dịp Tết Trung thu, trẻ em nghèo, mồ côi ở các cô nhi viện, trung tâm chăm sóc trẻ em trên địa bàn TP. Pleiku đã quen thuộc với những màn biểu diễn đặc sắc của Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng 65. Những buổi biểu diễn đó đều xuất phát từ cái tâm và hoàn toàn miễn phí.

Đoàn lân 65 biểu diễn và tặng quà từ thiện tại Cô nhi viện Sao Mai

Anh Trương Đình Hoàng (ở số 08 Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku) – Trưởng đoàn lân 65 là một người trẻ chỉ mới sinh năm 1994 nhưng đã có gần chục năm kinh nghiệm trong bộ môn nghệ thuật dân gian này. Xuất phát từ sự yêu thích đặc biệt với múa lân, nhiều năm qua anh Hoàng đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò, bạn bè và người thân của mình thành thạo môn nghệ thuật dân gian độc đáo này.

Sức hút của môn nghệ thuật dân gian múa lân – sư – rồng

Từ xa xưa, múa lân – sư – rồng đã là một môn nghệ thuật dân gian có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại điều lành, tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết, trong đó có Tết Trung thu.

Đội lân 65 hiện duy trì khoảng hơn 40 thành viên, là đội lân sư rồng có quy mô lớn nhất tại Gia Lai. Đội thường xuyên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong tỉnh.

“Nói là múa lân cho ngắn gọn nhưng thực tế đội lân 65 biểu diễn cả múa lân, sư và rồng. Trung thu năm nay 2017, đội có nhiều chương trình biểu diễn đặc biệt tại khu phố và các cô nhi viện để phục vụ bà con, trẻ em nghèo, mồ côi. Trong đêm rằm, đội tham dự biểu diễn tại Đêm hội trăng rằm do Cung thiếu nhi Gia Lai tổ chức cho các em nhỏ” – anh Hoàng cho biết.

Để chuẩn bị cho các sự kiện này, trước Trung thu 2017 chừng một tháng, đội lân 65 đã phải duy trì lịch tập luyện hàng ngày. Chứng kiến một buổi tập mới thấy được sự say mê của những bạn trẻ này. Cứ mỗi buổi chiều tại nhà thi đấu tỉnh, nhiều thanh niên mặc áo thun hồng đã tập hợp. Sau những tiếng trống vang lên thúc giục, ai vào vị trí nấy sẵn sàng. Bài múa rồng mới nhất được khởi đầu. Điều khiển màn múa rồng các thanh niên nhanh nhẹn, khỏe mạnh, di chuyển không ngừng.  Thân rồng uốn lượn mềm mại, nhịp nhàng theo tiếng trống.

Để chuẩn bị cho Tết Trung thu 2017, đội lân 65 tập luyện mỗi buổi chiều hơn 1 tháng nay

Màn múa rồng kết thúc là lúc màn múa lân nhập cuộc. Mỗi chú lân do 2 người điều khiển. 8 chú lân tập hợp đội hình, sau màn chào khán giả, những chú lân tập trung vào tiếng trống, liên tục chuyển động, khi chồm lên cao, lúc nằm rạp xuống đất, lúc đi, lúc chạy, lúc đứng yên, lúc xoáy người rất thuần thục, nhịp nhàng cho thấy sự ăn ý của từng cặp thành viên.

Anh Hoàng đứng bên ngoài vừa di chuyển bao quát tổng thể vừa hò hét khích lệ, nhắc nhở các thành viên điều chỉnh động tác.

Anh Hoàng cho biết, một buổi biểu diễn hay, cuốn hút người xem là sự kết hợp của tổng thể từ trang phục đẹp, động tác đồng đều, khéo léo, tiếng trống dồn dã. Bởi vậy, anh rất chú trọng đầu tư cho trang phục và các đạo cụ. Đoàn lân 65 cũng chính là đoàn lân chuyên nghiệp đầu tiên tại Gia Lai nhập những mẫu lân, rồng mới nhất từ lò sản xuất lâu đời ở nước bạn Trung Quốc về Gia Lai. Ngoài mục đích luôn luôn có mẫu mới phục vụ liên tục cho đoàn lân của mình, anh Hoàng cũng phân phối mẫu lân mới cho các đoàn lân khác tại Gia Lai, giúp cho phong trào này đi lên chuyên nghiệp hơn. “Mình cũng hỗ trợ nhiều cho các đội lân khác về đạo cụ, trang phục để các bạn có thể đi diễn chuyên nghiệp hơn”, Hoàng chia sẻ.

Một điều đặc biệt là trong 7 mùa Trung thu qua kể từ ngày thành lập, đội lân 65 chưa lặp lại màn trình diễn nào, mỗi năm đội đều làm mới trang phục và đạo cụ, bởi mỗi loại lân sẽ phù hợp với một chương trình, một câu chuyện khác nhau.

