Gia Lai: Bé gái 29 tháng tuổi chết bất thường ở bệnh viện, gia đình bức xúc yêu cầu điều tra

Tác giả: Tạ Vĩnh Yên – Giao Thông – 26/04/2019
 

Trước đó, cháu Vương Ngọc Tường Vy (29 tháng tuổi, trú tại thôn 6, xã Đông, huyện K'Bang, Gia Lai) được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện K'Bang vào thời điểm khoảng 3 giờ sáng ngày 22/4, đến khoảng 7 giờ 40 phút sáng cùng ngày thì tử vong.
 

Gia Lai: Bé gái 29 tháng tuổi chết bất thường ở bệnh viện, gia đình bức xúc yêu cầu điều tra

Bé Vương Ngọc Tường Vy (29 tháng tuổi) tử vong sau khi nhập viện. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Chị Nông Thị Hương (mẹ cháu Vy) cho biết, "khoảng 1 giờ sáng ngày 22/4, gia đình phát hiện cháu nóng sốt, tiêu chảy và nôn ói. Gia đình đã dán miếng dán hạ sốt và cho cháu uống gói chống đầy hơi. Đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày nhận thấy cháu không thuyên giảm nên gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm y tế huyện K'Bang cấp cứu.

Chị Hương kể lại: "Sau khi đưa cháu đến bệnh viện thì có một nữ nhân viên y tế thăm khám nhưng không thông báo cháu bị gì. Nhân viên này đưa cho tôi một nhúm thuốc bột màu trắng gói trong tờ giấy A4 và một gói men tiêu hoá dặn cho cháu uống".

Đến khoảng 4 giờ 30 phút, nữ nhân viên y tế trên đến cặp nhiệt độ rồi tiêm cho cháu một liều thuốc sau đó đưa một viên thuốc yêu cầu 15-20 phút sau cho uống. "Tôi căn đồng hồ và làm theo chỉ định, một lúc sau thấy cháu bé đã hạ sốt, hạn chế nôn nhưng vẫn còn tiêu chảy", chị Hương nói và cho biết thêm đến khoảng 6 giờ 30 phút, chị có cho cháu ăn một chút cháo và sữa.

Đến khoảng 7 giờ sáng, cháu có dấu hiệu chuyển bệnh nặng. Cháu bắt đầu sốt cao, chân tay co giật nên các bác sĩ đã cho cháu chuyển giường, cho thở oxy qua đường mũi. Đồng thời, bác sĩ nhét viên thuốc hạ sốt vào hậu môn.

"Lúc này cháu co giật mạnh, hai hàm răng cắn vào nhau sợ trúng lưỡi nên tôi liền lấy tay kê vào miệng cháu. Thấy tôi làm vậy, một điều dưỡng đã gỡ tay tôi ra rồi lấy miếng gạc to cỡ 2 ngón tay đưa vào miệng", chị Hương kể.

Một lúc sau, tôi thấy cháu đang thở Oxy bằng máy, nhưng lúc này, cháo và sữa trào ra từ mũi của cháu. Tôi nói chị điều dưỡng gỡ miếng gạc ra để cháu nôn ra nhưng chị này nói không được. Chị nói với tôi rằng bỏ miếng gạc ra cháu sẽ cắn lưỡi".

Một lúc sau thì tôi phát hiện cháu có biểu hiện sặc, tím tái rồi ngất lịm đi, các bác sĩ tại bệnh viện được huy động để cấp cứu cho cháu. Đến khoảng 7 giờ 40 phút, bệnh viện gọi gia đình tôi tới rồi thông báo cháu không qua khỏi", chị Hương đau lòng nhắc lại.

Gia đình tôi rất bàng hoàng trước mất mát này. Nhưng nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu theo tôi quan sát thì có khả năng do cháu bị sặc khi nôn và ngạt sau đó. Chiều ngày xảy ra sự việc, trước áp lực của gia đình, bệnh viện có thông tin "cháu bé qua đời do tiêm mũi thuốc hạ sốt nhưng không hạ mà chuyển biến nặng hơn dẫn đến đứt mạch máu não", chị Hương nói.

Hiện, gia đình đã làm đơn gửi UBND huyện K'Bang, Sở Y tế và công an huyện đề nghị ngành chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân con tôi tử vong", chị Hương bức xúc cho rằng nguyên nhân tử vong của con gái có một phần trách nhiệm của nhân viên y tế.

Liên quan đến việc cháu bé 29 tháng tuổi tử vong, Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận đã nhận đơn kiến nghị của gia đình và đã chỉ đạo kiểm tra thông tin vụ việc. Còn về phía công an huyện K'Bang cho biết, đã nhận đơn và đang thực hiện các bước điều tra.

Bài viết gốc được đăng tải trên Giao Thông tại đây:

http://www.baogiaothong.vn/be-gai-29-thang-tuoi-tu-vong-o-benh-vien-gia-dinh-yeu-cau-dieu-tra-d418929.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2021
Shale theme by Siteturner