Gia Lai: Độc đáo phong tục đón giao thừa bằng lửa

Tác giả: Đặng Trung Kiên – Báo Lao Động – 28/01/2017

Xuất phát từ TP. Pleiku theo quốc lộ 19, đi qua các huyện Chư Prông, Đức Cơ rồi lên Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy trước mỗi nhà đều dựng một đống củi to, ngay ngắn theo hình chóp nón. Càng ngạc nhiên hơn là từ 21 giờ đi, người dân bắt đầu nhóm lửa, những đống củi khô bốc cháy ngùn ngụt, tàn lửa theo gió bay lên như pháo hoa.
 

Anh Nguyễn Thanh Hải – trú xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông – cho biết, người dân ở đây có tục lệ đốt lửa đón giao thừa từ hàng chục năm nay. Thứ nhất vì Nhà nước đã cấm đốt pháo từ lâu, thứ hai Tây Nguyên là vùng sẵn củi, thứ ba là việc đốt lửa đón giao thừa có rất nhiều ý nghĩa. Theo anh Hải, việc đốt lửa vào thời khắc giao thừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết xóm làng. “Ai cũng đốt lửa giống nhau cũng cho thấy đoàn kết rồi, bên những đống lửa là từng nhóm thanh niên chuyện trò, đàn hát rất vui vẻ…” – anh Hải nói.
 

Ở Gia Lai, chỉ có khu vực trung tâm TP Pleiku và thị xã Ayun Pa là người dân ít đốt lửa đón giao thừa, vì đô thị không sẵn củi, mặt khác phải đề phòng nguy cơ cháy nổ. Còn lại khắp các vùng nông thôn, việc đốt lửa đón giao thừa rất phổ biến, trở thành văn hóa đón giao thừa rất riêng biệt của người dân vùng cao.

Người dân xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông, Gia Lai) ra đường đốt lửa đón giao thừa.

Trò chuyện vui vẻ bên đống lửa chờ đón năm mới.

Một đống lửa đón giao thừa sớm ở Gia Lai.

Video: Người dân Gia Lai đốt lửa đón giao thừa.
 

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Lao Động tại đây:

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/doc-dao-phong-tuc-don-giao-thua-bang-lua-o-gia-lai-633658.bld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright Tin Gia Lai 2019
Shale theme by Siteturner