Một buổi biển diễn của đoàn lân 65

Tình yêu múa lân của người trưởng đoàn này đã truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ ở Pleiku. Nguyễn Đăng Khoa (Phó đoàn lân 65 – trú 372B Hùng Vương, phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã 5 năm nay kiên trì theo đội lân 65 chia sẻ, “Học múa lân không khó, chỉ cần một chút đam mê và một sức khỏe dẻo dai. Em rất thích múa lân, cũng là góp phần giữ gìn một nét văn hóa truyền thống. Em mong nhiều bạn khác cũng tập và yêu thích môn này”.

Còn Phạm Gia Huy (học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Viết Xuân) kể: “Em mới tập múa lân được 6 tháng. Em thấy học múa lân rèn cho mình sự dẻo dai, sức khỏe tốt hơn. Nhất là em không còn ham chơi điện tử như trước nữa nên bố mẹ rất ủng hộ em học múa lân. Mỗi buổi biểu diễn em đều nhận được khoản thù lao từ 200-250 ngàn/1 buổi tùy theo nhiệm vụ mà trưởng đoàn giao, khoản tiền này đủ để em tiêu vặt và góp thêm cho cuộc sống gia đình”. 

Gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống

Niềm yêu thích bộ môn múa lân sớm được hình thành trong chàng trai Trương Đình Hoàng. Trong suốt thời gian còn là học sinh, cũng như thời gian đi làm xa nhà, Hoàng vẫn nuôi dưỡng niềm đam mê này, không ngừng học hỏi, tập luyện và phát triển đoàn lân cả về số lượng lẫn chất lượng.

Năm 2010, Hoàng tập hợp một số bạn trẻ cùng xóm lại, bắt đầu tập luyện múa lân rồi thành lập Đội lân 65. “Thời đó, Pleiku có một số nhóm múa lân nhỏ nhưng chủ yếu là để biểu diễn trong những sự kiện vui của khu phố, mang tính thời vụ và không chuyên nghiệp. Nhận thấy cần một đội lân chuyên nghiệp bài bản, tôi quyết định lập đội lân 65 để trước tiên là góp vui cho các hoạt động của khu phố, sau nữa là mong muốn phong trào lân sư rồng tại Gia Lai đi lên. Lúc đó, đội lân 65 là đoàn lân sư rồng chuyên nghiệp thành lập đầu tiên tại Gia Lai. Khởi nguồn của cái tên 65 cũng xuất phát từ khu phố nơi Hoàng sinh ra và lớn lên.” – anh Hoàng nhớ lại.


 
Sau hơn 7 năm theo đuổi đam mê, anh Hoàng đúc kết: “Điều quan trọng nhất trong môn này phải là sự yêu thích. Sau đó mới đến sức khỏe và sự khéo léo”. Thực tế cho thấy, các thành viên trong đoàn lân 65 đều có được nền tảng sức khỏe khá tốt nhờ thường xuyên tập luyện. Ngoài ra các em còn được rèn luyện thêm sự dẻo dai, bình tĩnh để xử lý những tình huống bất ngờ khi đang diễn.

Tại các chương trình giao lưu hàng năm “Thanh thiếu niên vui múa lân” cũng như các hội thi múa lân – sư – rồng do Nhà thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức giữa các nhóm, câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đoàn lân 65 luôn tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và đều đạt được thứ hạng cao, nhận được sự ủng hộ của khán giả Pleiku.

Từ một món đặc sản vui Tết trung thu, môn múa lân ngày càng phổ biến, hiện diện trong nhiều sự kiện cộng đồng khác, trở nên quen thuộc với người dân và có mặt phổ biến tại những lễ hội, lễ khai trương, khánh thành… ở Gia Lai.

Biểu diễn trong sự kiện khai trương một hệ thống lớn tại Gia Lai

Cũng nhờ đó, đoàn nghệ thuật lân sư rồng 65 ngày càng có thêm nhiều đất diễn. Và với Trưởng đoàn Trương Đình Hoàng, bên cạnh niềm vui vì giúp nhiều bạn trẻ rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết, rèn luyện sức khỏe, còn là niềm vui vì có thể giúp nhiều bạn trẻ kiếm thêm thu nhập bằng niềm đam mê.
 

Đoàn nghệ thuật Lân – Sư – Rồng 65

Trưởng đoàn Trương Đình Hoàng – Số điện thoại: 0965.44.1234 – 0962.241.165

– Bạn đọc liên hệ để xếp lịch múa miễn phí cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại các trung tâm.
– Đoàn nhận múa Trung thu 2017 với nhiều tiết mục mới đặc sắc, chi phí cạnh tranh.
– Múa khai trương, khánh thành… đoàn nhận biểu diễn liên tục.
 

Một số hình ảnh của đoàn lân 65

Màn thổi lửa luôn được nhiều khán giả ủng hộ.

Biển người Gia Lai xem tiết mục múa rồng của đoàn lân 65

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner